Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi nhất định sẽ đem lại nhiều thay đổi lớn. Bạn đừng bất ngờ nếu bỗng một ngày nhận thấy con đòi không khóc liên tục và giơ hai tay lên cao, và yên lặng hài lòng khi được mẹ bế trên tay.

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Tuần 17: Bé thật sự rất thích thú khi được “giao tiếp” với người lớn. Mỗi lần được nói chuyện cùng, bé sẽ cố gắng đáp lại bằng những âm thanh ư, a của mình. Bé thậm chí còn mỉm cười khi bị bạn cù vào hông hoặc bụng, và nhại lại giọng của người lớn bằng một âm thanh tương tự (mặc dù bạn biết rằng bé vẫn chưa thể nói một cách rõ ràng).

Trong thời gian này, bé sẽ có nhiều biểu hiện đáng chú ý hơn. Bé sẽ thể hiện tình cảm của mình với ba mẹ hay những người thường chăm sóc bé. Bé có thể ôm, hôn hoặc đòi bế bằng cách giơ hai tay hướng về mẹ.

Ba mẹ hãy tiếp tục giúp con phát huy khả năng ngôn ngữ bằng cách trò chuyện và nhìn thẳng vào mắt bé bất cứ lúc nào có thể, những lúc cho con bú, hoặc thay tã.

Tuần 18: Thị lực của bé dần trở nên mạnh hơn và tầm nhìn có thể xa hơn. Bé có thể nhìn thấy những vật có kích thước nhỏ như hòn đá. Bé cũng có thể nhìn thích thú vào một đồ vật đang chuyển động, như một con bướm đang bay trong vườn, hoặc vòng quay ngựa gỗ treo bên trên nôi của bé.

Thỉnh thoảng mẹ sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi thấy bé thức dậy mà không hề khóc, hoặc tự chơi một mình trong 10 – 15 phút. Bé có thể mải mê “tìm hiểu” tay chân của chính mình, hoặc một món đồ chơi nào đó. Và mẹ sẽ thấy, chỉ cần một món đồ chơi cũng có thể khiến bé chú ý một lúc lâu.

Tuần 19: Bạn có thể nghe thấy một số âm thanh như “ba ba” hay “ma” do bé nói, và có thể nhầm lẫn đây là tiếng gọi ba mẹ của bé. Tuy nhiên, bé chỉ đang cố gắng lặp lại những âm thanh đơn giản mà mình biết, và bé vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của từ “ba” và “mẹ”.

Bạn có thể tập cho bé tăng độ nhạy với âm thanh bằng cách nói chuyện nhiều với bé và cho bé làm quen với nhiều âm thanh từ nhiều vật dụng khác nhau, hoặc các âm thanh trong cuộc sống hằng ngày. Bé có thể rất tò mò với âm thanh mới, và lập tức quay đầu theo hướng phát ra âm thanh. Âm thanh dễ thu hút bé nhất là tiếng va vào nhau của các chìa khóa, hoặc tiếng chuông gió.

Việc bé lặp đi lặp lại một số âm thanh giống nhau, như hay bĩu môi hoặc “phun mưa” là do bé đang muốn thực hành những khả năng mới. Cứ hễ biết thêm điều gì mới, bé sẽ làm mãi mà không thấy chán. Có thể bé muốn rèn luyện một kỹ năng thật thuần thục trước khi học thêm những điều mới.

Tuần 20: Từ tuần này, bé đã có thể nhận thức bạn là ai – những người thân luôn chăm sóc chu đáo. Chính vì thế mà từ tháng 5, bé sẽ trở nên “khó chịu” hơn, thường quấy khóc khi phát hiện người bế mình không phải bố, mẹ hoặc người thân quen. Bé còn có thể nhận biết chính mình, và mỉm cười khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Lúc này, bạn có thể nhận biết tính cách của bé như thế nào, là một em bé yên lặng, điềm tĩnh hay sẽ nói suốt cả ngày.

Chỉ cần nhìn mặt bé, bạn có thể hiểu cảm xúc của bé như thế nào, vì bé đã biết cách biểu hiện cảm xúc của mình thông qua cơ mặt. Bé vui vẻ, tức giận, buồn bực, chán nản, tất cả sẽ được biểu hiện trên gương mặt. Bé có thể hưởng ứng với những trò chọc cười của bạn, và có thể khiến bạn phải bật cười bằng biểu cảm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *