Trẻ 5 tháng tuổi và những điều có thể mẹ chưa biết

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi nhất định sẽ đem lại nhiều thay đổi lớn. Bạn đừng bất ngờ nếu bỗng một ngày nhận thấy con đòi không khóc liên tục và giơ hai tay lên cao, và yên lặng hài lòng khi được mẹ bế trên tay.

Trẻ 5 tháng tuổi và những thay đổi theo từng tuần

Tuần 17: Thời điểm này, trẻ thật sự rất thích thú khi được “giao tiếp” với người lớn. Khi trẻ 5 tháng tuổi, mỗi lần mẹ nói chuyện cùng bé, bé thường sẽ có những phản hồi lại mẹ bằng những âm thanh ư, a của mình hay chăm chú nhìn thẳng vào mặt của mẹ khi mẹ nói chuyện.

Ở giai đoạn này, khi mẹ thực hiện một số những hành động như cù vào hông hoặc bụng, bé sẽ cười đáp trả. Ngoài ra, khi mẹ nói chuyện với bé, bé thường sẽ tập nhại lại giọng của người lớn bằng một âm thanh tương tự (mặc dù bạn biết rằng bé vẫn chưa thể nói một cách rõ ràng).

trẻ 5 tháng

Trong thời gian này, em bé 5 tháng tuổi sẽ có nhiều biểu hiện đáng chú ý hơn  về mặt cảm xúc khuôn mặt. Bé sẽ thể hiện tình cảm của mình với ba mẹ hay những người thường chăm sóc bé bằng các phản ứng chăm chú nhìn, nghe khi có sự tiếp xúc. Bé có thể ôm, hôn hoặc đòi bế bằng cách giơ hai tay hướng về mẹ. Đây là những phản ứng rất bình thường ở trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi.

Ba mẹ hãy tiếp tục giúp cho trẻ 5 tháng tuổi phát huy khả năng ngôn ngữ bằng cách trò chuyện và nhìn thẳng vào mắt bé bất cứ lúc nào có thể, những lúc cho con bú, hoặc thay tã. Sự giao tiếp này vừa giúp gắn kết bé với bố mẹ, người chăm sóc, vừa giúp bé phát triển khả năng nhận thức và học cách giao tiếp thông qua các cuộc trò chuyện.

Tuần 18: Đây là tuần thứ 2 khi trẻ 5 tháng tuổi, ở thời điểm này, thị lực của bé dần trở nên mạnh hơn và tầm nhìn của trẻ cũng xa hơn. Lúc này bé hoàn toàn có thể nhìn thấy những vật có kích thước nhỏ và có thể nhìn rõ mẹ khi ở một khoảng cách tương đối xa.

Ngoài ra, những em bé 5 tháng tuổi rất thích thú khi nhìn vào một đồ vật đang chuyển động, như một con bướm đang bay trong vườn, hoặc vòng quay ngựa gỗ treo bên trên nôi của bé. Những vật thể chuyển động này tạo ra sự tò mò và thu hút sự chú ý của bé.

trẻ 5 tháng

Thỉnh thoảng mẹ sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi thấy bé thức dậy mà không hề khóc, hoặc tự chơi một mình trong 10 – 15 phút. Bé có thể mải mê “tìm hiểu” tay chân của chính mình, hoặc một món đồ chơi nào đó. Và mẹ sẽ thấy, chỉ cần một món đồ chơi cũng có thể khiến bé chú ý một lúc lâu. Đây là sự phát triển của trẻ sơ sinh hoàn toàn tự nhiên của tất cả trẻ sơ 5 tháng tuổi.

Tuần 19: Đến thời điểm này, bạn có thể nghe thấy một số âm thanh như “ba ba” hay “ma” do bé nói, và có thể nhầm lẫn đây là tiếng gọi ba mẹ của bé. Tuy nhiên, bé chỉ đang cố gắng lặp lại những âm thanh đơn giản mà mình biết, và bé vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của từ “ba” và “mẹ”. Đây là cách bé học nói, giao tiếp với bố mẹ khi nhại lại những thứ bố mẹ thường nói và ở mức độ đơn giản.

Khi trẻ 5 tháng tuổi, bố mẹ có thể tập cho bé tăng độ nhạy với âm thanh bằng cách nói chuyện nhiều với bé và cho bé làm quen với nhiều âm thanh từ nhiều vật dụng khác nhau, hoặc các âm thanh trong cuộc sống hằng ngày. Bé có thể rất tò mò với âm thanh mới, và lập tức quay đầu theo hướng phát ra âm thanh. Âm thanh dễ thu hút bé nhất là tiếng va vào nhau của các chìa khóa, hoặc tiếng chuông gió.

Việc bé lặp đi lặp lại một số âm thanh giống nhau, như hay bĩu môi hoặc “phun mưa” là do bé đang muốn thực hành những khả năng mới. Cứ hễ biết thêm điều gì mới, bé sẽ làm mãi mà không thấy chán. Có thể bé muốn rèn luyện một kỹ năng thật thuần thục trước khi học thêm những điều mới.

em bé 5 tháng tuổi

Tuần 20: Bắt đầu từ tuần thứ 20, bé đã có thể nhận thức bạn là ai – những người thân luôn chăm sóc chu đáo. Chính vì thế mà thông thường, trẻ 5 tháng tuổi sẽ trở nên “khó chịu” hơn, thường quấy khóc khi phát hiện người bế mình không phải bố, mẹ hoặc người thân quen.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi còn có khả năng nhận biết chính mình, cười khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Lúc này, bạn có thể nhận biết tính cách của bé như thế nào, là một em bé yên lặng, điềm tĩnh hay sẽ nói suốt cả ngày.

Chỉ cần nhìn mặt bé, bạn có thể hiểu cảm xúc của bé như thế nào, vì bé đã biết cách biểu hiện cảm xúc của mình thông qua cơ mặt. Bé vui vẻ, tức giận, buồn bực, chán nản, tất cả sẽ được biểu hiện trên gương mặt. Bé có thể hưởng ứng với những trò chọc cười của bạn, và có thể khiến bạn phải bật cười bằng biểu cảm của mình.

Trên đây là một số những thông tin về sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổiBeyeume đã tham khảo, tổng hợp lai và chia sẻ đến với bạn đọc. Những người đang làm mẹ bỉm sữa hoặc những mẹ bầu chuẩn bị sinh con. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về bé trong suốt quá trình phát triển của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.