Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Những tháng đầu tiên sau khi rời khỏi bụng mẹ là giai đoạn thai nhi có sự phát triển vô cùng nhanh chóng. Sự thay đổi có thể nhận thấy một cách rõ rệt từ ngoại hình của bé cho đến nhận thức.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thay đổi nhanh chóng và liên tục. Vì vậy, các ông bố bà mẹ có con nhỏ mới sinh nên theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần tuổi để có thể theo kịp sự phát triển của bé, từ đó đưa ra chế độ chăm sóc. dinh dưỡng phù hợp nhất với trẻ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trong tuần đầu tiên sau khi ra đời, làn da của bé sẽ thường hơi nhăn nheo bởi khi còn trong bụng mẹ, bé luôn ở tư thế cuộn tròn, vì vậy, trong tuần đầu tiên, làn da và cả chiều dài của trẻ sẽ có sự thay đổi nhanh chóng. Da của bé sẽ trở nên căng đầy hơn và chiều dài cũng thay đổi rõ rệt.

Vì suốt quãng thời gian trong bụng mẹ, bé được bảo vệ một cách an toàn, nên sau khi chào đời, trong những tháng đầu tiên, đặc biệt là tuần đầu, mẹ nên cho bé nằm trong kén để bé cảm giác được an toàn như vẫn đang trong bụng mẹ. Điều này cũng giúp cho trẻ hạn chế được cảm giác mất an toàn hay thỉnh thoảng bị giật mình khóc.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Đối với trẻ sơ sinh từ lúc sinh ra cho đến thời điểm 2 tuần tuổi, trẻ chỉ có thể nhìn thấy trong khoảng 20 – 38 cm. Vì vậy nên trong khoảng thời gian này, bé sẽ nhìn rõ được mẹ nếu mẹ ôm với khoảng cách gần. 

Ở giai đoạn này, các mẹ có thể thấy rõ bé thường xuyên nhìn vào mắt, môi của mẹ khi mẹ khi mẹ trò chuyện với trẻ. Đây là phản xạ bình thường bởi thời điểm này, bé thích sự trao đổi qua ánh mắt, thích nhìn gương mặt người khác thay vì những hình dáng hay màu sắc khác.

Ở tuần thứ hai, tốc độ phát triển của bé cũng vô cùng nhanh chóng, từ cân nặng của trẻ sơ sinh, nhận thức và chiều dài thân. 

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Ở tuần thứ 3 sau khi chào đời, thời gian này bé sẽ thích được ôm ấp và bồng bế, vuốt ve. Vif vậy, bố mẹ nên dành thời gian để chơi và chăm sóc bé, âu yếm, vuốt ve để bé cảm giác được sự an toàn.

Thời gian này, trong khi bố mẹ giao tiếp với vé, bé có thể nói a, hay e để phản xạ lại khi nghe giọng, nhìn thấy gương mặt bố mẹ.

Ở giai đoạn 3 tuần tuổi, cân nặng và chiều dài của bé cũng phát triển nhanh chóng. Làn da của bé lúc này cũng căng hơn, không con tình trạng nhăn nheo như thời điểm bé mới sinh ra.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Ở tuần thứ 4, trẻ rất thích được bú và cần được bú đủ mỗi lần để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ nên cho bé bú mỗi khi bé đói, không cần ngăn cản.

Vì trong giai đoạn này bé rất thích bú, vì vậy nên bố mẹ nên chuẩn bị cho bé một vài chiếc ti giả những lúc bé tự chơi một mình. Việc cho bé dùng ti giả trong khi ngủ trưa hoặc ban đêm cũng giúp hạn chế được tình trạng đột tử khi ngủ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Như vậy, trong suốt quá trình sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, trẻ sẽ có những sự thay đổi rất rõ rệt và nhanh chóng về cả thể chất, nhận thức. Trong giai đoạn này, bố mẹ cần hết sức chú tâm đến sự phát triển của bé, ngay cả những thay đổi nhỏ nhất. 

Việc theo dõi sát xao quá trình phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ giúp bố mẹ kịp thời phát hiện ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ và kịp thời chữa trị để đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ. 

Trên đây là một số những thông tin về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cũng như một số những thay đổi của bé trong giai đoạn này mà beyeume tham khảo được và chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng sẽ mang đến một số những thông tin hữu ích cho các ông bố, bà mẹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *