Hướng dẫn theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh

Việc theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh là một việc cần thiết để các mẹ biết được liệu có đang cho con ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý và sự nuôi nấng của bạn có đạt được kết quả tốt hay chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về sự phát triển của hầu hết trẻ sơ sinh, để đối chiếu, theo dõi với bé nhà mình. Bạn cũng có thể xem bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần mà beyeume đã biên tập nhé.

Trẻ mới sinh – từ 1 đến 4 tuần tuổi

Vào thời điểm này, trẻ còn rất nhạy cảm và nhỏ bé. Nếu bé bị giảm một vài cân sau khi sinh, bạn đừng quá lo lắng vì hầu hết các bé đều như vậy. Một em bé khỏe mạnh sẽ lấy lại được cân nặng khi sinh sau 10 – 12 ngày và sẽ phát triển dần dần theo từng tháng.

Bé trong một tháng đầu tiên chỉ có thể bú sữa mẹ và sữa công thức. Nếu bạn thấy bé có các dấu hiệu dị ứng hoặc phản ứng không tốt với sữa mẹ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay vì có thể bé đang phản ứng lại với một số loại thức ăn bạn đang ăn, hoặc bé nhạy cảm với sữa công thức.

Trẻ 1 tháng tuổi

Từ thời điểm này đến 6 tháng tuổi, em bé sẽ tăng 2,5 cm mỗi tháng và tăng từ 150 gam – 200 gam mỗi tuần. Nếu bạn cho bé bú sữa tốt, bé sẽ tăng cân đều đặn.

Bé vẫn chỉ có thể bú sữa mẹ và sữa công thức. Số lần cho bú không thể ước tính chính xác bởi không thể xác định lượng sữa mẹ bé hấp thu mỗi lần. Ở độ tuổi này, bé nên được cho bú 8 -12 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 2 hoặc 3 tiếng

Trẻ từ 2 tháng tuổi

Trẻ nên tăng cân dần dần mỗi tuần. Nếu bạn lo ngại cân nặng của bé bị chững lại và không tăng thêm, hãy kiểm tra lượng sữa mẹ bé bú hằng ngày bằng cách bơm sữa mẹ vào bình và cho bé bú. Việc này giúp bạn biết được liệu bé có gặp vấn đề gì khi bú sữa mẹ hoặc bạn không có đủ sữa cho con hay không. Nếu bé vẫn không tăng cân, hãy gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn cách giúp đỡ và chắc rằng bé vẫn đang bú sữa mẹ đầy đủ.

Bé bú sữa mẹ và sữa công thức. Bạn không nên bắt đầu cho bé thử các loại thực phẩm từ bột hoặc thức ăn cho trẻ em cho đến khi bé được ít nhất 4 tháng tuổi. Việc cho con ăn ăn dặm quá sớm sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa cho bé.

Trẻ từ 3 tháng tuổi

Bé sẽ tăng cân ít hơn so với tháng trước, chỉ tăng khoảng 100 gam mỗi tuần. Điều này có nghĩa là trong tháng thứ 3, bé chỉ tăng khoảng 0.5 kg, tương tự như vậy đối với các tháng tiếp theo, cho đến tháng thứ 7.

Đây được xem như tháng cuối cùng bé chỉ bú sữa mẹ và sữa công thức như nguồn thức ăn chính. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, các mẹ có thể cho mẹ tập ăn dặm.

Trẻ từ 4 tháng tuổi

Từ tháng này, nếu con bạn có các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm, như bé đã biết ngồi nhờ sự giúp đỡ của người lớn, bé có thể tự ôm đầu mình và thể hiện sự thích thú đối với những món ăn, bạn có thể cho bé thử chuyển sang ăn dặm. Đừng ép buộc bé nếu chúng chưa sẵn sàng.

Thức ăn của bé là sữa mẹ, sữa công thức, trái cây và rau củ. Thường thì những bé thích ăn trái cây thường không hợp khẩu vị với rau củ. Tuy nhiên, bạn cứ thử cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau dành cho trẻ sơ sinh, bao gồm cả những thực phẩm từ gạo. Hãy chuẩn bị cho quá trình bé mọc răng với những loại thực phẩm mới và đặc hơn. Trẻ sơ sinh thường mọc răng vào tháng thứ 6, hai răng cửa ở dưới, rồi đến hai răng cửa ở trên xuất hiện trước. Đó là lý do bạn thường thấy trẻ mới mọc răng có nụ cười rất đáng yêu.

Nếu bạn bắt đầu cho bé ăn dặm và cần thêm nhiều thông tin chi tiết, xem thêm bài viết Cho bé ăn dặm và những điều bạn nên biết hoặc tham khảo chuyên mục Bé ăn dặm để có thêm nhiều ý tưởng chuẩn bị với nhiều loại thực phẩm đa dạng cho bé

Trẻ 5 tháng tuổi

Vào tháng thứ 5 hoặc 6, cân nặng của bé nên tăng gấp đôi so với cân nặng lúc mới sinh. Bạn nên đưa bé đi khám sức khỏe và kiểm tra cân nặng để biết bé có bị chậm phát triển hay không và được tư vấn cách giúp bé tăng cân.

Sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, cộng thêm trái cây và rau củ (chỉ cho bé ăn dặm trái cây và rau củ, dù bé có tỏ ra yêu thích bột ngũ cốc trẻ em).

Trẻ 6 tháng tuổi

Bắt đầu từ tháng 6, chiều cao của bé sẽ tăng thêm khoảng 1,5 cm mỗi tháng và cân nặng tăng từ 100 – 150 gam mỗi tuần.

Bạn sẽ giảm lượng sữa mẹ và sữa công thức cho bé, và tăng cường các bữa ăn dặm với rau củ, trái cây và có thể thêm các loại thịt xay nhuyễn. Các mẹ nên chú ý nếu con bị tiêu chảy hoặc nổi ban đỏ, đó là dấu hiệu nhạy cảm với thức ăn của bé. Trẻ sơ sinh cần được làm quen với một loại thực phẩm ít nhất 3 lần trước khi trẻ thực sự ăn thực phẩm đó.

Trẻ 7 – 8 tháng tuổi

Bé sẽ tăng đều đặn 900 gam mỗi tháng. Nếu bé không tăng được từ 900 gam đến 1.5 kg trong tháng này, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng của bé.

Nguồn dinh dưỡng dành cho bé sẽ không thay đổi nhiều so với tháng thứ 6, tuy nhiên, bạn hãy cho bé thử ăn nhiều loại thịt đa dạng hơn. Trẻ ở độ tuổi này có thể tiêu hóa tốt các món ăn đặc và sệt hơn so với các tháng trước.

Trẻ từ 9 tháng tuổi

Để duy trì cân nặng của trẻ, bạn hãy bổ sung thêm một số món ăn vặt vào mỗi 2 – 4 tiếng trong ngày như trứng trộn, rau củ luộc và cắt nhỏ hoặc vài mẩu bánh mì nhỏ. Những bé được ăn dặm nhiều thường hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và tăng cân đều đặn hơn so với các bé khác.

Ngoài thức ăn dặm (bao gồm rau quả, trái cây và thịt), sữa mẹ và sữa công thức, bạn có thể cho bé ăn thêm bột ngũ cốc trẻ em và ăn các bữa nhỏ với trái cây mềm và rau củ chín, được cắt hạt lựu.

Trẻ từ 10 tháng tuổi

Đến độ tuổi này, cân nặng của bé có dấu hiệu chững lại vì bé đã có thể vận động như lật người, tập bò, tập đứng…Các hoạt động này thường đốt nhiều năng lượng, vì vậy bạn không thể mong đợi bé tăng cân nhiều trong tháng này.

Một số thức ăn vặt cho bé tự ăn bằng tay có thể khiến bé thích thú, bạn có thể thử với một số loại rau xanh luộc chín mềm và các trái cây cứng hơn như táo, cắt nhỏ hạt lựu. Sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với bé trong giai đoạn này.

Trẻ từ 11 – 12 tháng tuổi

Trong hai tháng này, cả ba mẹ và bé đều cảm thấy đạt được một số “thành tựu” đáng chú ý, như bé có thể tự đứng vững mà không cần hỗ trợ, bé bước đi những bước đầu tiên. Bé sẽ không đòi bú sữa đêm nhiều lần như trước đây, nhưng chưa hoàn toàn chấm dứt thói quen này. Cân nặng của bé cũng tăng gấp 3 lần so với cân nặng lúc mới sinh.

Thức ăn cho bé trong giai đoạn này không thay đổi nhiều so với hồi 10 tháng tuổi.

Để biết được con mình có đang phát triển tốt vào giai đoạn 1 tuổi hay không, bạn đọc thêm bài viết Trẻ 1 tuổi biết làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *