Trẻ 1 tuổi biết làm gì

Mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ và mức độ phát triển khác nhau. Đôi lúc các mẹ sẽ không biết chính xác rằng bé nhà mình có phát triển đều đặn hoặc đang phát triển chậm hơn so với các em bé cùng độ tuổi. Câu hỏi khiến bạn băn khoăn là “Trẻ 1 tuổi biết làm gì?”. Bé Yêu Mẹ sẽ cung cấp cho bạn những tiêu chuẩn về sự phát triển của các bé ở khoảng 1 tuổi, để từ đó bạn có cơ sở để theo dõi con mình phát triển như thế nào

Phát triển thể chất

Trong giai đoạn này, trẻ đã có thể bò rất thành thạo, thậm chí có thể đứng nếu có người lớn hỗ trợ hoặc vịn vào tường. Một số trẻ phát triển nhanh hơn, đã có thể tự đứng dậy và đi chập chững một đoạn ngắn. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tập đi bằng cách để trẻ tự đi từ phòng này sang phòng khác và sắp xếp lại đồ đạc trong phòng để bé tập đi dễ dàng. Hạn chế ẵm hoặc bế trẻ thường xuyên, hãy cho con cơ hội được rèn luyện sự rắn chắc của đôi chân.

Bé cũng phát triển kỹ năng sử dụng tay và ngón tay như cầm nắm thức ăn bằng ngón cái và ngón trỏ, cầm các hình khối có kích thước không quá lớn so với bàn tay của bé, lôi đồ chơi từ trong giỏ ra ngoài, dùng ngón tay để chọc ngoáy và thực hiện các động tác như đang viết.

Phát triển ngôn ngữ

Ở độ tuổi này, bé đã có những nhận thức nhất định về ngôn ngữ, bé phần nào hiểu được ý nghĩa mà người lớn biểu hiện, cụ thể như sau:

– Bé chú ý khi bạn trò chuyện cùng bé

– Bé biết cách phản ứng với những khẩu ngữ đơn giản, thực hiện các yêu cầu cử chỉ theo lời hướng dẫn của người lớn như vỗ tay, nháy mắt, làm duyên

– Bé có phản ứng khi bạn gọi tên bé

– Bé bập bẹ nói “ba” hoặc “ma” và đôi khi nhại theo tiếng bạn nói

Để bé phát triển kỹ năng về ngôn ngữ, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để trò chuyện hoặc đọc truyện cho bé nghe trước giờ đi ngủ. Cách này giúp cho bé có giấc ngủ sâu và tăng khả năng nhận biết ngôn ngữ.

Phát triển tương tác xã hội và cảm xúc

Sự phát triển về xã hội của bé vào năm đầu tiên phần lớn là sự kết nối giữa bé và những người lớn trong gia đình. Đó là tiền đề quan trọng để bé phát triển kỹ năng này trong những năm tiếp theo.

Bé sẽ thể hiện một số tương tác với người lớn như khóc muốn gần mẹ (hoặc người thường xuyên chăm sóc bé) hơn là gần gũi với những người khác trong gia đình, thích thú đối với một số món đồ chơi, bắt chước người lớn khi chơi với đồ chơi, lặp lại tiếng động nhiều lần để thu hút sự chú ý, mở rộng cánh tay hoặc chân khi được thay đồ.

Đôi khi bé có những cư xử nghịch ngợm và gây khó chịu. Bạn biết nguyên nhân của những hành động này từ đâu không? Từ 12 tháng tuổi, trí tò mò của trẻ đang trong giai đoạn phát triển tự nhiên, vì thế bé sẽ có những lúc muốn xem phản ứng của bạn như thế nào trước các cách cư xử kì quặc của bé, ví dụ như ném đồ chơi trong tay và đòi người lớn lấy lại cho bằng được, tự bứt tóc mình, không chịu ngồi lên chiếc ghế quen thuộc… Nguyên nhân của việc này là vì bé đang dần nhận thức được mình là một cá thể riêng biệt, tách dần khỏi bạn, và bé đang dần cố gắng thể hiện sự độc lập đó. Việc của những người bố người mẹ thông thái là để con trải qua giai đoạn và ngày càng độc lập hơn, theo cách tích cực. Khi bạn muốn bé vâng lời, hãy biểu hiện thái độ nghiêm nghị và cố gắng làm bé mất tập trung sang một thứ khác (bằng một món đồ chơi, hoặc một ít đồ ăn vặt…)

Thể hiện những nhu cầu, mong muốn, sự yêu thích của bản thân cũng là yếu tố quan trọng trong tương tác xã hội. Ở độ tuổi này, bé sẽ có một số thể hiện như sợ hãi khi gặp người lạ, nhìn chằm chằm hoặc chỉ vào đồ chơi mình thích, không thích một loại thức ăn và cố gắng từ chối…

Có rất nhiều cách hay mà bố mẹ có thể áp dụng để kích thích kỹ năng tương tác xã hội của bé như đọc sách cho bé nghe, chỉ vào các hình ảnh trên tường hoặc trong sách, gọi tên các đồ vật và hướng dẫn cho bé, cũng như cho bé tiếp cận với những thứ mới mẻ (cây, hoa, các loại côn trùng, con vật, thực phẩm ăn dặm mới…)

Mặc dù mỗi bé sẽ có mức độ tăng trưởng khác nhau, và cũng không thể đánh giá rằng con bạn đã phát triển một cách hoàn hảo hay chưa. Nhưng chúng ta có thể nhận biết liệu bé có đang bị chậm phát triển hoặc cơ thể có dấu hiệu trì hoãn. Hãy đưa bé đi khám ở bác sĩ nhi khoa nếu bé có những biểu hiện dưới đây trong giai đoạn 12 tháng tuổi

Những dấu hiệu cho thấy bé chậm phát triển
– Bé không thể đứng được ngay cả khi có người lớn hỗ trợ

– Bé không biết bò

– Bé không biết cách dùng cử chỉ cơ bản như vỗ tay, vẫy tay, lắc đầu

– Bé không biết cách dùng ngón tay để chỉ đồ vật

– Không nói bất cứ một từ đơn giản nào như “ba” hoặc “ma”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *