Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã có một số dấu hiệu biểu hiện rõ về tích cách của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn về tích cách của con trẻ qua những cử chỉ đời thường mà nó được lặp đi lặp lại hàng ngày như khóc, cười, ngủ…

Nếu thích điều gì, trẻ dễ dàng mỉm cười rạng rỡ, còn nếu có ý phản đối, không thích điều gì, trẻ có thể khóc to bất cứ lúc nào. Mỗi khi trẻ khóc, bạn nên quan sát và xem tã của trẻ có bẩn không, có ướt hay không hoặc có thể là trẻ đang đói và buồn ngủ. Đây chính là những biểu hiện đời thường về tích cách của trẻ ở thời điểm 2 tháng tuổi đầu đời.

Sự thay đổi về khả năng kéo của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã có khả năng giành được quyền kiếm soát khá nhiều đối với cơ thể của mình

Trẻ có thể giữ đầu của mình ổn định một chút khi có sự hổ trợ của mẹ hay bố, từ đó trẻ có thể nhìn thẳng vào mặt của mẹ khi ở gần và ghi nhớ hình ảnh thân thương này.

Trong tháng thứ 2 của trẻ sơ sinh, mút tay là phản xạ thường thấy ở trẻ. Bạn có thể nhận thấy trẻ thích mút tay hoặc ngậm vài ngón tay của mình, đây còn là một trong những cách trẻ sơ sinh tự an ủi mình.

Vào tháng thứ 2, trẻ sơ sinh chưa có khả năng phối hợp và điều khiển đôi bàn tay bé xíu của mình để cầm, nắm, giữ hay với tay đến món đồ chơi bé bị thu hút. Do đó, hãy treo những món đồ chơi với màu sắc bắt mắt trước tầm nhìn của trẻ, để trẻ có phản ứng tốt hơn về thị giác của mình. Đây là lý do tại sao bạn luôn thấy có những chiếc nôi lớn, hàng nhập khẩu về luôn có món đồ chơi giống như chuông gió được treo trên cao của chiếc nôi và ngay tầm nhìn của trẻ.

Sự thay đổi về giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
So với tháng đầu tiên, giấc ngủ của trẻ sơ sinh vẫn không có nhiều thay đổi so với thời điểm tháng đầu tiên, trẻ vẫn ngủ với thời gian từ 15 – 16 giờ một ngày, nhưng đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, thì giấc ngủ thường không thẳng giấc và kéo dài, vì cứ cách 2 – 3 giờ, trẻ giật mình thức dậy bú sữa do đói.

Bạn có thể tập cho trẻ cách ngủ đúng giờ giấc hoặc ngủ riêng tại chiếc nôi của mình bằng cách cho bé bú sữa no, giúp trẻ ợ hơi rồi nhẹ nhàng đặt trẻ vào chiếc nôi ru ngủ. Không nên để quá nhiều gối, chăn, thú nhồi bông…vì trong lúc ngủ, trẻ có thể bị ngạt hơi do những vật trang trí này đè ngay mũi của trẻ.

Sự thay đổi về các giác quan của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã có thể nhìn thấy những đối tượng với chiều cao tối đa là 18 inch.

Điều này có nghĩa là trẻ vẫn chỉ nhìn thấy được những đối tượng khá gần với mình, mẹ vẫn là đối tượng trẻ nhìn thấy rõ và nhiều nhất do mỗi ngày mẹ đều cho trẻ bú sữa và bú nhiều lần trong ngày.

Thính giác của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cũng được cải thiện đáng kể, trẻ luôn thích nghe âm thanh, giọng nói của bạn, chiếc đầu nhỏ xinh xinh hay hướng về nơi có giọng nói của mẹ hay của bố, người thân và chăm chú lắng nghe xem mọi người đang nói gì với mình. Thỉnh thoảng trẻ còn nở nụ cười như khuyến khích mọi người hãy tiếp tục nói chuyện với mình và bé đang rất vui.

Do dó, bạn cùng gia đình nên nói chuyện thường xuyên với trẻ nhiều hơn, vui đùa với trẻ cũng nhiều hơn…để khuyến khích khả năng nhận biết âm thanh cũng như khuyến khích khả năng nói của trẻ phát triển sớm hơn.

Lời khuyên chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

  • Những tháng đầu tiên của cuộc đời trẻ sơ sinh luôn có nhiều thay đổi bất ngờ đồng thời cũng là thời điểm để bạn quan sát xem trẻ có vướng phải bệnh nguy hiểm nào hay không để chữa trị kịp thời.
  • Theo như các lời khuyên của nhiều chuyên gia, trong những tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh, bạn vẫn có thể cùng trẻ đi dạo bộ công viên hay những chuyến đi đâu đó gần nhà để thay đổi không khí cho trẻ. Đừng nên cho trẻ ngồi hay ở quá lâu trên xe hơi, máy bay…mà thay vào đó hãy để trẻ ngồi trên những chiếc xe đẩy dành riêng cho bé trong những buổi dạo công viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.