Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Cách xử lý ra sao?

Thân nhiệt luôn là yếu tố giúp phản ánh tình trạng về sức khỏe của các bé yêu. Tuy nhiên, tình trạng bị sốt xảy ra vô cùng phổ biến rộng rãi mà các trẻ sơ sinh đều phải trải qua. Vậy bạn đã biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt chưa? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng với Beyeume tìm hiểu giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bị sốt

Sốt là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh gây ra những tác động đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, trẻ sơ sinh bị sốt luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi thấy bé xảy ra tình trạng này. Cùng với Beyeume tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt sau đây:

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt
Một số nguyên nhân khiến cho bé sơ sinh bị sốt cao

Trẻ sơ sinh bị sốt do mọc răng

Bị sốt do mọc răng thường gặp khi bé được 3 – 6 tháng tuổi tùy thuộc vào độ tuổi quá trình bé mọc răng của bé. Các bậc phụ huynh có thể nhận biết trẻ sơ sinh sốt do mọc răng dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Bé thường sốt nhẹ dưới 38 độ C
 • Hay chảy nước dãi nhiều
 • Hay cắn áo, cắn tay do ngứa lợi và quấy khóc nhiều

Bé bị sốt do nắng nóng

Khi đưa bé ra ngoài khi trời nắng nóng làm cho nhiệt độ cơ thể của bé lên cao dẫn tới sốt. Nếu đang ngoài trời nắng nóng mà đưa ngay vào phòng điều hòa có nhiệt độ thấp cũng làm cho bé bị sốc nhiệt rồi sốt. Trong giai đoạn sốt, trẻ sơ sinh bị ho kèm theo là điều thường gặp, vây nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu thấy bé ho khi bị sốt.

Bé bị sốt do tiêm chủng

Sốt là phản ứng không mong muốn sau khi đi tiêm chủng. Trong đa số những trường hợp bé đều sốt nhẹ và sẽ khỏi sau 1 – 2 ngày. Một số trường hợp các bác sĩ sẽ phát cho phụ huynh thuốc hạ sốt sau khi tiêm chủng xong. Nếu sau hai ngày mà trẻ vẫn không khỏi sốt hay sau khi tiêm xong bị sốt cao trên 38.5 độ C, bị co giật hay các những dấu hiệu bất thường nào nên đưa bé tới gặp bác sĩ ngay.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Thân nhiệt được kiểm soát bởi vùng hạ đồi của não bộ nên thân nhiệt thường dao động một khoảng tương đối hẹp trong ngày nhờ sự duy trì của vùng hạ đồi.Bộ phần này điều chỉnh nhiệt độ bằng cách cân bằng giữa sự sinh nhiệt của cơ và gắn với sự mất nhiệt qua phổi và da. Do đó, sốt sẽ xảy ra khi vùng hạ đồi làm tăng nhiệt độ của cơ thể.

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt
Trẻ sơ sinh bị sốt luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm

Xem thêm: Vui chơi cùng bé: trò chơi với cát

Bình thường thân nhiệt của trẻ khỏe mạnh sẽ dao động từ 36.8 – 37.3 độ C. Nhiệt độ buổi chiều sẽ cao hơn buổi sáng khoảng tầm 0.5 độ. Giải đáp thắc mắc “Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt”, theo các chuyên gia bác sĩ cho biết trẻ sơ sinh khi bị sốt sẽ có nhiệt độ như sau:

 • Nhiệt độ ở hậu môn (trực tràng): trên 38 độ C
 • Nhiệt độ tại miệng trên 37.5 độ C
 • Nhiệt độ ở tai trên 38 độ C
 • Nhiệt độ ở nách trên 37.3 độ C

Trên thực tế, việc đo nhiệt độ ở hậu môn hay tai là chính xác nhất. Tuy nhiên tại nách thì lại đơn giản nhất nên được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Trẻ sơ sinh khi sốt cao là thân nhiệt khoảng từ 39 – 40 độ C, nếu trên 40.5 độ C là một cấp cứu y tế đối với trẻ bởi dễ dẫn tới co giật. Thế nhưng đối với nhiều trẻ có tiền căn co giật thì ngưỡng sốt gây co giật có thể thấp hơn, chỉ cần dưới 38 độ C.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt cao

Đa số đứa trẻ nào cũng có vài lần bị sốt, do đó vấn đề của các bậc phụ huynh phải biết cách xử trí ra sao. Ngoài việc nắm được trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt, bạn có thể tham khảo một số cách xử lý khi bé bị sốt cao như sau:

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt
Những cách xử trí khi bé sơ có tình trạng bị sốt
 • Cho trẻ uống nhiều nước để bù mất nước qua hô hấp và mồ hôi, bé còn bú thì vẫn nên cho bé theo nhu cầu.
 • Cởi quần áo của trẻ ra và lau bằng nước ấm tại vị trí bẹn, nách và đầu khoảng tầm 5 – 15 phút. Qua đó giúp cho lỗ chân lông giãn nở và thoát được nhiệt ra ngoài. Tiếp theo mặc lại quần áo nhẹ bằng chất cotton.
 • Theo dõi những dấu hiệu đi kèm sốt để tìm ra được nguyên nhân gây sốt và chú ý cảnh báo bệnh nặng.
 • Tạm ngưng ăn khi sốt cao để đề phòng trẻ bị co giật, khi qua cơn sốt thì cho trẻ ăn dặm nhẹ với thức ăn dễ tiêu.
 • Đo thân nhiệt lại cho bé khoảng 30 phút/lần, nếu nhiệt độ chưa xuống thì nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt hay nhét thuốc ở hậu môn.

Lời kết

Các trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên chỉ cần các nguyên nhân nhỏ cũng làm cho bé bị ốm. Bên cạnh tình trạng sốt, trẻ sơ sinh bị đau bụng cũng là tình trạng thường xuyên xảy ra. Các mẹ nên tìm hiểu thông tin và kinh nghiệm để chăm sóc cho bé tốt nhất. Với những chia sẻ về trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về triệu chứng và có cách chăm sóc trẻ bị sốt một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.