5 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến mẹ đau đầu

Trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch non nớt và sức đề kháng chưa cao. Vì vậy, trẻ thường xuyên mắc phải một số bệnh lý trong quá trình chăm sóc, phát triển. Hầu hết các bệnh lý mà trẻ sơ sinh gặp phải đều không quá nguy hiểm, tuy nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.Chính vì vậy, bố mẹ chăm sóc con nhỏ cần thật thận trọng để tránh được tối đa những bệnh lý cho bé. Một số căn bệnh rất phổ biến và thường gặp ở trẻ chúng tôi sẽ đề cập dưới đây.

Bệnh vàng da

benh thuong gap o tre so sinh (1)Tình trạng vàng da ở trẻ thường xảy ra do sự tăng lên của bilirubin. Đây là căn bệnh rất phổ biến, chiếm đến 30% những bé được sinh ra đủ tháng và xuất hiện đa số với những bé sinh thiếu tháng.Bệnh vàng da ở trẻ thường xuất hiện trong tháng đầu sau khi sinh, phổ biến nhất là trong 2 tuần đầu tiên. Khi bệnh xuất hiện, nếu bé không được chữa trị kịp thời, kéo dài trên 1 tuần sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Vì vậy, những ông bố bà mẹ mới có em bé nên chú ý những thay đổi nhỏ của bé để kịp thời chữa trị, chăm sóc cho bé một cách tốt nhất.

Bệnh viêm phổi

Đây là căn bệnh xảy ra ở hầu hết các bé sơ sinh và cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tử vong ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là ở những trẻ dưới 1 tuổi và dưới 1 tháng tuổi. Khi mắc bệnh viêm phổi sẽ rất dễ gây ra tình trạng viêm phế quản, phế nang và các thành phần liên quan. Những tổn thương này sẽ khiến cho quá trình trao đổi khí của trẻ bị rối loạn, gây ra tình trạng suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng của bé. Cha mẹ cần giữ ấm cho bé vào mùa lạnh, hạn chế cho bé tiếp xúc với không khí để ngăn ngừa bệnh tật

Tình trạng nôn trớ

benh thuong gap o tre so sinh (2)Đây là hiện tượng vô cùng phổ biến và xuất hiện ở hầu hết trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Đây là hiện tượng xảy ra khi bé được cho ăn, uống no, khi bé rướn người thay đổi tư thế…Để giảm thiểu tình trạng này, khi cho trẻ ăn hoặc bú sữa xong, mẹ nên vỗ ợ cho trẻ. Hành động này sẽ giúp cho lượng không khi mà bé nuốt vào trong lúc bú giảm đi. Giúp hạn chế tình trạng nôn trớ.

Tình trạng rôm sảy

Rôm sảy là tình trạng trên da của trẻ xuất hiện những hạt đốm nhỏ màu hồng nhạt và hơi cứng. Những hạt nhỏ này thường xuất hiện ở phần lưng, ngực, phần bắp tay, bắp chân của bé.Tình trạng này sẽ xuất hiện nhiều vào các mùa nắng nóng, lúc này bé thường xuyên đổ mồ hôi, các tuyến mồ hôi này bị bít kín khiến mồ hôi không thể thoát ra ngoài, từ đó xuất hiện các vết đốm trên da bé.

Bệnh tưa lưỡi

Tưa lưỡi là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh, bé sẽ xuất hiện những mảng trắng cùng với các vết loét nhỏ trên bề mặt lưỡi. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, các vết loét nhỏ này có thể lan rộng đến cả lợi. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động bú sữa của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ nên chú ý và thường xuyên kiểm tra lưỡi của trẻ để kịp thời điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.