Quá trình trẻ mọc răng

Mẹ đã biết quá trình mọc răng và thay răng của bé yêu nhà mình diễn ra theo trình tự như thế nào chưa? Theo dõi quá trình và một lưu ý nhỏ khi trẻ mọc răng và bị sốt như sau nhé.Bạn có biết rằng trước khi bé ra đời, nụ răng đã phát triển dưới lợi của bé, chuẩn bị sẵn sàng đến thời điểm thích hợp sẽ nhô lên khỏi lợi. Đây là những gì sẽ diễn ra sau khi những viên ngọc trắng toát xuất hiện cho đến khi chúng được thay thế bởi những cái răng trưởng thành.

Quá trình mọc răng và thay răng của trẻ

Răng bé thường sẽ bắt đầu nhú lên khi bé được 4 đến 7 tháng tuổi, đó là khi bạn thấy lợi bé bắt đầu sưng và chuyển đỏ do răng bắt đầu nhú lên. Đối với hầu hết các bé, những chiếc răng đầu tiên sẽ là hai chiếc răng cửa hàm dưới. Thường thì hai chiếc răng cửa này sẽ mọc cùng lúc.Đến khoảng 8 – 12 tháng tuổi, phần răng cửa phía trên sẽ bắt đầu nổi lên. Thường thì bé gái sẽ mọc răng sớm hơn bé trai.Từ 9 – 16 tháng tuổi: 2 răng trên và 2 răng dưới cạnh răng cửa sẽ bắt đầu mọc. Răng sữa trẻ sơ sinh thường mọc theo cặp, một chiếc bên trái, một chiếc bên phải.Trẻ trong giai đoạn tập đi: Những chiếc răng hàm đầu tiên bắt đầu mọc ở cả hai hàm. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng, răng sữa của bé luôn trắng và sáng hơn so với răng vĩnh viễn ở tuổi trưởng thành.Từ 16 – 23 tháng tuổi, răng nanh sẽ bắt đầu mọc lên từ hàm dưới và hàm trên. Nếu đến giai đoạn 18 tháng tuổi mà bé chưa mọc một chiếc răng nào, bạn nên đưa con đi khám xem bé có bị thiếu canxi hay kali không.Từ tháng 23 đến tháng thứ 31: Đến giai đoạn này, răng bé bắt đầu mọc lên và che kín phần gần hết lợi, đặc biệt là những chiếc răng hàm cuối cùng sẽ hoàn tất phiên của mình để ngang bằng với những chiếc răng khác.

Bé đi nhà trẻ – mẫu giáo

3 tuổi: Bé sẽ có đủ một bộ 20 chiếc răng sữa.4 tuổi: Quai hàm và xương mặt của bé đã bắt đầu phát triển, tạo không gian giữa những chiếc răng sữa để chuẩn bị cho những chiếc răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu xuất hiện trong thời gian sắp tới

Bé lên Tiểu học

Từ 6 – 12 tuổi, những chiếc răng sữa của bé sẽ bắt đầu rụng. Trong những năm này, bạn có thể thấy cả răng sữa và răng trưởng thành cùng xuất hiện mỗi lúc bé cười.Răng sữa sẽ rụng bất cứ lúc nào, nhưng thường sẽ theo thứ tự mọc răng ban đầu. Răng cửa thường rụng đầu tiên vào lúc 6 – 7 tuổi, răng kế bên răng cửa sẽ rụng tiếp theo và cuối cùng là những chiếc răng hàm sẽ nói lời chào tạm biệt để dành chỗ cho những chiếc răng hàm trưởng thành.Đến khi bé 12 tuổi, bé đã có đầy đủ 28 chiếc răng trưởng thành, 4 chiếc răng khôn sẽ manh nha mọc khi bé được khoảng 17 – 21 tuổi.

Những điều cần biết về giảm đau hạ sốt cho trẻ mọc răng?

Giai đoạn mọc răng được xác định gồm 8 ngày, với 4 ngày trước khi răng mọc ra khỏi lợi và 3 ngày sau đó. Một số trẻ có biểu hiện triệu chứng kèm theo, nhưng một số trẻ thì không. Những triệu chứng tiêu biểu khi trẻ bắt đầu mọc răng như sốt nhẹ, biếng ăn, hay rên rỉ, khó chịu, ngậm tay, ngủ không ngon giấc.Những triệu chứng này rất dễ khiến bạn nhầm lẫn với những bệnh nghiêm trọng có triệu chứng tương tự. Các nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu để xác định một cách chính xác những triệu chứng nào có thể là đặc trưng của giai đoạn mọc răng và triệu chứng nào có thể là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng hơn.Sốt cao đến 38.8 độ C, hay nhăn nhó, sổ mũi, ngứa lợi, khó chịu và hay đưa tay vào miệng để ngậm là những triệu chứng mọc răng phổ biến thường diễn ra đối với trẻ sơ sinh.Nếu bé bị sốt cao hơn 38.8 độ C và bị tiêu chảy, bé có thể mắc phải bệnh lý nào đó nghiêm trọng, chứ không phải là triệu chứng của tình trạng trẻ mọc răng.Xem thêm: Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.