Trẻ 7 tháng tuổi biết làm gì?

Vậy là “thành viên bé bỏng” đã ở bên bạn 6 tháng – 1 nửa chặng đường của năm đầu tiên. Bé sẽ phát triển nhanh từ giai đoạn này mà có thể bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ. Vậy trẻ 7 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 7 tháng tuổi biết làm gì?

Tuần 25: Từ tháng 7 trở đi, bạn sẽ chứng kiến rất nhiều thay đổi đáng chú ý trong sự phát triển của trẻ. Bé đã có thể tự mình ngồi vững hơn, nhưng vẫn cần đến hỗ trợ của người lớn. Để giữ cho bé ngồi lâu hơn, mẹ có thể đặt một vài chiếc gối sau lưng bé để đỡ lưng cho con, và bày một vài món đồ chơi gây thu hút ở trước mặt và hai bên của bé.

Tuần 26: Em bé sẽ có cảm giác lo sợ khi xa ba mẹ, điều đó có nghĩa là bạn cần ở bên bé cả ngày. Cảm giác sợ chia xa này là một tình trạng hoàn toàn bình thường mà em bé sơ sinh nào cũng sẽ trải qua. Điều này có thể là một niềm vui, nhưng cũng có thể khiến bạn cảm thấy tốn nhiều thời gian khi không thể hoàn thành một số công việc quan trọng khác.

Thực tế là bạn có thể tranh thủ một chút thời gian hoặc kết hợp cả việc chơi với bé và làm việc nhà. Sử dụng đồ điu con trên lưng sẽ giúp bạn có thể vừa ở bên cạnh con, vừa làm xong công việc. Hoặc nếu bạn muốn tập cho bé thoát ra khỏi cơn lo lắng này, hãy thử rời đi một lúc sau khi cho con bú, hoặc sau bữa ăn. Việc này sẽ tạo nên thói quen cho bé, và giúp bé đỡ lo lắng hơn khi không có mẹ bên cạnh.

Một số ông bố bà mẹ muốn tập cho ngon ngủ riêng ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này, bạn sẽ thường xuyên thức giấc mỗi đêm để dỗ bé đi ngủ trở lại, vì bé sẽ lo lắng nếu giật mình thức giấc và không thấy ba mẹ bên cạnh.

Tuần 27: Bạn sẽ chú ý thấy bé có thêm một trò chơi mới, và cô, cậu nhóc còn thường xuyên chơi trò chơi – liên tục vứt đồ chơi khi đang cầm trên tay. Mặc dù điều này khá là phiền phức cho mẹ kèm theo cả đau nhức lưng một chút, nhưng đó chính là những nỗ lực phát triển của bé. Đó là cách bé học về cách thế giới đang vận hành – mối tương quan giữa nguyên nhân và kết quả. Khi bé nhận được hồi đáp như mình mong đợi, bé sẽ hiểu được những kết quả có thể xảy ra đối với một số hành động cụ thể của mình.

Tuần 28: Bé đã có thể sử dụng tay một cách thuần thục hơn, bằng chứng là con sẽ biết vỗ tay hoặc bắt chước theo cách bạn lau khay đồ ăn. Nếu bạn đã cho bé ăn dặm, từ lúc này, hãy cho con tập cầm nắm các loại thức ăn có thể mềm bốc bằng tay để bé không bị hóc thức ăn.

Trong thời gian này, bé vẫn chưa thể phân biệt các vật dụng một cách cụ thể, tức là bé sẽ không phân biệt đâu là đồ chơi, vật nào là đồ dùng của ba mẹ. Chính vì vậy, bạn đôi khi sẽ nhìn thấy điện thoại của mình bị vứt ở một góc nào đó. Bé vẫn chưa nhận thức được đồ vật nào mình có thể chơi được, những đồ vật nào không nên.

Bé còn nhận thức được sự khác biệt giữa hình ảnh phản chiếu trong gương và người thật. Nếu bé đang nhìn mình trong gương, và bạn cũng bất ngờ bước tới và xuất hiện trong gương, bé sẽ quay người lại phía sau để nhìn bạn. Bạn sẽ không còn nghĩ rằng bạn là một hình dạng nào đó xuất hiện trong gương nữa.

Khi nào bé bắt đầu mọc răng?

Đến tháng thứ 7, răng của bé có thể đã mọc rồi. Hầu hết các bé sơ sinh thường bắt đầu mọc răng từ tháng 3 hoặc tháng 4, tuy nhiên, đến tháng 6, tháng 7, răng mới bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Hai răng cửa bên dưới sẽ mọc lên đầu tiên, và hai răng thường không thẳng hàng, hoặc không khít nhau. Tuy nhiên, sau khi thay răng sữa, tình trạng này thường sẽ không lặp lại.

Trong giai đoạn mọc răng, bé thường cảm thấy ngứa lựa và muốn cắn hoặc gặm các món đồ chơi. Bạn có thể cho con cầm ti giả, núm giả để đảm bảo vệ sinh cho bé.

Những trò chơi mẹ nên chơi cùng bé?

Đồ chơi nhồi bông là vật dụng yêu thích của bé, dù là lớn hay nhỏ, trong đó, bé sẽ yêu thích một thứ nhất, và món đồ chơi đó sẽ là đồ vật không thể thiếu mọi lúc, mọi nơi. Mỗi khi thêm một đồ chơi mới vào giỏ đồ chơi của bé, mẹ sẽ cần kiểm tra xem liệu đồ chơi đó có mềm không, các đường may khâu có kĩ càng và chất liệu vải có dễ giặt hay không. Một số món đồ chơi khác như bóng nhựa, bóng cao su, búp bê.

Nếu bé có món một món đồ chơi “ruột”, bạn sẽ thấy, lấy đồ chơi khỏi tay bé hoăc ngăn con không ngậm đồ chơi vào miệng không còn dễ dàng như trước đây. Bé sẽ khóc to nếu món đồ chơi của mình bị lấy đi khỏi.

Mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi đơn giản để phát triển các kỹ năng của bé, ngoài trò chơi ú òa như lúc bé còn nhỏ xíu, mẹ còn có thể chơi “vuốt ve” – đập tay, hoặc vẽ các hình khối khác nhau vào lòng bàn tay hoặc cánh tay của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *