Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 4 tháng biết làm gì là điều nhận được sự quan tâm của rất nhiều các ông bố bà mẹ bỉm sữa. Việc biết được trẻ 4 tháng biết làm gì sẽ giúp bố mẹ có thể dựa vào đó để biết được con mình có đang phát triển bình thường hay không, những điều nên làm để bé giúp bé có sự phát triển tốt nhất về thể chất và trí tuệ từ giai đoạn này trở đi. Vậy trẻ 4 tháng biết làm gì? Hãy cũng tham khảo chi tiết cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây. 

Trẻ 4 tháng biết làm gì?

Trẻ 4 tháng biết làm gì? Ở giai đoạn này, trẻ đã có những thay đổi rất rõ rệt so với những tháng đầu đời. Quá trình phát triển của bé có sự thay đổi rõ rệt theo từng tuần. Mỗi tuần bé đều có những bước phát triển hơn so với trước về cả thể chất, trí tuệ và những phản xạ của trẻ khi tiếp xúc với người lớn.

Tuần 13: Trong tuần này, cụ thể là trong tháng 4, bé vẫn tiếp tục phát triển các hoạt động “giao tiếp” với ba mẹ hoặc những người thân quen. Bạn sẽ thấy bé cười thường xuyên hơn, bi ba bi bô dài hơn. Những câu từ mà bạn dùng để trò chuyện với bé hiện giờ được tách thành những âm tiết rời rạc, nhưng chúng sẽ nhanh chóng được bé sắp xếp với nhau khi đến giai đoạn tập nói.

Biểu hiện của việc này là khi bé chăm chú nhìn vào bạn và những âm thanh bạn đang nói. Thỉnh thoảng bé tập nói bi ba bi bô để đáp lại lời bạn. Nếu bạn đột ngột thay đổi giọng nói hay chuyển tông vui vẻ, bé chắc chắn sẽ cười tươi vì hứng thú.

Trẻ 4 tháng biết làm gì

Tuần 14: Những món đồ chơi di chuyển hay chuyển động trước mặt bé có thể sẽ khiến cho bé thích thú nhiều hơn. Di chuyển đồ chơi có màu sắc cơ bản trước mặt bé sẽ giúp con tăng kỹ năng phối hợp giữa mắt và tay. Bé sẽ cố gắng bắt được món đồ chơi đó, hoặc ngậm chúng vào miệng. Đó là cách bé phân biệt được sự khác biệt về chất liệu của các đồ vật quanh mình.

Cách khuyến khích bé phát triển sự hoạt động tay chân và luyện kỹ năng quan sát của mắt là cho bé chơi các đồ chơi nhiều màu sắc cơ bản và bằng các chất liệu khác nhau. Bạn có thể quan sát thấy bé ôm món đồ chơi, nhìn chăm chú và đưa đồ vật vào miệng.

Bé còn có thể chơi với tay, chân của mình khiến bạn rất bất ngờ. Đến giai đoạn này, bạn sẽ nhận thấy cô câu nhóc của mình đã có những thay đổi thật tuyệt vời và đáng ngạc nhiên.

Tuần 15: Đến lúc này, bé có thể đã bắt đầu lật, trở mình rất ư là “chuyên nghiệp”. Bé có thể lật người lại ở vị trí khác khi đang nằm sấp hoặc nằm ngửa. Đây có thể được xem là một thành tựu quan trọng trong suốt giai đoạn phát triển của bé. Cứ mỗi khi bé lật người, hãy vỗ tay khen ngợi con, bé sẽ cảm thấy được khuyến khích “trình diễn” thêm nhiều màn lật người khác nữa.

Bé rất có thể sẽ lật người liên tục theo một chiều duy nhất. Chính từ lúc này, ba mẹ cần để mắt đến bé nhiều hơn, đặc biệt là khi đặt con ngủ trên giường.

Tuần 16: Thị lực của bé cũng trở nên tốt hơn, bé có thể phân biệt được những màu tương tự nhau như màu đỏ và cam. Bé sẽ thích thú với màu sáng cơ bản, và vật dụng thu hút bé nhất chính là những món đồ chơi nhiều màu sắc treo lắc lư ngay phía trên nôi hoặc các bức ảnh sáng trên được treo trên tường.

Trẻ 4 tháng biết làm những gì

Dạ dày của bé cũng phát triển lớn hơn, điều này có nghĩa là bạn sẽ cho bé bú lượng sữa nhiều hơn đối với mỗi cử sữa, và số cử sữa cho bé bú mỗi ngày sẽ giảm đi. Bạn sẽ chỉ cần cho con bú khoảng 4 – 5 lần mỗi ngày, nhưng thời gian cho bú sẽ kéo dài ra.

Trên đây là quá trình phát triển của bé giai đoạn 4 tháng tuổi, trả lời cho câu hỏi trẻ 4 tháng biết làm gì cho nhiều người thắc mắc. Đặc biệt là các ông bố bà mẹ lần đầu có con.

Ba mẹ nên làm gì để giúp bé tăng khả năng ngôn ngữ?

Em bé sẽ chăm chú vào những lời mà người lớn nói, mặc dù không thực hiểu ý nghĩa là gì. Âm thanh và ngữ điệu chính là điều thu hút bé. Vì vậy, hãy thử nói bằng nhiều ngữ điệu ở các tông trầm bổng khác để khiến bé thích thú. Bé chắc chắn sẽ mỉm cười và đáp lại lời bạn.

Bé sẽ cố gắng bập bẹ để trả lời cho bạn, mặc dù những những lời đáp này chỉ là những tiếng ê, a. Tuy vậy, đây lại là những bước đầu trong quá trình phát triển ngôn ngữ của bé. Đối với một số âm đơn và dễ nói như u, a, bu, bé có thể cố gắng để nhại theo sau khi được nghe bạn nói.

Ngoài ra, nếu bạn có những biểu hiện nét mặt khác nhau khi đáp lại tiếng của bé hay lúc nói chuyện với bé, bé cũng sẽ học các biểu hiện khác nhau và hiểu được một trong những cách giao tiếp này.

Những thông tin về việc trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì, sự phát triển cụ thể qua từng tuần tuổi trong tháng thứ 4 của bé và những điều nên làm để cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé mà Beyeume tìm hiểu, chia sẻ trên đây hy vọng sẽ làm hài lòng bạn đọc. Cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.