Cách tập nói cho bé hiệu quả

Mẹ nói chuyện với con càng nhiều, con học nói giỏi hơn. Ngoài ra còn có nhiều cách để tập nói cho con mà mẹ không thể bỏ qua.

Trong những cột mốc phát triển khả năng của bé, không gì đáng yêu bằng việc con cất tiếng nói đầu tiên, gọi “Mẹ, mẹ”, hoặc “Ba, ba” bằng âm thanh trong trẻo và đáng yêu vô cùng.
Nhiều ông bố bà mẹ lo lắng tại sao hơn 15 tháng tuổi rồi mà em bé nhà mình vẫn chưa nói được. Điều này phụ thuộc nhiều mỗi đứa trẻ và mức độ được dạy bảo, trò chuyện cùng. Mẹ có thể giúp bé nói được nhanh hơn nếu chịu khó dành thời gian nói chuyện với con và thực hiện theo những cách sau.

Cách tập nói cho bé

Mặc dù con có thể nói được và bập bẹ những chữ đầu tiên là điều ba mẹ mong muốn, nhưng bạn không nên gây áp lực đối với bé. Các mẹ nên nhớ rằng môi trường tập nói cho bé nên đầy ắp không khí vui vẻ. Bé càng vui vẻ khi học thêm nhiều từ mới thì chúng sẽ dùng từ mới nhiều hơn, từ đó, phát triển khả năng nói nhanh hơn.

Có nhiều cách tập nói cho bé mà bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Hằng ngày, hãy cố gắng nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt. Đồng thời, theo dõi nét mặt của bé có biểu hiện sự hứng thú hay hào hứng khi bé cố gắng nói chuyện với bạn.
  • Chú ý vào những gì mà bé đang cố gắng biểu hiện cho mẹ hiểu, thay vì quan tâm bé phát âm từ đó có rõ ràng hay không. Cố gắng giúp bé cảm thấy tự tin về khả năng “ăn nói” của mình.
  • Khi bé biểu đạt ý một cách rõ ràng, hoặc theo một cách nào đó mà bạn có thể hiểu được, hãy khen bé để khuyến khích bé nói nhiều hơn.
  • Vừa nói với con, vừa thực hiện hành động như một cách diễn giải cho bé hiểu ý nghĩa của những lời bạn nói. Ví dụ như khi bạn đang mang giày hoặc mang dép cho bé, bạn không nên quên nhắc đến những từ biểu hiện hành động đó, như “Mang giày này!”, “Mang tất này!”. Hoặc bạn chỉ vào những đồ vật cụ thể và nhắc đến tên của đồ vật đó.
  • Hãy thu hút sự chú ý của bé bằng cách gọi tên con trước khi bạn định nói một điều gì đó và nhìn thẳng vào mắt nhau tạo sự tương tác bằng mắt. Điều này sẽ giúp bé biết khi nào bạn đang nói chuyện với bé.

  • Cho con cơ hội được nói bằng cách, sau khi đặt câu hỏi, đợi khoảng 10 giây để xem bé đang cố gắng nói gì với bạn.
  • Tạo nhiều tình huống hoặc cho con đến những địa điểm mà bé có cơ hội để học thêm nhiều từ mới hơn, ví dụ như dắt bé đến khu vui chơi, sở thú, trung tâm thương mại hoặc đơn giản là dắt bé đi dạo bộ. Chỉ cho con những điều mới mẻ, lạ lẫm mà cả hai mẹ con cùng nhìn thấy.
  • Khi bé đang cố gắng nói điều gì đó, hay diễn tả một mong muốn của mình, và bạn tình cờ nghe con vừa nhắc đến từ đó nhưng chưa chuẩn xác lắm, hãy hướng dẫn cho bé phát âm đúng hơn. Một số từ liên quan đến món ăn hoặc trái cây mà bé yêu thích chính là từ mà bé thường nói hơn cả. Ví dụ như từ cam, bánh, kẹo…
  • Khi nói chuyện với con, hãy chọn những từ đơn giản, những từ quan trọng và nói những câu ngắn. Cách này sẽ giúp cho bé tập trung vào những thông tin quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.