Bé cần bú bao nhiêu cữ thì đủ ?

Khi bước vào giai đoạn làm mẹ gắn kết thêm trách nhiệm bên mình, hiểu được tầm quan trọng của nguồn sữa mẹ, chị Hà Anh hiện đang sinh sống tại khu vực quận 5, thành phố Hồ Chí Minh luôn thắc mắc là bé cần bú bao nhiêu cữ thì đủ ? vì sợ bé sẽ thiếu nguồn dinh dưỡng từ mẹ. Và câu hỏi này cũng được đáp án tại cuốn sổ tay “Cẩm nang chăm sóc bé 6 tháng đầu đời” của các chuyên gia dinh dưỡng đang nghiên cứu và cộng tác tại Huggies, hôm nay beyeume sẽ chia sẻ câu trả lời này cùng các mẹ.

Trả lời: theo nhu cầu của bé, không nhất thiết phải tuân theo một con số cố định nào cả. Bạn dựa vào các biểu hiện sau để biết bé đã bú đủ chưa.

– Bé bú thường xuyên, trẻ sơ sinh bú 2-3 giờ/ lần, kể cả ban đêm. Bé có thể bú 10-15 phút mỗi bên, song thời gian bú có thể ngắn hơn hoặc dài hơn do mỗi bé lại bú theo cách khác nhau. Khi đã bú đủ, bé có thể ngủ và tỏ ra hài lòng sau khi bú.

– Trước khi cho con bú, bạn thấy ngực mình căng cứng, sau khi cho con bú, ngực đỡ căng và mềm hơn.

– Xem lượng nước tiểu: nếu được bú đủ, mỗi ngày bé tiểu tiện ít nhất 5-8 lần, nước tiểu gần như trong vắt, và đại tiện ít nhất 3 lần/ ngày, phân vàng và mềm (tuy nhiên, trong những ngày mới sinh, phân sẽ có màu đen hoặc xanh thẫm, còn gọi là phân su).

– Bé lên cân tốt: thoạt đầu, các bé mới sinh thường sụt cân chút ít. Sau khi được bú sữa mẹ, trẻ bắt đầu lên cân trở lại và sau 10 ngày phải đạt số cân lúc mới sinh.

– Đặt lịch thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bé tại các cơ sở y tế. Nên đi khám lần đầu khoảng 1 tuần sau sinh. Nếu bạn cảm thấy bé có biểu hiện gì bất thường hay lo lượng sữa bé bú không đủ thì có thể đưa bé đi khám sớm hơn.

Theo Cẩm nang chăm sóc bé 6 tháng đầu đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.