Dấu hiệu trẻ mọc răng

Mỗi đứa trẻ sẽ trải qua quá trình mọc răng khác nhau, từ lúc chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu nhú lên đến những cơn đau, thậm chí là triệu chứng cảm sốt.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Dấu hiệu trẻ mọc răng có thể kéo dài trong một vài ngày, trong khoảng thời gian một răng mới nhú lên, nhưng cũng có thể kéo dài một vài tháng nếu như nhiều răng cùng mọc lên một lượt. Một số trẻ sơ sinh may mắn không gặp phải vấn đề gì trong thời kỳ mọc răng, tuy nhiên, hầu hết các trẻ đều gặp ít nhất một triệu nào đó khi bắt đầu mọc răng.

Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ mọc răng, hầu hết các triệu chứng này đều liên quan đến các cơn đau ở lợi do việc mọc răng mang lại.

  • Bé thường xuyên chảy nước dãi, và lượng nước dãi có thể chảy ra rất nhiều. Bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi nước từ đâu mà có thể trào ra từ chiếc miệng nhỏ xinh kia. Nhưng đó là một dấu hiệu hết sức bình thường do việc mọc răng kích thích gây nên. Những lúc thấy bé chảy nước dãi nhiều, mẹ hãy mang yếm cho bé và dùng khăn trẻ em lau khô cằm của bé để tránh các vấn đề về da.
  • Da nổi mẩn đỏ do mọc răng: Như vừa nhắc trên đây, việc nước dãi chảy nhiều có thể gây nên khô nứt da, trầy da, nổi mẩn đỏ và phát ban. Hãy lau khô cằm của bé bất cứ khi nào bạn nhìn thấy nước dãi chảy ra
  • Bé khó chịu và hay khóc nhè, bé còn khó ngủ, hay thức dậy vào buổi đêm
  • Bạn nhìn thấy có răng nhú lên trên lợi, lợi của bé sưng lên
  • Bé thường đòi nhai hoặc gặm một món đồ chơi nào đó, hoặc thậm chí là cả ngón tay của mình nữa. Chính những chiếc răng đầu tiên đang nhú lên khỏi lợi khiến cho bé cảm thấy khó chịu ở vùng lợi và bé sẽ cần một vật dụng gì đó sẽ xoa dịu. Cô cậu nhóc sẽ cho bất cứ vật gì có thể cầm nắm được và cho vào miệng để cắn. Đồ vật phù hợp nhất cho bé nên là một ti giả được vệ sinh sạch sẽ hoặc vòng cao su đồ chơi cho trẻ mọc răng.
  • Bé biếng ăn, không hứng thú khi được mẹ đút đồ ăn. Chắc chắn là bé sẽ có những biểu hiện như vậy bởi sự khó chịu ở lợi sẽ khiến bé không muốn để bất cứ thứ gì vào miệng. Thậm chí cả việc bú sữa mẹ cũng có thể làm cơn đau nghiêm trọng hơn, và cô cậu nhóc có thể sẽ khóc ầm ĩ cả nhà. Nếu bé đang trong thời gian ăn dặm, ắt hẳn chuyện bỏ bữa sẽ diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, mẹ cứ yên tâm là qua một vài ngày thì các dấu hiệu này giảm dần và bé có thể ăn ngon miệng trở lại.
  • Bé dùng hai bàn tay nắm lấy hai tai và lắc lư đầu, hoặc dùng hai bàn tay xoa vào mặt: Vì răng lợi, tai và hai má có cùng chung dây thần kinh và tác động qua lại lẫn nhau. Nếu răng và lợi của bé có sự thay đổi và có dấu hiệu không ổn, tai và má cũng sẽ bị tác động. Nếu bạn nhận thấy bé có nhiều biểu hiện như thế này, chắc hẳn là bé đang khó chịu vì mọc răng đấy.

Khi nào bạn có thể phát hiện dấu hiệu trẻ mọc răng?

Hầu hết, các trẻ sơ sinh mọc răng trong khoảng thời gian giữa 4 – 7 tháng tuổi, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của mỗi trẻ. Tuy nhiên, một số đứa trẻ có thể mọc răng chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Nếu em bé nhà bạn mọc răng chậm nhưng cơ xương, da và tóc vẫn phát triển bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Nếu bé đã hơn 18 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc răng, hoặc không có bất cứ dấu hiệu mọc răng nào, bạn cần đưa bé đến khám nha sĩ hoặc bác sĩ đa khoa để kiểm tra sự phát triển của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.