Phân biệt sốt mọc răng và sốt thường ở trẻ sơ sinh

Sốt mọc răng là tình trạng thường xảy ra ở trẻ khi bé bước vào giai đoạn bắt đầu mọc răng. Khi trẻ bị sốt vì mọc răng, phần nướu của trẻ thường sẽ bị sưng đỏ lên so với bình thường. Đây là một hiện tượng tự nhiên bình thường và rất phổ biến nên bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, có khá nhiều phụ huynh khi lần đầu tiên làm bố mẹ thường sẽ bị nhầm lẫn, không phân biệt được sốt mọc răng với sốt bình thường. 

Giai đoạn trẻ mọc răng bắt đầu từ khi nào?

Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mọc răng khi bước vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 7. Một vài trường hợp bé có thể sẽ có dấu hiệu mọc răng sớm hơn, điều này sẽ khiến nhiều bố mẹ bất ngờ đấy.

Trước 3 tuổi, hầu hết các bé đều đã có khoảng 20 chiếc răng tất cả. Tuy nhiên, nếu đến độ tuổi này, bé vẫn chưa mọc đủ răng, bố mẹ nên cho trẻ đi khám để biết được vấn đề và có phương án xử lý kịp thời.

Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt, khi bé mới chào đời đã mọc sẵn từ 1 – 2 chiếc răng cửa hoặc mọc răng chỉ vài tuần sau khi sinh. Việc mọc sớm có thể làm ảnh hưởng đến việc bú sữa của bé.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ đang sốt mọc răng

Sốt mọc răng

Răng của trẻ sơ sinh thông thường sẽ mọc theo thứ tự nhất đinh. Bé sẽ mọc hai chiếc răng cửa trước, sau đó lần lượt đến răng bên, răng nhanh và răng hàm. Mỗi lần mọc răng, đặc biệt là những chiếc răng mọc sau răng cửa, bé thường bị sốt.

Sốt mọc răng rất dễ bị nhầm lẫn với những tình trạng sốt bệnh. Vậy làm thế nào để phân biệt được sốt bình thường và sốt do bệnh? Sau đây sẽ là một số những dầu hiệu để bố mẹ có thể phân biệt được khi trẻ bị sốt mọc răng và sốt do bệnh.

  • Khi trẻ bị sốt mọc răng, nhiệt độ của bé thường sẽ dao động từ 38 – 28.5 độ C và phần nướu của bé có dấu hiệu bị sưng đỏ và có thể thấy được phần răng nhú lên chuẩn bị mọc.
  • Sốt mọc răng sẽ không khiến trẻ bị sốt cao như khi sốt vì bệnh. Bé cũng không có dấu hiệu bị tiêu chảy. Riêng những trường hợp bé vừa sốt cao vừa kèm dấu hiệu bị tiêu chảy thì bố mẹ nên cho trẻ đi khám. Rất có thể bé đang sốt vì bệnh chứ không phải sốt mọc răng thông thường.
  • Khi bị sốt mọc răng, các bé cũng thường kèm theo một số dấu hiệu như: ngứa nướu, bé thường nhai đầu ti, nướu bị sưng đỏ, thường xuyên đưa các đồ vật vào miệng cắn…
  • Ngoài ra, khi bị sốt moc răng, bé cũng thường lười ăn hơn vì phần nướu bị sưng và đau.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ sốt mọc răng?

Sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị sốt mọc răng, phần nướu sẽ bị đau khiến bé khó chịu và quấy khóc. Để giảm bớt những cơn đau, khó chịu và giúp bé thoải mái hơn. Các bậc phụ huynh có thể thực hiện một số việc như:

  • Mẹ có thể vệ sinh tay, dùng một miếng gạc nhỏ quấn quanh ngón tay rồi massage phần nướu cho bé. Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày.
  • Khi bé bắt đầu mọc răng, bé thường xuyên bị chảy nước dãi, vậy nên mẹ hãy thường xuyên để ý và vệ sinh mặt cho bé. Tránh tình trạng nước dãi chảy xuống cằm, cổ khiến bí bị hăm, ngứa.
  • Mẹ cũng nên dùng khăn, yếm để tránh nước dãi làm ướt áo khiến bé yêu của bạn bị khó chịu.
  • Trong giai đoạn bé mọc răng, nếu bé đang ăn dặm, các mẹ nên sử dụng bàn chải mềm để vệ sinh răng cho bé sau mỗi lần ăn.
  • Đối với bàn chải đánh răng cho bé, có rất nhiều loại với độ mềm cao, phù hợp với răng nướu của bé.
  • Trong quá trình bé mọc răng, mẹ cũng có thể cho bé nhai một chiếc vòng bằng silicon để giúp bé bớt ngứa, giúp bé dễ chịu hơn khi bị sốt mọc răng.

cách nhận biết Sốt mọc răng

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về tình trạng sốt mọc răng, những dấu hiệu để nhận biết bé sốt mọc răng so với các loại sốt thông thường và những điều mà mẹ bỉm nên làm trong suốt quá trình mọc răng và sốt mọc răng.

Hy vọng, với những thông tin mà Beyeume tham khảo, tìm hiểu và chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh có thêm thông tin chi tiết nhất để phân biệt trẻ bị sốt mọc răng với các loại sốt khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.