Phụ nữ vô sinh nên làm gì để IUI thành công

Các cặp vợ chồng vô sinh sẽ không còn lạ lẫm gì đối với thuật ngữ IUI – Intrauterine Insemination hay còn gọi là phương pháp bơm tinh trùng vào trong tử cung. Liệu trình IUI đem lại hy vọng thụ thai cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Theo thống kê, tỉ lệ thành công của thụ tinh này là 20%, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thời gian vô sinh, số lượng và chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản của người vợ…

Để tăng tỉ lệ thành công cho phương pháp IUI đối với phụ nữ vô sinh, bạn nên thực hiện một số mẹo dưới đây. Một số mẹo chỉ là những hiểu biết thông thường, cũng có một số mẹo ít được phổ biến và không có nhiều người biết đến.

Kỹ thuật hình ảnh

Bạn đơn giản có thể nhìn thấy điều gì đang diễn ra với trứng và tinh trùng ngay trong cơ thể mình khi các quá trình được trình chiếu trên màn hình. Mặc dù không xác định rõ điều này có tác động như thế nào nhưng một số nghiên cứu cho rằng suy nghĩ có thể điều khiển được cơ thể, khiến cho việc thụ thai có khả năng thành công cao hơn.

Lựa chọn thực phẩm hợp lý

Mối liên kết giữa chế độ ăn uống và khả năng thụ thai ngày càng mật thiết và có mức độ liên quan rất cao. Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng là giúp tăng khả năng thụ thai.

– Ăn các loại thực phẩm khỏe mạnh như trái cây, rau củ, thực phẩm nguyên cám
– Chế phẩm từ sữa nguyên kem như sữa tươi, sữa chua và phô mai
– Uống thật nhiều nước
– Ăn thật nhiều đạm từ các loại hạt, rau củ, thịt nạc, thịt hữu cơ.
– Uống viên bổ sung vitamin mỗi ngày

Giảm căng thẳng đến mức tối thiểu

Những áp lực vì vô sinh, áp lực khi phải áp dụng IUI, áp lực của cuộc sống hằng ngày, Mọi thứ khiến cho tinh thần bạn rơi vào khủng hoảng. Điều này làm giảm tỷ lệ thành công của phương pháp IUI và tăng nguy cơ bị sẩy thai.

Hãy tập đi bộ đường dài, tập thể dục, hoặc đơn giản là trò chuyện cùng với những người bạn thân là những cách để giảm căng thẳng.

Đừng xếp những cuộc hẹn mà có thể gây cho bạn sợ hãi, lo lắng và gây thêm áp lực, bạn còn phải dành thêm nhiều thời gian để đi kiểm tra sức khỏe, siêu âm…

Uống thuốc long đờm, hay thuốc trị nghẹt mũi

Bạn sẽ khá ngạc nhiên với cách này, nhưng nhiều người đã từng thực hiện nó, và nó mang lại hiệu quả thực sự. Nhiều loại thuốc điều trị vô sinh có thể khiến cho chất nhầy ở cổ tử cung trở nên dày và đăc, khiến cho tinh trùng khó tồn tại sau khi vào trong tử cung.

Liều lượng uống thuốc tùy thuộc vào bạn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên uống trước ngày thực hiện IUI 2 – 3 ngày.

Tập thể dục

Hãy tập thể dục 5 ngày một lần trước khi thực hiện IUI, nhưng đừng làm gì quá sức hoặc cường độ quá cao. Những hoạt động như đi bộ, tập yoga hoặc pilates rất phù hợp vào thời gian này. Nếu bạn từng có chế độ luyện tập thể dục thường xuyên trước đây, hãy tiếp tục và không nên thử thêm môn thể thao nào mới.

Tránh vận động mạnh ngay lập tức sau khi thụ tinh

Những hành động mạnh có thể khiến cho tử cung co bóp mạnh và ảnh hưởng đến quá trình. Sau 2 ngày, bạn có thể tập thể dục và vận động nhẹ như trước khi bạn thực hiện IUI. Vào ngày bạn thực hiện IUI, hãy thư giãn và bình tĩnh cả trước và sau quá trình thực hiện.

Quan hệ vợ chồng sau khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Trừ khi bác sĩ nghiêm cấm điều này vì một số lý do đặc biệt, nếu không thì bạn và ông xã nên quan hệ vợ chồng. Việc này sẽ không khiến bạn cảm thấy đau, mà còn tăng khả năng thụ thai.

Và dù bạn có làm gì, hãy nhớ rằng cơ thể bạn cần phải thư giãn, tuyệt đối không để căng thẳng ảnh hưởng đến tâm lý và việc thụ thai. Đừng quá chú ý đến những gì bạn nên làm và không nên làm, mà hãy thoải mái thực hiện những hoạt động hằng ngày như bạn vẫn hay làm, miễn là chúng lành mạnh. Làm những việc bạn yêu thích cũng là cách giúp tâm trí bạn bận rộn và quên đi các nỗi lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *