Chăm trẻ sơ sinh theo thời gian biểu bé tự chỉ huy

Khi chăm trẻ sơ sinh, mẹ đều mong muốn sẽ tạo được một thời gian biểu quen thuộc để cả mẹ làm tốt việc của mình và bé được đáp ứng toàn bộ nhu cầu của một đứa trẻ sơ sinh. Một trong những phương pháp để thực hiện điều này là theo hướng “bé tự chỉ huy”.Thiết lập một thời gian biểu cố định hằng ngày cho bé và mẹ là một việc không dễ dàng. Làm thế nào để bạn có thể thực hiện toàn bộ tất cả các công việc hằng ngày như cho con bú, nghỉ trưa, thay tã, dọn dẹp nhà cửa, và ti tỉ các công việc lặt vặt khác. Làm thế nào để cho bé được cung cấp đầy đủ lượng sữa hằng ngày và đảm bảo ngủ đúng giờ và đủ giấc?Nhiều người tìm thấy câu trả lời ở phương pháp chăm sóc bé do “bé tự chỉ huy”. Bạn cũng có thể tham khảo cách này từ những người giàu kinh nghiệm đi trước.

Chăm trẻ sơ sinh theo thời gian biểu do bé tự chỉ huy là gì?

Thời gian biểu do bé tự chỉ huy là sắp xếp các hoạt động thường ngày của bé một cách linh hoạt. Bé tự chỉ huy tức là mẹ sẽ theo dõi các dấu hiệu của bé để hiểu nhu cầu của bé và sắp xếp thời gian biểu cho bé ngủ, bú sữa mẹ và vui chơi.Điều này không có nghĩa là hoạt động của bé, và của bạn sẽ bị đảo lộn mỗi ngày, vì sau một vài tuần đầu tiên, bé sẽ quen dần với hoạt động của chính mình và hình thành nên một thói quen ngủ, bú sữa và chơi đùa với mẹ. Tuy nhiên, thời gian biểu của bé sẽ không kéo dài và ổn định hoài, mỗi ngày đều có sự chênh lệch đôi chút, tức là trình tự chăm trẻ sơ sinh sẽ không thay đổi quá nhiều mỗi ngày.Tin nên xem: Chăm bé sơ sinh cần biết những gì?

Những ông bố bà mẹ áp dụng phương pháp này nghĩ gì?

Những ông bố bà mẹ chăm trẻ sơ sinh theo phương pháp bé tự chỉ huy tin rằng đây là cách tiếp cận trẻ tốt nhất, để hiểu nhu cầu và các thói quen đặc biệt của con. Họ chú trọng vào nhu cầu của bé hơn là mong muốn của họ và ép buộc bé tuân theo.Mỗi bé có mỗi tính cách khác nhau, biểu hiện ngay từ lúc ở độ tuổi sơ sinh. Việc làm cha mẹ là đáp ứng nhu cầu của bé hơn là ép bé đi theo những mong muốn của mình. Vì vậy, mẹ nên cho bé bú sữa hay dỗ bé ngủ khi nhận thấy các dấu hiệu của bé. Khi đói, bé có thể có những biểu hiện như hoạt động nhiều hơn, đạp chân đập tay vào lúc đầu, sau đó chuyển sang nhăn nhó và chỉ dấu cuối cùng là khóc.

Làm thế nào để thiết lập một thời gian biểu do bé tự chỉ huy?

Để chăm trẻ sơ sinh theo thời gian biểu bé tự chỉ huy trước tiên, hãy đảm bảo rằng các nhu cầu cơ bản của trẻ sơ sinh, bao gồm ăn, ngủ và chơi (tương tác với người thân) được đáp ứng mỗi lúc. Bạn sẽ thấy hoạt động hằng ngày của mình bị thay đổi, nhưng các hoạt động cho 3 nhu cầu chính yếu của bé sẽ diễn ra nhất quán và hợp lý trong ngày.

Cho con bú sữa

Dành nhiều thời gian để quan sát những dấu hiệu của bé. Bé có ngậm tay vào miệng và thè lưỡi ra ngoài khi đói bụng? Bé có dụi mắt và tỏ ra khó chịu khi buồn ngủ? Bố mẹ sẽ cần hiểu hết những dấu hiệu của bé khi muốn hiểu những thói quen và nhu cầu của con. Một khi bạn bắt đầu chăm sóc bé thời gian biểu bé tự chỉ huy, bạn sẽ trở thành một “học viên” đặc biệt và chăm chỉ tuân theo các thói quen của bé.Vào những tuần đầu tiên sau khi sinh bạn có thể cho con bú vào bất cứ khi nào bé muốn và nếu thời gian của bạn cũng cho phép. Khi lượng sữa của bạn đã ổn định, bạn và bé cũng đã quen với thói quen này một cách tự nhiên và thường xuyên.Mặc dù khoảng cách mong muốn giữa những lần cho con bú là khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, các em bé và bà mẹ khác nhau thường sẽ có thời gian biểu khác nhau tùy thuộc lượng sữa bé có thể bú mỗi lần, lượng sữa mẹ có và nhiều yếu tố khác. Cho con bú thường xuyên sẽ rất có ích cho cả mẹ và bé vì chúng giúp tăng lượng sữa giàu dinh dưỡng và cung cấp cho bé sữa giàu chất béo, cung cấp năng lượng cho bé phát triển.

Thời gian ngủ của bé trong ngày

chăm sóc bé theo thời gian biểu bé chỉ huyTương tự đối với giờ ngủ của bé, bạn cũng thực hiện tương tự vì ngủ không phải là một trạng thái mà bạn nên bắt buộc được. Để giờ ngủ của bé không quá căng thẳng hay khó khăn, bạn có thể thực hiện một số hoạt động gắn kết gần gũi giữa bé và các thành viên trong gia đình, như vỗ về bé, cho bé bú và hát ru cho bé nghe.Thông thường, trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh đến 6 tháng tuổi sẽ thức giấc từ 2 – 3 lần mỗi đêm, 1 – 2 lần mỗi đêm khi ở trong độ tuổi 6 tháng – 12 tháng. Vì vậy, trong giai đoạn này, bạn không nên chú trọng việc cho bé ngủ xuyên suốt cả đêm mà là tập cho bé thói quen bắt đầu giờ đi ngủ một cách lành mạnh, không quấy khóc hay khó chịu.Việc chăm sóc bé theo thời gian mà bé cảm thấy thoải mái sẽ giúp cho quá trình chăm sóc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc chăm sóc thuận theo thời gian biểu của bé cũng giúp bé được phát triển một cách tự nhiên nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.