Ưu, nhược điểm của thời gian biểu do “bé tự chỉ huy”

Khi bạn có ý định lên thời gian biểu hằng ngày theo phương pháp “bé tự chỉ huy”, bạn cần cân nhắc một số ưu nhược điểm của phương phương này.Một khi bạn theo phương pháp này, bạn cần phải để bé “chỉ huy” và thực hiện theo thói quen của bé, thay vì cố gắng áp đặt bé theo thời gian của mình. chính vì vậy không phải ông bố bà mẹ nào cũng có thể theo xuyên suốt các hoạt động theo phương pháp của bé.

Ưu điểm của thời gian biểu “bé tự chỉ huy”

Dành thời gian để tâm đến những dấu hiệu hoặc biểu hiện của bé sẽ được đền bù xứng đáng, bởi vì bố mẹ đều đã tăng trực giác và khả năng phán đoán về những điều bé muốn. Chỉ khi bạn hòa hợp mình với con, bạn sẽ có cảm giác như những điều sâu thẳm, những mong muốn chưa thể biểu hiện bằng lời đều được bạn cảm nhận hết. Nhiều ông bố bà mẹ từng áp dụng phương pháp này sẽ thấy rằng phương pháp này tạo nên một mối quan hệ gia đình thân thiết giữa ba mẹ và con cái, giúp em bé lớn lên một cách vui vẻ và hạnh phúc.Khi áp dụng theo phương pháp “bé tự chỉ huy” sẽ giúp cho bạn đỡ phải lên kế hoạch và các quy định nghiêm ngặt về thời gian và tần suất cho con bú, vui chơi và ngủ nghỉ. Không giống như những gì bạn tưởng tượng, ví như bạn phải mòn mọn đợi bé con ngủ ngon, thời gian biểu do bé tự chỉ huy không khiến cho các nhu cầu của bạn bị xếp sau và trở nên xuề xòa. Thực tế là cách này sẽ tạo nên nhiều sự chuyển đổi và tăng tính linh hoạt cho hoạt động mỗi ngày của cả bé và mẹ.Một số người cho rằng thời gian biểu do bé tự chỉ huy giúp cho bé dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh, miễn nhu cầu của bé được đáp ứng là được. Ví dụ như bé sẽ đi ngủ bất cứ lúc nào mình cảm thấy buồn ngủ, lúc ở trên xe hay các thời điểm nào trong ngày, bởi vì bé không bị bắt buộc phải theo một lịch trình nào cố định.

Nhược điểm của phương pháp bé tự chỉ huy

Mặc dù đem lại những lợi ích như trên, phương pháp này vẫn tạo có thể đem lại một số rắc rối.Vào những tháng đầu tiên áp dụng phương pháp này, bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn xác định ý nghĩa tiếng khóc của bé, tức là bạn sẽ không chắc chắn bé muốn gì, bé đang đói bụng hay mệt mỏi, bé bị chướng bụng hay buồn chán…Nguyên nhân là vì không có một khoảng thời gian cụ thể cho các hoạt động của bé và bạn chưa thể nắm bắt hết mọi thói quen của bé, nhưng khoảng thời gian khó khăn này sẽ nhanh chóng qua đi khi bạn gần gũi và hiểu thói quen của bé rõ hơn.Điểm đáng phê bình của phương pháp này đó là việc mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức khi cứ phải theo mọi hoạt động của bé, nhất là tình huống bế con cả đêm và bị đánh thức vài lần mỗi đêm khi bé thức dậy nửa đêm.Nếu bé quá bám mẹ, mẹ chăm mỗi lúc bé cần, mẹ cho bú để ru bé ngủ, bạn sẽ khó để bé cho người khác chăm sóc như bà nội bà ngoại hay bảo mẫu của bé. Đặc biệt là khi bạn trở lại với công việc sau một thời gian nghỉ thai sản, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để để bé cho người khác chăm sóc.Với những ưu và nhược điểm như trên, phương pháp này sẽ phù hợp với những ông bố bà mẹ thích trải qua những điều “chông chênh” trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, những ai sẵn sàng thay đổi, và có thể thay đổi thói quen hằng ngày của mình để thích nghi với thời gian biểu riêng biệt của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.