Chăm bé sơ sinh cần biết những gì?

Trẻ mới sinh tháng đầu tiên sẽ có những đặc điểm khác biệt và cần cách chăm sóc riêng của người chăm sóc bé. Những điều bạn cần biết khi chăm bé sơ sinh bao gồm sự phát triển thể lực, trí não và cách cho con bú.

Phát triển thể lực và cơ thể

Trẻ mới sinh khi ra khỏi bụng mẹ sẽ có những phản xạ cơ bản và sẵn có như bản năng sinh tồn, đó là phản xạ khi bú sữa mẹ, nuốt sữa và phản xạ dừng lại, hoặc né tránh bình sữa khi đã đủ no. Bên cạnh đó, bé còn có một số phản xạ phức tạp hơn chỉ diễn ra một số trường hợp đặc biệt, như khi bạn cho bé nằm sấp, bé sẽ biết cần ngẩng đầu lên để thở thay vì úp mặt xuống giường hoặc nệm.Trong giai đoạn này bé có thể cử động đầu, đưa tay lên chạm vào mặt và có phản ứng khi nghe tiếng nói của người thân. Thị giác của bé trong giai đoạn này đang phát triển, bé sẽ học cách tập trung vào các vật ở trước mặt.Chăm sóc trẻ sơ sinhBé có tầm nhìn ngắn và chỉ có thể tập trung tốt nhất vào các vật cách mắt từ 20 – 35 cm, và nhìn các vật ở bên trái hoặc bên phải sẽ tốt hơn là nhìn thẳng về trước. Những đồ vật để gần hoặc xa hơn cự ly này thường sẽ bị mờ trong mắt bé, dù màu sắc, độ tương phản hay sự chuyển động của đồ vật vẫn được bé nhìn thấy.Vị giác và xúc giác là hai giác quan phát triển nhanh nhất sau khi bé ra đời, trong khi khứu giác thì chậm phát triển hơn. Thính giác cũng không phát triển nhanh như hai giác quan kia, bé thường phải cố gắng lắng nghe âm thanh xung quanh mà không cử động đầu.Một số bé cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, thường sẽ bị làm phiền và tỏ ra khó chịu khi bị những âm thanh vây lấy, đặc biệt là những âm thanh đều đều liên tục. Khi chăm bé sơ sinh 1 tháng tuổi, bạn chú ý đến điều này để làm dịu bé mỗi khi bé tỏ ra khó chịu, nhăn nhó hay quấy khóc.

Cho con bú sữa mẹ và sữa công thức

Chăm sóc trẻ sơ sinhDù bé bú sữa mẹ hay sữa công thức, hãy đảm bảo rằng bé tăng từ 3 – 5 cân, và chiều dài lên đến 50 – 60 cm trong tháng đầu tiên. Một bé sơ sinh 1 tháng tuổi được cho bú đầy đủ sẽ cần được thay tã từ 8 – 12 lần/ngày.Cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú thêm sữa công thức cùng với bú sữa mẹ cũng không gây nên vấn đề gì nhưng nếu bé có hiện tượng chậm tăng cân, phân đi ngoài bất thường và nôn trớ sữa công thức, bạn cần đưa con đến bác sĩ và dừng loại sữa công thức đang dùng. Xem thêm: Lợi ích của sữa mẹ với trẻ nhỏ

Chăm bé sơ sinh 1 tháng tuổi

Ngay sau khi sinh, các bé thường có màu da nhạt, có vẩy nhỏ và xuất hiện những đốm màu đỏ dưới da. Phần sọ của bé chưa được thành hình một cách chính xác, mắt thường bị sưng, nhưng tình trạng này sẽ hết sau một vài tuần tiếp theo.Cách chăm sóc trẻ sơ sinhTrong tháng đầu tiên, việc bé sơ sinh bị ựa sữa một ít sữa là tình trạng bình thường, dù nguyên nhân là do bạn cho bé bú nhiều hơn so với lượng bé cần hay là bé ngậm quá nhiều không khí khi được cho bú và đẩy ra ngoài một ít sữa khi dạ dày co thắt.Một số bé sẽ tránh khỏi tình trạng này sau vài tháng, nhưng bạn vẫn có thể vỗ ợ hơi và bế bé thẳng đứng sau khi bé bú sữa xong.Đi ngoài ít là một dấu hiệu cho thấy bé có sức khỏe tốt. Từ 5 lần đi ngoài mỗi ngày được xem là tình trạng bình thường, và sẽ ít dần khi bé lớn hơn.Với một số những điều trên, hy vọng bạn đọc sẽ biết thêm một số kinh nghiệm cần thiết để chăm bé sơ sinh 1 tháng tuổi một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho bé được chăm sóc một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.