Máu báo thai là gì? Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Máu báo thai chính là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Tuy nhiên, rất nhiều chị em thường nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh. Vậy máu báo thai là gì? Máu báo thai xuất hiện khi nào? Để trang bị cho mình những kiến thức về hiện tượng đặc biệt này, hãy tham khảo ngay bài viết mà Beyeume chia sẻ ngay sau đây.

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo thành từng vệt và xảy ra trước kỳ kinh nguyệt. Thông thường trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện các dấu hiệu như ngủ nhiều, thèm ăn, buồn nôn, mất kinh, đau tức ngực, đi tiểu nhiều,..

Nhưng cũng có một số thai phụ có cơ địa đặc biệt hơn lại thấy có máu báo xuất hiện, đây chính là hiện tượng máu báo thai. Thực tế cho thấy, không phải bất cứ người phụ nữ nào cũng xuất hiện máu báo thai.

Máu báo thai xuất hiện khi nào
Máu báo thai là vệt máu nhỏ xuất hiện khi cơ thể thụ thai thành công

Vậy máu báo thai là gì? Máu báo thai xuất hiện khi nào? Máu báo thai chính là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, chứng tỏ việc phôi thai đã được làm tổ trong tử cung. Máu báo thai xuất hiện do trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển vào trong tử cung để làm tổ, khiến một phần nhỏ niêm mạc tử cung bong ra và gây nên hiện tượng chảy máu.

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Máu báo thai xuất hiện khi nào? Là câu hỏi được rất nhiều các chị em phụ nữ đặt ra. Khi kỳ kinh đã tới nhưng lại chỉ thấy một vệt máu hồng ở quần chíp thì đây chính là một trong những dấu hiệu mang thai sớm.

Hiện tượng này xuất hiện khi tinh trùng gặp trứng và được thụ thai thành công tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử này sẽ di chuyển xuống buồng tử cung và làm tổ tại đây. Khi phôi thai bám vào thành tử cung và làm tổ trong buồng tử cung sẽ  gây bong tróc niêm mạc tử cung, từ đó dẫn đến việc chảy máu.

Tùy theo sức khoẻ và cơ địa của từng người mà sau khi quan hệ từ 7 – 14  ngày hoặc 2-4 tuần sau khi trứng rụng khi quan hệ sẽ xuất hiện hiện tượng máu báo thai. Bởi trong khoảng thời gian này, thai nhi đã được cấy thành công vào tử cung của người mẹ. Nếu thấy xuất hiện máu báo thai kèm theo các biểu hiện như buồn nôn, thèm ăn, thân nhiệt tăng, đi tiểu nhiều, ngực căng đau,..thì chính xác là chị em đã có “tin vui”.

Máu báo thai và kinh nguyệt có gì khác nhau

Sau khi đã hiểu được máu báo thai xuất hiện khi nào? Chúng ta cùng đi phân biệt sự khác nhau giữa máu báo thai và máu kinh để giúp các chị em có thêm kiến thức về những điều diễn ra trong cơ thể.

Máu báo thai xuất hiện khi nào
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh

Tham khảo thêm: Top các bệnh khi mang thai thường gặp

Sự khác nhau về màu sắc

Máu báo thai thường có màu hồng nhạt, đỏ tươi hoặc nâu đen ra theo dạng những đốm nhỏ, không có những mảng vụn. Ngược lại, máu kinh sẽ có màu thâm đen hoặc đỏ thẫm kèm theo máu cục, dịch nhầy cùng những mảng vụn.

Lượng máu

Về lượng máu, máu báo thai thường ra rất ít, chỉ một vào giọt xuất hiện ở đáy quần lót, lượng máu đều như nhau ở mỗi ngày, không kèm theo dịch nhầy cũng không bị vón cục. Tuy nhiên, khi tới kỳ kinh lượng máu sẽ ra nhiều và ồ ạt, nhiều nhất ở ngày đầu tiên và ngày thứ 2, xuất hiện ít dần vào những ngày kế tiếp. Bên cạnh đó, máu kinh thường vón cục và kèm theo dịch nhầy.

Tham khảo bài viết: Bệnh cường giáp và khả năng thụ thai của các cạp vợ chồng đang mong muốn có con.

Sự khác nhau về thời gian

Máu báo thai sẽ chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian từ 1 cho đến 2 ngày là nhiều. Ngược lại máu kinh sẽ xuất hiện từ 4 cho đến 6 ngày, tuỳ cơ địa của từng người mà thời gian này có thể rút ngắn hoặc dài hơn, tuy nhiên thông thường sẽ không kéo dài quá 7 ngày.

Biểu hiện

Khi thụ thai thành công các chị em phụ nữ thường chỉ xuất hiện cảm giác đau lâm râm ở bụng nhưng không đáng kể, hoặc cũng có những chị em không hề có cảm giác đau bụng. Tuy nhiên, khi tới kỳ kinh ở một số chị em sẽ có hiện tượng đau bụng, mệt mỏi, đau lưng, khí hư ra nhiều,..

Máu báo thai xuất hiện khi nào
Khi xuất hiện máu báo thai các chị em thường cảm thấy đau bụng lâm râm

Tham khảo: Cẩn trọng khi chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Các chị em cần làm gì khi xuất hiện máu báo thai?

Khi xuất hiện máu báo thai các chị em cũng không nên cảm thấy quá lo lắng hay hoảng sợ mà hãy bình tĩnh làm theo những điều sau đây:

  • Xác định rõ máu ra là gì? nếu nghi là máu báo thai thì hãy mua que thử thai để thử cho chắc chắn.
  • Chú ý theo dõi lượng máu và thời gian ra máu. Nếu lượng máu ra ít và thời gian từ 1-2 ngày thì có thể đó chính là máu báo thai.
  • Nếu thấy máu ra nhiều bất thường, kèm theo các triệu chứng đau bụng dữ dội thì đây có thể là dấu hiệu sảy thai chết lưu sớm vô cùng nguy hiểm, cần đi gặp bác sĩ ngay.

Lời kết

Chắc hẳn, thông qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu được máu báo thai là gì? cũng như máu báo thai xuất hiện khi nào? Hy vọng, thông qua bài viết này các chị em sẽ trang bị thêm được cho mình những kiến thức quan trọng về những dấu hiệu mang thai cũng như các vấn đề phát sinh liên quan, để từ đó có thể đưa ra những biện pháp kịp thời giúp bảo vệ tốt nhất thai kỳ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.