Cẩn trọng khi chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chảy máu trong thai kỳ vẫn thường xảy ra vào khoảng 20-30% , trong đó có khoảng 20% thai phụ có hiện tượng ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ở gia đoạn này, việc chảy máy rất dễ dẫn đến sảy thai, vì vậy các chị em phụ nữ cần hết sức chú ý trong việc quan sát, đi lại và cả chế độ dinh dưỡng để đảm bảo tinh trạng sức khỏe.Hỏi và đápHỏi : Em bị ra một ít máu âm đạo có màu hồng ở tuần thai thứ 6-7 , như vậy có nguy hiểm không và em nên làm gì?BS Đáp : Ra máu âm đạo ít và dợt ở tuần này có thể nguyên nhân là do động thai, bé chưa bám chặt tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ và quan trọng nhất là nên hạn chế vận động mạnh như đi mạnh , leo cầu thang , đi xe đạp …Đi khám để bác sĩ biết chính xác tình trạng thai nhi và được cho thuốc để dưỡng thai .Chảy máu trong 3 tháng đầu tiên (tam cá nguyệt đầu tiên)

Tam cá nguyệt là gì?

Tam cá nguyệt là một từ Hán Nôm được sử dụng để chỉ các tháng của thai kỳ. Tam cá nguyệt đầu, tam cá nguyệt giữa và tam cá nguyệt cuối tương tự với 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.Chảy máu đầu thai kỳ hay còn gọi là chảy máu cấy ghép: Sau khi trứng rụng được thụ tinh và di chuyển để cấy ghép vào thành tử cung, gây bong tróc dẫn đến chảy máu nhẹ. Thời gian là thường khoảng từ 6-12 ngày thai đầu tiên.Dọa sẩy thai là điều làm các bà mẹ lo lắng đứng ngồi không yên. Có nhiều mẹ lại chủ quan dẫn đến tỷ lệ xảy thai rất cao nên nếu bạn chảy máu trong giai đoạn này phải thật sự cẩn trọng và cần đi khám bác sĩ tránh tình trạng chủ quan. Tỉ lệ xảy thai tự nhiên là 25% nghĩa là trong 4 người dọa sảy thai sẽ có một trường hợp sảy thai nhưng không có nghĩa là hễ chảy máu có nghĩa là bạn sẽ mất bé.Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu sảy thai chết lưuĐiều chú ý là không phải chảy máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ đều là dấu hiệu “dọa sảy thai”. Quan niệm này không hoàn toàn đúng .Dọa sảy thai là tình trạng khá phổ biến trong những tháng đầu của thai kỳ hay gặp ở những thai phụ có những vấn đề bất thường ở tử cung như u xơ tử cung, tử cung đôi,… với những biểu hiện đặc trưng như chảy máu âm đạo kèm theo đau bụng thỉnh thoảng sẽ bị đau thành cơn. Trong những trường hợp như thế, các mẹ sẽ được chỉ định nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh.

Xử trí như thế nào khi bị ra máu ?

Để tránh sự chủ quan cũng như lo lắng các mẹ bị ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Quan trọng hơn do có thể bị động thai nên các mẹ tránh hoạt động mạnh đặc biệt là leo cầu thang ,nên nằm nghỉ nhiều để tránh bị ra máu nhiều hơn. Quan sát kỹ tình trạng ra máu nếu máu tiếp tục ra thì nên đi khám ngay để được kiểm tra kỹ và kịp thời xử trí.Để hạn chế sự những tình trạng không hay xảy ra trong quá trình mang thai. Trong suốt thai kỳ, các bà mẹ cần ghi nhớ phải vô cùng cẩn thận trong việc di chuyển, đi lại, chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất trong cả thai kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.