Giai đoạn chuyển dạ thứ nhất – mở cổ tử cung

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý làm cho thai nhi ra ngoài thông qua đường sinh dục của người mẹ, thường diễn ra vào tuần thứ 39 – 42 của thai kỳ. Chúng ta thường hiểu một cách đơn giản rằng quá trình sinh con chỉ diễn ra từ lúc bạn chuyển dạ cho đến lúc bạn sinh em bé theo một trình tự như sau:

  • Bắt đầu chuyển dạ
  • Vỡ nước ố
  • iÂm đạo mở rộng

Cách hiểu trên không sai, nhưng vẫn chưa đầy đủ. Vì không hiểu rõ các giai đoạn chuyển dạ, nhiều mẹ bầu đã đến bệnh viện ngay khi cảm nhận những cơn co thắt tử cung đầu tiên, nhưng sau đó bác sĩ thông báo rằng bạn vẫn chưa thể sinh được mà phải trở về nhà hoặc đi ở lại trong bệnh viện, chờ đợi đến khi đúng thời điểm.

Để chuẩn bị toàn diện cho việc sinh con, các mẹ nhất thiết phải hiểu về quá trình chuyển dạ, và hiểu rõ những cảm giác mà mình sẽ trải qua để có cách “đối phó” với các cơn đau chuyển dạ.

Quá trình chuyển dạ có thể được chia thành 3 giai đoạn chính, thường kéo dài trong vài giờ hoặc một vài ngày từ lúc chuyển dạ cho đến sinh bé và sổ nhau thai. Trong suốt quá trình này, các cơn co thắt tử cung sẽ là lực chính để thay đổi vị trí thai nhi và đẩy thai nhi ra ngoài.

Quá trình chuyển dạ bao gồm:

  • Tiền kỳ chuyển dạ
  • Hoạt kỳ chuyển dạ
  • Giai đoạn chuyển tiếp
  • Rặn sinh
  • Sổ nhau thai

Giai đoạn 1 – Mở cửa cổ tử cung

Giai đoạn là giai đoạn mở cổ tử cung, được xem là bắt đầu khi bạn bắt đầu những cơn co thắt tử cung liên tục trong tử cung và kết thúc khi cổ tử cung mở rộng hoàn toàn, rộng khoảng 10 cm.

Giai đoạn này được chia thành hai giai đoạn nhỏ, giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ và chuyển dạ hoạt kỳ.

Chuyển dạ tiền kỳ

Đây là giai đoạn dài nhất trong quá trình chuyển dạ, thường kéo dài từ 2 – 3 ngày.

Trong giai đoạn này, các mẹ bầu sẽ trải qua một số tình trạng sau:

– Các cơn co thắt tử cung gây đau nhẹ, thường kéo dài từ 30 – 45 giây. Khoảng cách giữa các lần co thắt khá xa, từ 5 – 20 phút, và có thể ngừng lại một khoảng thời gian rất lâu, và sau đó quay trở lại.
– Các cơn co thắt giúp cho cổ tử cung mở ra khoảng 3 cm.
– Nhiều bà mẹ sinh con so sẽ phải trải qua giai đoạn tiền kỳ trong nhiều giờ mà cổ tử cung vẫn chưa mở ra.

Các cơn co thắt có thể gây cho bạn cảm giác khó chịu, bạn sẽ cần đến một vài biện pháp giúp vượt cạn ngoạn mục

Chuyển dạ hoạt kỳ

Chuyển dạ hoạt kỳ thực sự bắt đầu khi cổ tử cung đã mở từ 3 – 4 cm. Giai đoạn này sẽ kết thúc khi cổ tử cung hoàn toàn mở ra 10 cm và em bé sẵn sàng được đẩy ra ngoài.

Trong hoạt kỳ, các cơ co thắt thường có cường độ và tần suất cao hơn (mỗi 2 – 3 phút) và kéo dài hơn (từ 50 – 70 giây).

Khi các cơn co thắt trở có cường độ mạnh hơn, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và kích động, khó đứng vững và muốn thay đổi tư thế thường xuyên.

Đây là lúc bạn nên đi đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Nước ối chắc chắn sẽ vỡ ra trong giai đoạn này, hoặc có thể vỡ sớm hơn trong giai đoạn tiền kỳ.

Giai đoạn chuyển tiếp

Giữa giai đoạn thứ nhất và thứ hai là giai đoạn chuyển tiếp. Ở giai đoạn chuyển tiếp, em bé sẽ di chuyển xuống rất thấp, các cơ co thắt càng gây đau dữ dội và bạn biết rằng bạn sắp đến quá trình rặn sinh.

Trong suốt quá trình chuyển tiếp, bạn có thể sẽ cảm thấy cực kỳ lo lắng, kiệt sức, khó chịu và sợ hãi. Các bà mẹ sinh con so sẽ có quá trình chuyển tiếp kéo dài đến 3 tiếng, và ở những bà mẹ sinh con rạ, chuyển tiếp chỉ kéo dài không quá 1 giờ.

Xem tiếp: Giai đoạn chuyển dạ thứ hai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *