Cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh

Quá trình chuyển dạ sẽ bắt diễn ra vào cuối thai kỳ. Trong suốt gia đoạn chuyển dạ sinh con, cổ tử cung của mẹ bầu sẽ bắt đầu mở dần để thuận lợi cho em bé chào đời. Cổ tử cung sẽ bắt đầu mở dần từ 1cm cho đến khi đạt khảng 10cm, lúc này, mẹ đã sắn sàng cho việc sinh con. Vậy khi cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý làm cho thai nhi ra ngoài thông qua đường sinh dục của người mẹ. Quá trình này thường diễn ra vào tuần thứ 39 – 42 của thai kỳ, khi em bé đã phát triển hoàn toàn và sẵn sàng cho một môi trường sống mới. Hầu hết mỗi chúng ta thường hiểu một cách đơn giản rằng, quá trình sinh con chỉ diễn ra từ lúc bạn chuyển dạ cho đến lúc bạn sinh em bé theo một trình tự như sau:

 • Bắt đầu chuyển dạ
 • Vỡ nước ối
 • Âm đạo mở rộng

Mặc dù cách hiểu trên không sai, tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ. Các giai đoạn chuyển dạ thường xảy ra và kéo dài hơn khá nhiều, chính vì vây nên nhiều người chưa tìm hiểu kỹ từng giai đoạn cụ thể, nên khi cảm thấy tử cung bắt đầu co thắt đã lập tức đến ngay bệnh viện.

Kết quả thăm khám của bác sĩ đối với những sản phụ vừa mới bắt đầu co thắt tử cung, chuyển dạ vẫn chưa thể sinh được, sản phụ có thể về nhà chờ đợi hoặc nhập viện để đợi đến thời điểm sinh khi mẹ và bé đêu đã hoàn toàn sẵn sàng. Phần lớn mọi người, để thuận tiện và an toàn đều sẽ nhập viện và chờ đợi đến thời điểm sinh.

Cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh

Những mẹ bầu trong quá trình mang thai nên tìm hiểu kỹ những thông tin chi tiết nhất về các giai đoan chuyển dạ chi tiết, điều này sẽ giúp cho mẹ bầu chủ động thời gian khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ. Đồng thời cũng sẽ hiểu rõ hơn những cảm giác mà mình sẽ trải qua để có cách “đối phó” với các cơn đau chuyển dạ.

Quá trình chuyển dạ có thể được chia thành 3 giai đoạn chính, thường kéo dài trong vài giờ hoặc một vài ngày từ lúc chuyển dạ cho đến sinh bé và sổ nhau thai. Trong suốt quá trình này, các cơn co thắt tử cung sẽ là lực chính để thay đổi vị trí thai nhi và đẩy thai nhi ra ngoài.

Quá trình chuyển dạ bao gồm:

 • Tiền kỳ chuyển dạ
 • Hoạt kỳ chuyển dạ
 • Giai đoạn chuyển tiếp
 • Rặn sinh
 • Sổ nhau thai

Giai đoạn 1: Chuyển dạ, co thắt cổ tử cung

Giai đoạn chuyển dạ, co thắt cổ tử cung là một trông những dấu hiệu bắt đầu để chuẩn bị sinh. Quá trình này diễn ra khá lâu và được chưa làm 3 giai đoạn nhỏ hơn. Những cơn co thắt tử cung giúp cho cổ tử cung mở ra, khi đạt dược độ mở 10cm, thì chẩn bị sinh em bé.

Vậy khi cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua các thông tin cụ thể dưới đây.

Chuyển dạ tiền kỳ

Giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ là giai đoạn có thời gian kéo dài nhất trong suốt cả quá trình chuyển dạ. Thông thường, giai đoạn này sẽ diễn ra và kéo dài trong khoảng 2 -3 ngày.

Trong giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ này, các mẹ bầu sẽ trải qua một số tình trạng sau:

 • Sự xuất hiện của các cơn co thắt tử cung gây đau nhẹ, thường kéo dài từ 30 – 45 giây. Khoảng cách giữa các lần co thắt khá xa, từ 5 – 20 phút, và có thể ngừng lại một khoảng thời gian rất lâu, và sau đó quay trở lại.
 • Các cơn co thắt giúp cho cổ tử cung mở dần 1 ngón tay đến 3cm. Trung bình, cứ mỗi một tiếng, cổ tử cung sẽ mở ra 1cm.
 • Nhiều bà mẹ sinh con so sẽ phải trải qua giai đoạn tiền kỳ trong nhiều giờ mà cổ tử cung vẫn chưa mở ra.

Các cơn co thắt có thể gây cho bạn cảm giác khó chịu, bạn sẽ cần đến một vài biện pháp giúp vượt cạn ngoạn mục.

Như vậy, với câu hỏi cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh thì câu trả lời là phải đợi cho đến khi cổ tử cung mở đủ 10cm mới có thể bắt đầu sinh.

Cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh em bé

Chuyển dạ hoạt kỳ

Chuyển dạ hoạt kỳ là giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển dạ. Giai đoan sẽ thật sự bắt đầu khi cổ tử cung đã mở từ 3 – 4cm. Chuyển dạ hoạt kỳ sẽ diễn ra từ lúc cổ tử cung mở 3 – 4cm cho đến khi cổ tử cung mở tới 10cm.

Ở giai đoạn này, các cơ co thắt thường có cường độ và tần suất cao hơn (mỗi 2 – 3 phút) và kéo dài hơn (từ 50 – 70 giây).

Khi các cơn co thắt trở có cường độ mạnh hơn, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và kích động, khó đứng vững và muốn thay đổi tư thế thường xuyên.

Đây là lúc bạn nên đi đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Nước ối chắc chắn sẽ vỡ ra trong giai đoạn này, hoặc có thể vỡ sớm hơn trong giai đoạn tiền kỳ.

Giai đoạn chuyển tiếp

Giữa giai đoạn thứ nhất và thứ hai là giai đoạn chuyển tiếp. Ở giai đoạn chuyển tiếp, em bé sẽ di chuyển xuống rất thấp, các cơ co thắt càng gây đau dữ dội và bạn biết rằng bạn sắp đến quá trình rặn sinh.

Trong suốt quá trình chuyển tiếp, bạn có thể sẽ cảm thấy cực kỳ lo lắng, kiệt sức, khó chịu và sợ hãi. Các bà mẹ sinh con so sẽ có quá trình chuyển tiếp kéo dài đến 3 tiếng, và ở những bà mẹ sinh con rạ, chuyển tiếp chỉ kéo dài không quá 1 giờ.

Xem tiếp: Giai đoạn chuyển dạ thứ hai

Cổ tử cung mở 2cm nhưng không có dấu hiệu chuyển dạ

Ở một số trường hợp, cổ tử cung của sản phụ sẽ mở khoảng 2cm khi ở giai đoạn cuối của thai kỳ nhưng mẹ bầu vẫn chưa có các dầu hiệu co thắt tử cung, chuyển dạ. Điều này khá bình thường nên một số mẹ bầu khi gặp phải cũng không cần quá lo lắng.

Như vậy, những thông tin mà Beyeume chia sẻ trên cũng đã phần nào đầy đủ và đã trả lời được cho câu hỏi cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh của nhiều người lần đầu mang thai và chuẩn bị làm mẹ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.