Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đâu thai kỳ là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng của các bà bầu trong giai đoạn này cần được quan tâm đặc biệt, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để thai nhi phát triển khỏe mạnh, hạn chế tối đa các dị tật có thể xuất hiện khi không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin chi tiết về vai trò của dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên và những dưỡng chất quan trọng, cần thiết phải bổ sung.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ có vai trò gì?

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên thường được gọi là tam cá nguyệt thứ nhất. Đây là một trong những giai đoạn nhạy cảm và cũng là thời điểm quan trọng, thai nhi sẽ bắt đầu hình thành các bộ phần quan trọng như hệ thần kinh, tủy, não, các cơ quan nội tạng như tim mạch, hệ tuần hoàn và các chi cũng bắt đầu hình thành.

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Chính vì sự quan trọng của giai đoạn này, các bà bầu cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển. Một số những loại dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm: Sắt, axit folic, vitamin, canxi, protein, iot….

Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất là điều quan trọng bởi nếu thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra các loại dị tật cho thai nhi, thai nhi bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ cao bị sẩy thai.

Những thành phần dưỡng chất nào cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ?

Khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Các mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số nhóm dinh dưỡng quan trọng mà các bà bầu cần bổ sung.

Vitamin

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Vitamin là một trong những nhóm dinh dưỡng thiết yếu hàng đầu mà các bà bầu cần được cung cấp đầy đủ. Tuy cần thiết, nhưng mẹ bầu khi bổ sung vitamin cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, cung cấp cho cơ thể với liều lượng vừa phải. Liều lượng chuẩn của các loại vitamin được khuyến cáo dùng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ như sau:

  • Đối với Vitamin A: 800 mcg/ngày không được sử dụng quá 3000mcg/ngày
  • Đối với Vitamin D: 800 IU/ngày
  • Đối với Vitamin E: 10 – 15 mg/ngày
  • Đối với Vitamin C: 70 – 90mg/ngày

Các loại vitamin kể trên, bà bầu có thể cung cấp thông qua các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày, đặc biệt là các loại hoa quả và rau củ. Bên cạnh đó, bà bầu cũng có thể sử dụng kèm với các loại viên vitamin dạng để uống.

Protein

Là thành phần quan trọng để hình thành cơ bắp, chiếm một lượng lớn trong có thể. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cần được bổ sung đầy đủ protein để thai nhi phát triển các tế bào cơ, tế bào thần kinh quan trọng. Trong giai đoạn này, mỗi ngày bà bầu cần được cung cấp khoảng 70 – 80g protein.

Acid folic

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ axit folic

Đây là thành phần dưỡng chất mà các bà bầu cần bổ sung trước khi mang thai và kéo dài đến hết thai kỳ. Trong 3 tháng đầu khi mang thai, đây cũng là chất quan trọng bà bầu cần phải bổ sung để hệ thống thần kinh của thai nhi được hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Sắt

Sắt cũng là thành phần quan trọng và cần bổ sung không chỉ trong 3 tháng đầu thai kỳ, mà kéo dài trong suốt 9 tháng. Việc cung cấp đủ sắt cho mẹ và bé sẽ hạn chế tình trạng thai nhi bị thiếu máu, thiếu oxy và tính trạng sinh non cho bà bầu. Mỗi ngày, các mẹ bầu cần cung cấp khoảng 30g sắc cho cơ thể.

>> Tìm hiểu thêm: 10+ thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất

Canxi

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ canxi

Canxi là thành phần chính giúp cho hệ xương, răng của bé phát triển bình thường. Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, mỗi ngày các mẹ bầu cần cung cấp khoảng  300mg canxi để khung xương của bé phát triển vùng chắc, khỏe mạnh.

DHA

Một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng không thể không kể tới trong bảng dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ chính là DHA. Đây là một loại omega 3 cực kỳ quan trọng, chiếm 20% trọng lượng não và đến 60% trong võng mạc. Chính vì vậy, mỗi ngày, bà bầu cần cung cấp khoảng 200mg DHA trong 3 tháng đầu và duy trì bổ sung DHA đến cuối thai kỳ.

I-ốt

I-ốt là thành phần khoáng chất quan trọng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. I-ốt giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị sảy thai hay sinh non. Mỗi ngày, mẹ bầu cần cung cấp khoảng 200mcg i-ốt cho cơ thể

Choline

Là thành phần quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển toàn điện của thai nhi. Các tế bào não cùng với các chức năng của nào sẽ được hoàn thiện tốt nhất nếu bà bầu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt là Choline. Mỗi ngày, lượng choline cần thiết cho các bà bầu và sư phát triển trí não thai nhi là khoảng 450mg.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng

Bên cạnh những loại dưỡng chất quan trọng mà các bà bầu cần bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Chế độ dinh dưỡng của bà bầu mỗi tháng trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ cũng khác nhau. Chính vì vậy mà các bà bầu cần lưu ý thực đơn ăn uống cụ thể cho từng tháng trong thời gian này.

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Tháng thứ nhất thai kỳ

Trong giai đoạn tháng đầu tiên của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cần bổ sung các loại thực phẩm như: Cơm, cá thịt, ngũ cốc, các loại hạt, rau xanh và hoa quả…

Tháng thứ 2 thai kỳ

Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung thật đa dạng các loại dưỡng chất trong thực đơn hàng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển. Các loại thực phẩm cần bổ sung trong giai đoạn này bao gồm: Măng tây, củ dền, đậu bắp, súp lơ, cà chua, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, trứng, sữa và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Tháng thứ 3

Ở thời điểm tháng thứ 3 thai kỳ, tình trạng nghén của mẹ bâu đã bớt đi khá nhiều, vì vậy chế độ ăn cũng đa dạng hơn. Một số loại thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung ở giai đoạn này có thể kế đến như: Các loại rau củ quả, cải chíp, cà rốt, khoai lang, bí đỏ….

Một số loại thực phẩm bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Vào giai đoạn này, nguy cơ sảy thai khá cao nên trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cần hết sức cẩn trọng. Một số loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tuyệt đối tránh trong giai đoạn này gồm có:

  • Quả dứa: Thành phần của dứa có chứa nhiều brmelain có thể khiến cho thai bị chết lưu. Vì vậy nên trong 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu tuyệt đối nên tránh xa loại thực phẩm này.
  • Quả đu đủ xanh: Đu đủ xanh, chưa chín hẳn sẽ có chứa enzym gây ra tình trạng co thắt tử cung và sảy thai, vì vậy mẹ bầu cần lưu ý đây là loại trái cây cần tránh xa trong thời gian đang mang thai.
  • Cua: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cua cũng là loại thực phẩm bà bầu không nên ăn bởi sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.
  • Các loại thực phẩm sống: Thực phẩm sống như rau củ, cá thịt sống, gỏi… trong giai đoạn này mẹ bầu nên hạn chế để tránh tình trạng vi khuẩn, virus xâm nhập làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.

Ngài một số những loại thực phẩm kể trên, còn khá nhiều thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh trong giai đoạn này như: Chùm ngây, hạt mè, các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân, chất kích thích…

Trên đây là một số thông tin chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ Beyeume đã tham khảo và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bạn đọc, đặc biệt là những bà bầu lần đầu mang thai sẽ có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc tốt sức khỏe cho cả mẹ và bé trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

>> Tìm hiểu thêm: Top 10 vitamin tổng hợp tốt nhất cho bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.