Cách kích thích chuyển dạ tự nhiên

Vào tuần 39 – 40 của thai kỳ, điều bạn mong đợi nhất ngày càng đạt đến mức cực điểm. Tuy nhiên em bé lại vô cùng từ tốn và kiên nhẫn, bé chỉ muốn ra ngoài khi bé thực sự sẵn sàng. Việc của bạn là khuyến khích con sớm chào đời bằng những biện pháp đơn giản nhưng không gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu bạn vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau.

Nói về cách kích thích chuyển dạ tự nhiên, bác sĩ khuyên bạn làm gì?

1. Châm cứu

Đây được xem là một trong những phương pháp an toàn để kích thích chuyển dạ, và còn đem lại cảm giác dễ chịu hơn bạn nghĩ. Thậm chí, các mẹ – những người ủng hộ biện pháp châm cứu – công nhận rằng nếu mà em bé vẫn còn ngần ngại và chưa sẵn sàng xuất hiện, phương pháp châm cứu sẽ không để điều đó xảy ra. Em bé nhà bạn sẽ chóng ra đời thôi.

Một trường đại học ở bang Bắc Carolina đã thực hiện một khảo sát với kết quả cho thấy 70% phụ nữ mang thai từ tuần 39-41, được châm cứu 3 lần trong thời gian này sẽ sinh dễ dàng hơn so với 50% phụ nữ không được áp dụng phương pháp này.

2. Quan hệ tình dục

Mặc dù quan hệ tình dục vào thời gian này không hoàn toàn thoải mái, nhưng có thể mang lại tác động tốt đến việc chuyển dạ. Trong quá trình quan hệ, tinh dịch của người chồng đi vào âm đạo của bạn, trong tinh dịch có chứa chất prostaglandins – một chất giống như hóc môn và tương tự với loại thuốc mà các bác sỹ sản khoa sử dụng để kích thích chuyển dạ.Prostaglandins giúp cho cổ tử cung mềm dần, co giãn và mở to. Bên cạnh đó, khi bạn đạt đến “cực khoái”, cơ thể sẽ sản sinh hóc môn oxytocin. Loại hóc môn có khả năng kích thích các cơn co thắt trong dạ con.

Nếu bạn đã vỡ nước ối, tuyệt đối không được áp dụng phương pháp này. Nước ối bị vỡ đồng nghĩa với việc bạn và em bé có nguy cơ bị lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

3. Massage ngực và núm vú

Sự mơn trớn ở núm vú giúp cơ thể sản sinh hóc môn oxytocin, kích thích các cơn co thắt dạ con. Việc massage này dù không trực tiếp đem lại cơn chuyển dạ, nhưng khi cổ tử cung đã được làm mềm và đang dần mở ra, nó sẽ thúc đẩy nhanh quá trình này. Hãy massage ngực vào một số thời điểm trong ngày, mỗi lần massage sẽ kéo dài 5 phút.

Tuy nhiên, bạn không lạm dụng phương pháp này, kích thích núm vú quá nhiều sẽ gây các cơn co thắt kéo dài.

4. Đi bộ. Chắc chắn rồi!

Nếu cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc hạ sinh nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ đâu, hãy áp dụng phương pháp đi bộ có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời, khiến em bé cũng cảm thấy sẵn sàng để chào đời. Đi bộ không những giúp kích thích chuyển dạ mà còn tăng cường các cơn co thắt khi bạn trong giai đoạn chuyển dạ. Đi bộ là cách tận dụng trọng lực để đẩy bé về phía dưới, tạo áp lực lên khung chậu, tăng sự giãn mở cổ tử cung. Đi bộ còn đẩy em bé về đúng vị trí sinh, giúp cho quá trình rặn sinh bớt căng thẳng.

Các mẹ mách nhau cách kích thích chuyển dạ tự nhiên như thế nào?

Ăn nhiều đồ ăn cay

Việc này có thể giúp bạn mau chóng chuyển dạ, hoặc chỉ có thể giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Mặc dù chưa có một nghiên cứu y khoa nào chứng minh về phương pháp này, nhiều phụ nữ đã khẳng định rằng họ đã nhanh chóng đến kỳ chuyển dạ nhờ ăn nhiều món ăn cay, cay thật nhiều. Những món ăn cay được các mẹ kể đến chắc chắn sẽ không thể thiếu ớt hiểm và tiêu cay, ngoài ra còn có lá basil và oregano.

Ăn trái dứa

Bạn có tin được không? Ăn dứa giúp bạn mau chuyển dạ hơn? Ngoài giúp kích thích khẩu vị cho các mẹ bầu, dứa còn chứa enzyme bromelain – một loại hóc môn giúp làm mềm cổ tử cung. Thế thì dứa đúng là giải pháp mà các mẹ cần tìm rồi. Tuy chưa có một khẳng định hay kết luận y khoa nào xác thực điều này nhưng các mẹ vẫn có thể ăn một ít dứa. Tội gì phải bỏ qua loại quả thơm ngon này, phải không?

Massage toàn thân

Massage là cách thư giãn tuyệt vời cho phụ nữ gần đến kỳ sinh nở. Một cơ thể sảng khoái với những đợt hít thở sâu sẽ tạo nên cảm giác an toàn và “nhường chỗ” cho sự xuất hiện tự nhiên của cơn chuyển dạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *