Những điều mẹ bầu nên biết về chuyển dạ sinh con

Đã sắp ngày em bé chào đời. Mẹ đã chuẩn bị tâm lý cho thử thách gian nan phía trước chưa? Sau đây là những thông tin về chuyển dạ và rặn sinh rất cần thiết cho các mẹ bầu đấy.

Mỗi em bé sẽ có một cách “chào sân” độc đáo, tùy theo thể trạng và sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, thông tin về quá trình chuyển dạ thường thường sẽ là “đáp án chung”, tức là các mẹ sẽ có dấu hiệu chuyển dạ hoặc các thông số tương đối giống nhau trong giai đoạn chuyển dạ. Sau đây là một số thông tin mà mẹ có thể bỏ túi “bí kíp” để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình của mình.

1/ Quá trình chuyển dạ kéo dài bao lâu và cơn đau diễn ra như thế nào?

Giai đoạn chuyển dạ được chia thành 3 giai đoạn chính gồm chuyển dạ đầu kỳ, chuyển dạ hoạt kỳ và rặn sinh. Phần lớn thời gian chuyển dạ rơi vào giai đoạn chuyển dạ đầu kỳ, khoảng thời gian các cơn co thắt tử cung thường từ 15 – 20 phút. Trong suốt giai đoạn chuyển dạ đầu kỳ, các mẹ bầu vẫn có thể ở nhà, di chuyển nhẹ nhàng, ngủ hoặc ăn nhẹ.

Khi các cơn chuyển dạ trở tăng lên về cường độ và tần suất xuất hiện, khoảng 5 phút lại xuất hiện và kéo dài ít nhất trong 1 giờ, mẹ bầu đã bắt đầu bước sang giai đoạn chuyển dạ hoạt kỳ. Cũng trong giai đoạn này, cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng. Giãn cổ tử cung trong giai đoạn hoạt kỳ của người mới mang thai lần đầu thường diễn tiến ở mức ít nhất 1 cm/giờ. Giai đoạn rặn sinh sẽ kéo dài từ 6 – 12 tháng.

2/ Khi nào cần đi đến bệnh viện?

Một số mẹ bầu lo xa nên mỗi khi cảm thấy những cơn co thắt thì nghĩ rằng phải đến bệnh viện ngay. Tuy nhiên, nếu bạn đến bệnh viện lúc cổ tử cung chưa bắt đầu mở thì bác sĩ vẫn chưa giữ bạn lại nhập viện được. Thời gian lý tưởng để nhập viện là lúc cổ tử cung bắt đầu mở ra, tức là khi bước vào giai đoạn chuyển dạ hoạt kỳ. Như đã giải thích ở trên, khi bạn cảm nhận những cơn co thắt tử cung kéo dài trong khoảng 1 giờ, với cường độ mạnh hơn, và khoảng cách giữa các cơn co thắt từ 4 – 5 phút, đó là lúc bạn đã bước vào giai đoạn chuyển dạ hoạt kỳ.

3/ Áp dụng gây tê ngoài màng cứng có làm cơn chuyển dạ kéo dài hơn không?

Nếu bạn bị gây tê hoàn toàn vào giai đoạn rặn sinh, bạn khó có thể cảm nhận được lúc nào cần rặn để đẩy em bé ra ngoài. Chính vì vậy mà cơn chuyển dạ có thể kéo dài hơn bình thường 40 phút. Bạn sẽ cần được người hộ sinh nhắc nhở lúc nào nên gắng sức rặn, lúc nào cần nghỉ và kết hợp với hít thở.

Phương pháp gây tê tự nhiên thường có thể tăng tốc độ chuyển dạ nhanh hơn nếu mẹ bầu biết cách hít thở thư giãn giữa các cơn đau co thắt tử cung.

4/ Ngoài phương pháp gây tê ngoài màng cứng, còn cách nào để giảm đau khi sinh không?

Phương pháp thở Lamaze hoặc phương pháp Bradley là các biện pháp hạn chế cơn đau chuyển dạ mà không cần dùng đến thuốc. Một số cách khác bạn có thể áp dụng là sinh con trong nước hoặc biện pháp thôi miên. Tuy nhiên, những cách này chưa phổ biến và đòi hỏi kĩ thuật điêu luyện từ người thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.