Bổ sung canxi cho bà bầu và những điều mẹ bầu cần lưu ý 

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại dưỡng chất khác nhau để cung cấp cho thai nhi để đảm bảo cho bé có đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bổ sung canxi cho bà bầu là một trong những chất quan trọng mà mẹ bầu thường bị thiếu hụt và cần phải bổ sung.

Lý do tại sao cần phải bổ sung canxi cho bà bầu?

Bổ sung canxi cho bà bầu là điều quan trọng và cần thiết. Bởi thành phần này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành xương và quá trình phát triển bình thường của một thai nhi. Trong suốt giai đoạn mang thai, nhu cầu canxi cho bà bầu liên tục tăng lên để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi. 

 • Đối với những phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu tiêu thụ canxi trong thời điểm này khoảng 800mg/ngày.
 • Vào giai đoạn thai nhi từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi, mỗi ngày cần bổ sung canxi cho bà bầu khoảng 1000mg/ngày để đảm bảo quá trình phát triển bình thường cho bé.
 • Giai đoạn khi thai nhi từ 6 tháng tuổi đến cuối thai kỳ, mỗi ngày, cần bổ sung canxi cho bà bầu khoảng 1500mg canxi cần thiết bé phát triển khỏe mạnh.

bổ sung canxi cho bà bầu

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể của người mẹ cũng đã cung cấp một lượng lớn canxi vào máu để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Tuy nhiên, nhu cầu này ngày càng tăng cao, vì vậy nên việc bổ sung canxi cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ là điều vô cùng quan trọng. 

Nếu bà bầu bị thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến những tác động không tốt đến sự phát triển của bé về sau như: Gây ra hiện tượng chậm phát triển, còi xương, chúng khò khè khi thở hay xương bị dị dạng ở bé.

Đối với bà bầu, khi cơ thể bị thiếu hụt canxi sẽ gây ra một số các triệu chứng như thường xuyên bị tê chân, đổ mồ hôi trộm, thường xuyên mất ngủ và cơ thể mệt mỏi. Chính vì vậy, bổ sung canxi cho bà bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cả thai nhi và bà bầu trong suốt thời gian mang thai. 

Những cách bổ sung canxi cho bà bầu

bổ sung canxi cho bà bầu gồm những gì

Việc bổ sung canxi cho bà bầu có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả và an toàn nhất vẫn là bổ sung canxi cho bà bầu bằng một thực đơn chuẩn cho bà bầu với nhiều loại thực phẩm tự nhiên.

Những loại thực phẩm dùng để bổ sung canxi cho bà bầu có thể kể đến như: 

 • Các loại hải sản: Tôm, cua, sò, cá
 • Các loại rau: Rau diếp cá, cải xoăn, bắp cải và cần tây, rau dền, rau đay, rau muống…
 • Các loại hạt: Các loại đậu, hạnh nhân, đậu nành, đậu đỏ, đậu hà lan…
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, yaourt, phô mai…

Bên cạnh tác dụng cung cấp, bổ sung canxi cho bà bầu. Việc bổ sung đa dạng các loại thực phẩm cho bà bầu cũng góp phần cung cấp nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể bà bầu và sư phát triển của thai nhi. 

Những điều cần lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

bổ sung canxi cho bà bầu

Trong quá trình cung cấp và bổ sung canxi cho bà bầu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể cũng như giúp cho thai nhi phát triển một cách toàn diện. Có một vài điều mẹ bầu cần lưu ý để đảm bảo cho tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé:

 • Không nên bổ sung quá 2500 mg canxi/ngày để tránh xảy ra tình trạng quá liều, tăng canxi trong máu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu.
 • Khi cần bổ sung canxi cho bà bầu bằng các loại thuốc uống. Bà bầu cần phải tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để biết liều lượng sử dụng như thế nào, đồng thời đảm bảo tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bà bầu.
 • Đối với những người có tình trạng thiếu canxi trước khi mang thai, việc bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể sẽ góp phần hạn chế được các nguy cơ bị tiền sản giật khi mang thai, tăng huyết áp trong suốt thai kỳ.
 • Bên cạnh việc bổ sung canxi cho bà bầu, bổ sung vitamin D cũng sẽ giúp cho quá trình hấp thụ canxi có được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về việc bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai mà Beyeume đã tham khảo, tổng hợp được. Hy vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các mẹ bầu có thêm những thông tin hữu ích quá trình mang thai cũng như thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.