Hỏi đáp về tiền sản giật khi mang thai

Tiền sản giật khi mang thai là tình trạng nghiêm trọng được gây ra bởi chứng cao huyết áp, ảnh hưởng đến 5% trong số phụ nữ mang thai. Tiền sản giật nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng sản giật vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Sản giật là hiện tượng bao gồm các dấu hiệu của tiền sản giật nặng đi kèm cơn co giật.

Tiền sản giật có thể xảy rất bất ngờ và không thể đoán trước được. Vậy những dấu hiệu của chứng tiền sản giật là gì, và khi nào tôi cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe?

Một số dấu hiệu của triệu chứng tiền sản giật khi mang thai

hỏi đáp về tiền sản giật

Bạn cần phải chú ý những dấu hiệu của chứng tiền sản giật, và phải lập tức gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng khám/bệnh viện để khám ngay. Những dấu hiệu của tiền sản giật khi mang thai như sau:

 • Mặt và khu vực quanh mũi sưng lên, thay vì sưng nhẹ ở tay, chân hoặc mắt cá chân
 • Tăng cân đột ngột, từ 2 – 2.5 kg 1 tuần
 • Đau đầu nghiêm trọng và kéo dài
 • Khả năng thị giác thay đổi, nhìn mọi vật bị mờ đi, hoặc nhìn thấy 1 vật thành 2 vật, thấy ánh đèn bị nhòe, nhạy cảm với ánh sáng hoặc không thể nhìn thấy gì
 • Đau nhức và chướng bụng trên
 • Buồn nôn và ói mửa

Tiền sản giật khi mang thai thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là vào giai đoạn đầu, một số triệu chứng còn giống với các dấu hiệu mang thai. Khám thai theo đúng lịch hẹn sẽ giúp bạn được chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, để có cách kiểm soát các triệu chứng kịp thời.

Thông tin liên quan: Bà bầu ngáy khi ngủ có đáng lo?

Những nguyên nhân nào khiến tôi có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật khi mang thai?

Thông thường, nhiều phụ nữ mang thai lần đầu tiên sẽ có khả năng mắc chứng tiền sản giật. Tuy nhiên, một khi bạn mắc chứng tiền sản giật trong thai kỳ thứ nhất, bạn có thể bị tái phát khi mang thai những lần sau.

Một số nguyên nhân khác bao gồm:

 • Bà bầu mắc bệnh cao huyết áp mãn tính.
 • Mắc bệnh rối loạn về đông máu, tiểu đường, bệnh về thận hoặc bệnh về tự miễn dịch.
 • Thừa cân
 • Mang đa thai
 • Mang thai khi tuổi trên 40

Những biến chứng có thể xảy ra của tình trạng giật tiền sản khi mang thai

tien san giat khi mang thai

Tình trạng giật tiền sản khi mang thai khi không kịp thời điều trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu và cả thai nhi.

 • Một số những biến chứng có thể xảy đối với người mẹ: Có thể xảy ra tình trạng phù não, xuất huyết màng não, suy thận, suy gan, suy tim, phổi, có thể sảy ra sự rồi loạn việc đông và chảy máu, tăng huyết áp và suy thận mạn tính.
 • Những biến chứng có thể xảy ra với thai nhi: Thai nhi chậm phát triển, có thể xảy ra tình trạng thai chết lưu, sinh non hay tử vong chu sinh.

Tôi có thể làm gì để phòng chống chứng tiền sản giật khi mang thai?

thắc mắc về tiền sản giật khi mang thai

Hiện nay, không một ai có thể chắc chắn cách phòng chống tiền sản giật khi mang thai như thế nào, mặc dù có nhiều nghiên cứu đang diễn ra, nhằm tìm ra “câu trả lời” cho biến chứng nguy hiểm này.

Vì những nguy cơ dẫn đến chứng tiền sản giật khi mang thai rất đa dạng, nên cần thiết kết hợp nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe khác nhau để ngăn chặn các nguy cơ này. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong giai đoạn này để hạn chế tiền sản giật là chăm sóc sức khỏe trước khi sinh thật tốt, và khám sức khỏe đúng kỳ hạn.

Vào mỗi lần khám, bạn sẽ được kiếm tra huyết áp và lượng protein trong nước tiểu. Bạn cũng cần chú ý các biểu hiện của cơ thể để sớm phát hiện dấu hiệu của biến chứng này và kiểm soát càng sớm càng tốt.

Trong quá trình mang thai, sức khỏe sẽ trở nên yếu đi nên mẹ bầu sẽ rất dễ gặp phải những căn bệnh phổ biến khi mang thai. Vì vậy, các mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe cho bản thân thật tốt, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe, hạn chế tối đa các nguy cơ mắc bệnh trong giai đoạn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.