Bé 11 tháng tuổi biết làm gì?

Bé đã có thể hiểu được những hướng dẫn cơ bản, nhưng không có nghĩa là bé sẽ nghe theo từng yêu cầu hoặc hướng dẫn của bạn. Bé 11 tháng tuổi biết làm gì luôn làm điều các bậc cha mẹ quan tâm tìm hiểu.

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến sinh nhật lần đầu tiên của bé. Từ thời điểm này, cô, cậu nhóc này chắc chắn sẽ phát triển đáng ngạc nhiên hơn, mà đặc biệt nhất chính là tự mình bước những bước đầu tiên.

Bé 11 tháng tuổi biết làm gì?

Tuần 41: Những cuốn truyện tranh với nhiều màu sắc tươi sáng luôn là những vật thu hút sự chú ý của bé. Bạn sẽ nhận ra mình sẽ thường xuyên đọc sách, đọc truyện cho bé nghe, thậm chí là mỗi tối trước khi đi ngủ. Cô cậu nhóc sẽ không rời mắt khỏi những trang sách trong khi vẫn lắng nghe giọng đọc trầm bổng của bố hoặc mẹ, mặc dù đã được nghe đi nghe lại nhiều lần.

Tuần 42: Mẹ hầu như chẳng cần phải tập thể dục nữa, chỉ cần chăm sóc cô, cậu nhóc hiếu động này thôi cũng khiến bạn cảm thấy tiêu tốn nhiều năng lượng. Câu chuyện vận động của bé vẫn sẽ tiếp diễn, mà không có dấu hiệu dừng lại. Vì ngày càng bước qua được những giới hạn của bản thân nên bé càng hứng thú trong việc tìm hiểu xung quanh và tích cực luyện tập bản thân. Việc tập luyện đôi chân sẽ giúp cho bé mạnh mẽ hơn và phối hợp các bộ phận tốt hơn.

Tuần 43: Mặc dù không thể nhìn thấy đồ vật đó, cô cậu nhóc này vẫn biết rằng đồ chơi vẫn còn đâu đó xung quanh. Bé sẽ tìm món đồ chơi ấy ở dưới tấm chăn, hoặc tìm kiếm trong các giỏ đựng. Bạn có thể tăng kỹ năng của bé bằng cách chơi trò chơi trốn tìm, hoặc giấu đồ vật và để bé tìm kiếm.

Tuần 44: Bạn cần phải để mắt đến bé mỗi phút vì bé có thể gặp nguy hiểm vì sự hiếu động của mình. Sự hấp dẫn của cầu thang và các đồ nội thất trong nhà sẽ khiến cho bé không kiềm chế được mà chạm vào hoặc bò lên cầu thang. Nếu nhà bạn có cầu thang, hãy đảm bảo cầu rằng có cửa đóng lại ở cầu thang để bé không thể leo lên được.

Mặc dù bây giờ bé đã có những khả năng cơ bản, không còn cần bạn mọi lúc mọi nơi, bé vẫn cần đến sự hỗ trợ và quan tâm từ mẹ, nhất là khi bé tập đứng, cúi người hay chuyển từ tư thế đứng sang ngồi. Trong giờ ăn dặm, bé có thể sử dụng hai ngón tay như “càng cua” để bốc thức ăn và cho vào miệng.

Nếu tiếp tục cấm bé làm những việc không đúng hoặc gây nguy hiểm, bạn có thể phải nói “không được” cả ngày. Và những lời cấm đoán của mẹ dường như không có trọng lượng với bé. Thay vì chỉ nói “không được làm thế này”, “không được làm thế kia”, bạn nên hướng dẫn cho con điều bé nên làm. Ví dụ nhà bạn có một con thú nuôi, chó hoặc mèo, và bé rất thích con vật cưng này. Tuy nhiên, cu cậu đôi khi lại nghịch ngợm, nắm và kéo đuôi của con vật. Nếu trông thấy điều này, bạn chắc chắn sẽ ra lệnh cho bé “Không được kéo đuôi của chú chó!”. Nhưng vẫn còn một cách khác, đó là nói với con rằng “Con không được làm vậy, chú chó sẽ bị đau đó”, và vuốt ve con chó như một cách thể hiện tình yêu thương với động vật. Bạn sẽ hạn chế những việc bạn không muốn bé làm, mà còn hướng bé theo những điều đúng đắn.

Giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ như thế nào?

Trò chuyện và chơi với con vẫn là cách phù hợp để khuyến khích kỹ năng của bé. Trả lời những gì bé nói, mặc dù bạn không thực sự hiểu con nói gì, là một cách quan trọng để dạy bé cách về cách tương tác hai chiều.

Ở thời điểm này, bé đã có thể hiểu những lời bạn nói và có thể thực hiện một số yêu cầu về thực hiện hành động hoặc cử chỉ. Chơi các trò chơi đơn giản với bé cũng có thể khiến cô cậu nhóc cười tít vì vui vẻ. Các trò chơi đơn giản mà bạn có thể chơi cùng con như đập tay, chơi ú òa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *