Ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái như thế nào?

Không phải tự nhiên mà người xưa có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Bởi sự ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái thực sự là rất lớn. Con của bạn có thành một đứa trẻ ngoan hay không, có thành đạt không đều phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc, nuôi dạy con của bố mẹ và gia đình. Vì vậy, bố mẹ cần là những tấm gương để con trẻ học noi theo, học hỏi. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của cha mẹ có tác động như thế nào tới sự hình thành tính cách của bé qua bài viết dưới đây nhé!

Cho bé làm việc nhà từ nhỏ

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Ngay từ khi bé còn nhỏ, bạn đã có thể nhờ bé làm một số việc nhà như tự biết dọn đồ chơi của mình sau khi chơi xong, tự ngấp quần áo, phụ mẹ nấu cơm, dọn nhà,…. Sau khi bé hoàn thành, bạn nên khen ngợi bé khi bé hoàn thành tốt công việc. Bạn đừng để con ỷ lại vì đã có ba mẹ hay người giúp việc, hãy để chúng thấy mình cũng là một “người lớn” có ích cho xã hội.ảnh hưởng của cha mẹ với con cáiNhững đưa trẻ được tập cách làm việc nhà từ nhỏ sẽ trở thành những đứa trẻ có khả năng làm việc độc lập, dễ đồng cảm với mọi người bởi chúng đã thấu hiểu được sự khó khăn vất vả của lao động từ nhỏ, biết trân trọng giá trị lao động. Đây là cách nuôi dạy con rất khoa học và được áp dụng trên nhiều quốc gia phát triển trong việc giáo dục trẻ nhỏ.

Cách cha mẹ xử sự với nhau và với mọi người xung quanh

Trẻ em sẽ quan sát người lớn, cha mẹ mà lớn lên. Chính vì vậy, cách cư xử của cha mẹ với mọi người xung quanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách của trẻ. “Khi một đứa trẻ chứng kiến cha mẹ tranh luận, nhưng không xung đột, bạo lực mà nhẹ nhàng, kiên nhẫn tìm cách giải quyết, thì đứa trẻ đó sẽ an tâm, tin tưởng vào cha mẹ, và cũng học được cách nói lên suy nghĩ của mình”, E. Mark Cummings, nhà tâm lý học tại Đại học Notre Dame cho biết.ảnh hưởng của cha mẹ với con cáiBên cạnh đó còn là cách bạn đối xử với chính con yêu của mình. Nếu cha mẹ biết cách yêu thương, quan tâm, ủng hộ con, không phán xét, so sánh con mình với con người ta, không phân biệt đối xử giữa các con thì trẻ sẽ cảm thấy an toàn, vui vẻ, không bị chấn động tâm lý và tự tin sáng tạo cũng như phát triển được hết ưu điểm của mình.Dạy bé các kĩ năng xã hội như giao tiếp, tạo mối quan hệ, lễ phép với người lớn, lịch sự hòa nhã với mọi người,… là một trong những ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái quan trọng nhất mà cha mẹ cần để tâm đến. Cha mẹ luôn vui vẻ, đối xử hòa nhã, lịch sự với mọi người xung quanh sẽ khiến bé cũng cảm thấy vui vẻ và học theo.Nếu bạn không dạy con cái nào là đúng, cái nào sai thì bé sẽ rất dễ bị học theo tật xấu của người khác và lạc lối. Con bạn có thành đạt hay không, là một công dân tốt được mọi người yêu mến hay trở thành người xấu, tù tội,… đều phụ thuộc vào các dạy con của bạnảnh hưởng của cha mẹ với con cái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.