Kỹ năng sống cho trẻ lớn khôn

Kỹ năng sống cho trẻ luôn là điều cần thiết bên cạnh việc trẻ học tập và phát triển. Trẻ được dạy, phát triển kỹ năng sống sẽ biết tự chăm lo cho bản thân, không ỷ lại, bản lĩnh vượt qua thử thách khó khăn mà dễ được mọi người yêu quý hơn những đứa trẻ khác. Sau đây là những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà ba mẹ không nên bỏ qua:

Trẻ phải biết tự lập ngay từ nhỏ

ky nang song cho be (3)

Đây là kỹ năng sống cho trẻ quan trọng nhất nếu bạn muốn bé sau này không bị phụ thuộc vào cha mẹ, sống bản lĩnh, không sợ khó khăn. Việc dạy bé tự lập thực ra rất đơn giản. Bạn đừng quá nuông chiều mà hãy để cho bé làm việc vừa với tuổi của mình như: Tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự đứng dậy khi vấp ngã, biết gấp quần áo, xếp giày dép, tự ăn cơm,…

Dạy bé về kỹ năng giao tiếp

Tuy rằng mỗi đứa trẻ có một tính cách và thiên hướng khác nhau nhưng nếu bé nhà bạn luôn hòa đồng, vui vẻ, thân thiện, lễ phép thì chắc chắn sẽ lấy được cảm tình của những người xung quanh.

Ba mẹ hãy dạy con từ những điều đơn giản nhất như: dạ vâng, biết chào hỏi, biết nói lời cảm ơn, biết xin lỗi, biết xin phép, biết mỉm cười, biết khen ngợi,… Ba mẹ cũng cần phải làm gương để bé học được cách nói chuyện lịch sự. Bé từ đó mà dần dần có cách ứng xử thông minh, hoạt bát và trở thành người nói chuyện khéo léo, có duyên trong tương lai.

Dạy bé không ngừng học hỏi

ky nang song cho be (2)

Ham học hỏi sẽ giúp hoàn thiện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ. Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học, những đứa trẻ thích đọc sách từ nhỏ sẽ thành công trong sự nghiệp và tự lập hơn trong cuộc sống.

Ba mẹ có thể cho trẻ đọc thêm một số cuốn sách ngoài sách giáo khoa như sách hình thành nhân cách, sách khoa học, sách khám phá,… để bé học hỏi, tiếp thu các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Dạy bé nhìn cuộc sống lạc quan, biết nhận lỗi và tha lỗi

Mỗi khi con gặp chuyện, bạn hãy cho con nhìn vào mặt tích cực của cuộc sống bằng cách chỉ cho bé thấy những điều tốt đẹp đang hiện hữu xung quanh. Đừng để bé đổ lỗi cho người khác như biết đứng dậy sau vấp ngã. Nếu bé gặp chuyện khó khăn như điểm kém, thay vì la mắng thậm tệ, bạn có thể lắng nghe và cho con những lời khuyên hữu ích.

Đừng so sánh bé với những đứa trẻ khác. Điều này sẽ dẫn tới con không dám đứng lên thể hiện bản thân, nói lên tiếng nói của chính mình.

Hãy giúp bé yêu nuôi dưỡng lòng can đảm để có thể nhận được lỗi sai và sẵn sàng cầu xin sự tha thứ. Cũng như dạy bé có một tấm lòng vị tha với người có lỗi để tâm hồn được thanh thản hơn. Đó cũng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ trong suốt chặng đường dài phía trước.

Dạy bé yêu thiên nhiên cũng như mọi người

ky nang song cho be (4)

Bằng những hành động nhỏ như trồng cây, nuôi động vật, nhặt rác và phân loại rác mà ba mẹ có thể góp phần tạo nên tính cách cho trẻ. Hãy cho bé thấy các con vật đáng yêu như thế nào, cây xanh giúp gì trong đời sống của chúng ta,… để bé thấy được sự quan trọng của môi trường.

Kỹ năng làm làm việc nhóm

Việc dạy cho bé cách cư xử, hòa đồng, biết nêu ra ý kiến của bản thân trong các hoạt động nhóm sẽ giúp bé hình thành được khả năng làm việc nhóm trong quá trình trưởng thành.

ky nang song cho be

Đây là một loại kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết mà mỗi người đêu cần phải có trong cuộc sống hiện đại hiện nay. Ren luyện khả năng này cho bé ngay từ nhỏ sẽ giúp bé tự tin, mạnh dạn và giúp trẻ thông minh hơn trong tương lai.

Ngoài ra, dù kỹ năng sống cho trẻ có nhiều thế nào, nhưng bé không biết yêu thương mọi người thì đó quả là điều sai sót. Ba mẹ hãy khuyến khích bé giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể. Để bé thấy được niềm hạnh phúc khi được trao đi mà không cần nhận lại, đó là điều ngọt ngào nhất mà bé được chạm vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.