Nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân & top 5 giải pháp

Trẻ sơ sinh có tốc độ phát triển khá nhanh, sau khi ra đời cân nặng của bé thay đổi liên tục, cơ thể phát triển nhanh chóng. Việc bé tăng cân đều đặn, phát triển bình thường luôn là mong muốn lớn nhất của các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ sơ sinh chậm tăng cân, tình trạng này  khiến cho nhiều bố mẹ lo lắng. 

Vậy nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân là gì? Những giải pháp cho tình trạng chậm tăng cân ở trẻ. Hãy cùng Beyeume tham khảo chi tiết đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân xảy ra có thể do nhiều lý do khác nhau. Một số nguyên nhân chính cho tình trạng này có thể kể đến như:

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân do có vấn đề về sức khỏe

Có nhiều vấn đề về sức khỏe làm cho bé chậm tăng cân hơn bình thường. Cân nặng của bé bị chậm phát triển có thể do bé bị nhiễm giun sán, vi khuẩn hay ký sinh trùng…Những nguồn bênh này có thể xuất phát từ việc bú sữa, bình sữa không được vệ sinh kỹ hay ti mẹ không được sạch khuẩn. 

Việc bị nhiễm vi khuẩn, giun sán sẽ khiến cho cân nặng của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng rất nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm.

Bé tăng cân chậm do khả năng hấp thụ dưỡng chất kém

trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Khả năng hấp thụ dưỡng chất kém sẽ khiến cho cơ thể bé không thể hấp thụ hết các nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ hoặc thức ăn dặm, từ đó xảy ra tình trạng trẻ chậm tăng cân.

Trẻ tăng cân chậm do gen di truyền

Gen di truyền cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh. Đối với những trẻ có cha mẹ với dáng người thấp nhỏ thì cân nặng của trẻ cũng sẽ tăng chậm hơn so với những trẻ sơ sinh có bố mẹ cao lớn.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân do biếng ăn

Biếng ăn cũng là một nguyên nhân khiến khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân. Việc biếng ăn sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất nên cân nặng không thể tăng nhanh. 

Một số trường hợp, trẻ sơ sinh chậm tăng cân là do các cữ ăn của bé cách xa nhau hay bé ngủ nhiều, không ăn làm cho lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể sẽ ít đi, làm ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng của trẻ. 

Trẻ chậm tăng cân do sinh non

Sinh non cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân so với những trẻ được sinh đủ tháng. Khi bị sinh non, các chức năng trong cơ thể bé vẫn chưa thật sự hoàn thiện, điều này sẽ khiến bé không thể hấp thụ hết các dưỡng chất lượng khiến cơ thể không thể tăng cân.

Những giải pháp cho tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Để cải thiện cân nặng cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân, bố mẹ có thể áp dụng những các sau:

Cho trẻ dùng thêm sữa bột công thức

nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Đối với những trẻ biếng ăn, bú ít, khi bé được khoảng 4,5 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ bú thêm sữa bột công thức. Các loại sữa bột công thức hiện nay có nhiều loại, nhiều mùi vị có thể bé sẽ thích. Cho bé dùng thêm sữa bột công thức cũng là cách để cải thiện cân nặng đối với những bé chậm tăng cân.

Sử dụng núm vú hỗ trợ cho bé bú

Việc sử dụng núm vú hỗ trợ cho bé bú sẽ hạn chế được tình trạng bé bú sai cách khiến lượng sữa bé ăn không đủ gây tăng cân chậm. Núm vú hỗ trợ sẽ giúp cho trẻ ăn được nhiều sữa hơn và giúp cho cân nặng được cải thiện.

Cho trẻ hoạt động nhiều

Việc cho trẻ hoạt động nhiều cũng giúp cho sức khỏe của bé được cải thiện, hệ tiêu hóa sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn, bé ăn nhiều hơn…Những điều này sẽ giúp cho cân nặng của những trẻ sơ sinh chậm tăng cân được cải thiện đáng kể.

Cho bé ăn dặm đúng thời điểm

trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Để cải thiện tình trạng tăng cân cho trẻ tăng cân chậm. Các mẹ bỉm sữa nên chú ý cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm. Khi bé khoảng 4 – 5 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tập ăn dần. Sang tháng thứ 6 sẽ là thời điểm cho bé ăn dặm đều đặn.

Mẹ nên chú ý không cho bé ăn dặm quá trễ hoặc quá sớm. Việc cho bé ăn dặm với nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ cải thiện rất nhiều tình trạng bé chậm tăng cân.

Đưa bé đến các cơ sở y tế

Đưa bé đến các cơ sở ý tế là điều tất yếu phải làm để bé được kiểm tra sức khỏe, chẩn đoán nguyên nhân từ đó spa dụng các giải pháp giúp cho bé tăng cân tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, giải pháp cho những trẻ sơ sinh chậm tăng cân cải thiện tình trạng cân nặng. Hy vọng những thông tin Beyeume chia sẻ sẽ góp phần giúp cho bạn đọc, bố mẹ bỉm sữa có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc và cải thiện tình trạng cân nặng cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.