Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì?

Thời gian vui chơi cùng bé từ tháng này sẽ vui hơn và có thêm nhiều giờ phút thú vị. Nhờ khả năng của bé ngày càng phát triển mà các trò chơi mới cần được thêm vào để con thỏa sức vui chơi và khám phá.

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì?

Tuần 33:

Những ngày nhìn thấy bé vui vẻ làm theo ý của mình có vẻ đã kết thúc. Trong thời gian này, bé chắc chắn đã có những ý thích của riêng mình, và sẽ muốn được lựa chọn nó, thay vì theo ý của mẹ. Thích điều gì, không thích điều gì, bé sẽ biểu hiện rõ ràng cho mẹ hiểu. Đó là cách bé trải nghiệm với cảm xúc và kiểm soát môi trường xung quanh.

Tuần 34:

Qua một vài tuần rồi, cơ thể bé vẫn tiếp tục tăng cường khả năng vận động ở cơ và kỹ năng phối hợp giữa các bộ phận. Bé có thể đã biết cách tự đứng dậy khi nắm giữ hay kéo một đồ vật là, điểm tựa chắc chắn. Mặc dù bé đang tiến gần đến “cột mốc” biết đi chập chững, giai đoạn chuẩn bị này sẽ kéo dài, và đôi khi qua thôi nôi bé mới bước những bước đầu tiên.

Một số hoạt động giúp bé phát triển kỹ năng này là bạn đặt món đồ chơi mà bé thích trên ghế đệm và hướng sự chú ý của bé vào món đồ chơi, đồng thời, khuyến khích con đứng dậy để lấy món đồ chơi đó. Ngoài ra, mẹ có thể hỗ trợ để bé đứng mặt đối mặt với mình, giữ 2 tay của bé và và tập cho bé đi về phía mình.

Tuần 35:

Bé vẫn đang bi ba bi bô những âm thanh mà bạn chẳng thể nào hiểu rõ, đó chỉ là các âm đơn giản và được bé kết hợp một cách ngẫu nhiên với nhau. Bên cạnh thể hiện khả năng như một người “diễn giả”, bé còn có thể hiểu những gì bạn nói nhiều hơn, và quen với một số từ quen thuộc như “sữa”, “bóng” hay “bình sữa”.

Mẹ hãy làm bé thỏa mãn “khát khao” học hỏi trong thời gian này bằng cách đọc cho bé nghe nhiều câu chuyện thiếu nhi và gọi tên các đồ vật xung quanh. Mặc dù không biểu hiện một cách cụ thể, bé có thể đang tiếp thu một cách từ từ.

Tuần 36:

Vào cuối tháng thứ 9, bé có thể ghi nhớ rất nhiều điều mà mình trải nghiệm được. Bé có thể nhìn vào quả bóng và nhớ đến cách nó chuyển động và đẩy vào bóng. Hoặc qua những lần quăng ném đồ chơi liên tục, bé sẽ biết được những gì sẽ xảy ra với chúng, âm thanh phát ra như thế nào. Từ đó, bé sẽ có sở thích của riêng mình cho những hoạt động vui chơi này. Bé sẽ chơi với các món đồ chơi mà mình yêu thích, và tự tạo nên những âm thanh tạo cảm giác thích thú cho bé. Vì vậy, mẹ đừng bất ngờ nếu một ngày bỗng thấy bé cầm chiếc muỗng gõ vào tô hoặc vào chảo, và thích thú với hành động của mình nhé.

Bé cũng thích thú với trò cho đồ chơi vào trong giỏ, sau đó đổ hết ra ngoài. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé một cái giỏ nhựa và nhiều món đồ chơi nho nhỏ, an toàn với bé. Vậy là cô cậu nhóc có thể tận hưởng những giờ vui chơi thú vị theo ý thích của mình.

Thời gian tắm cũng là cơ hội tuyệt vời cho bé đùa nghịch. Bạn hãy để ý, có thể bé sẽ thích trò múc nước vào ca nhựa, rồi lại đổ ra ngoài liên tục. Đây cũng là cách mẹ giúp bé tận hưởng giờ tắm và không quấy khóc khó chịu.

Vì mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển riêng biệt và sẽ đạt được các cột mốc phát triển quan trọng của riêng mình, thông tin để trả lời câu hỏi “trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì” chỉ là những thông tin để bạn tham khảo và là hướng dẫn cơ bản về những khả năng mà bé sẽ đạt được vào một khoảng thời gian cụ thể.

Nếu tuần này, bé vẫn chưa có những biểu hiện này, bé có thể chậm hơn mức cơ bản 1, 2 tuần, hoặc có thể là phát triển nhanh hơn một vài tuần. Mẹ không nên lo lắng nếu như bé nhà mình phát triển chậm hơn 1 hoặc 2 tuần so với cột mốc cơ bản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.