Những Điều Kiêng Kỵ Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

Việc kiêng cữ trong 3 tháng đầu mang thai là điều mà hầu như bất kỳ mẹ bầu nào cũng trải qua. Quá trình kiêng cữ được thực hiện đúng cách, khoa học sẽ giúp cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi được đảm bảo tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người mới mang thai lần đầu tiên sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây, Beyeume cung cấp cho bạn đọc thông tin về những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai, có thai không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé..

Tại sao cần kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai?

Giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, hay còn được gọi là tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong suốt cả thai kỳ. Hệ thống miễn dịch của phụ nữ sẽ suy yếu hơn bình thường, có thể có nhiều rủi ro trong thời gian này.

Chính vì vậy, trong giai đoạn này, các mẹ bầu cần phải kiêng cữ nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đồng thời giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, có khá nhiều thứ mà mẹ bầu cần lưu ý, kiêng kỵ để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Những điều kiêng kỵ trong giai đoạn này có thể kể đến như:

Không tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại

Các loại hóa chất độc hại mà mẹ bầu tiếp xúc có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi trong thời gian đầu tiên của quá trình mang thai. Chính vì vậy, trong thời gian nay, khi thai nhi chưa cứng cáp, mẹ bầu cần tránh xa các loại hóa chất như: Sơn móng tay, nước tẩy  móng, uốn duỗi tóc, một số loại mỹ phẩm không an toàn…

Kiêng các hoạt động mạnh trong 3 tháng đầu mang thai

Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

Các hoạt động có cường độ mạnh như chạy bộ, các trò chơi cảm giác mạnh hay đi các loại giày cao gót trong thời gian này cũng cần gác lại. Bởi hoạt động mạnh hay giày cao gót có nguy cơ gây sảy thai, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thời gian nhạy cảm và sức khỏe của người mẹ đang có nhiều sự thay đổi.

Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia

Các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê là những thứ mà người mang thai phải tránh xa, không chỉ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mà còn kéo dài đến hết thai kỳ và thời gian cho con bú.

Các thành phần hóa chất độc hại và kích thích có trong thuốc lá, rượu bia, cà phê có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra tình trạng sinh non, gây ra một số khuyết tật ở trẻ hay khiến trẻ chậm phát triển.

Không tự ý uống thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Một trong những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai không thể không kể đến đó chính là việc người mang thai không được tự ý mua và sử dụng các loại thuốc do bệnh. Tất cả các loại thuốc mà người mang thai uống đều cần được kê bởi bác sĩ chuyên khoa sản để hạn chế nguy cơ gây hại, dị dạng thai nhi khi uống thuốc không đúng cách.

Không nên tắm bồn hoặc xông hơi bằng nước có độ nóng cao

Khi ngâm mình lâu trong bồn nước nóng, hoặc xông hơi với nhiệt độ cao sẽ gây ra nguy cơ khiến cho thai nhi mắc phải các loại dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đồng thời, mẹ bầu cũng có thể bị tác động nếu nước, bồn tắm hay phòng xông hơi không được vệ sinh cẩn thận.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Khi mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì là những thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu mới mang thai lần đầu tiên. Thực phẩm sẽ mang đến những tác động trực tiếp đến sức khỏe của các bà bầu và tình trạng thai nhi. Một số loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể kể đến như:

  • Không ăn các loại hải sản, thịt sống: Các loại hải sản sống như sushi, các loại gỏi cá sống,hàu sống hay thịt bò tái…đều là những loại thực phẩm người mang thai 3 tháng đầu thai kỳ cần tránh xa. Khi chưa được nấu chín, các loại thực phẩm này có thể chứa các loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Không ăn trứng chưa được nấu chín: Trứng chưa được nấu chính như trứng lòng đào hay trứng sống là loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn này. Vi khuẩn salmonella có thể tiềm ẩn trong trứng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

  • Gan: Mặc dù gan là loại thực phẩm chứa nhiều sắt, tuy nhiên trong thành phần của gan cũng chứa chất retinol có thể gây ra tình trạng sảy thai. Chính vì vậy nên chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn gan. Các mẹ tham khảo ý kiến bác sĩ để mua các loại thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất để sử dụng.
  • Dứa, đu đủ xanh, cam thảo: Đây là những loại thực phẩm có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Chính vì vậy nên trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai, các bà bầu không nên ăn đu đủ xanh, dứa hay cam thảo để đảm bảo cho sức khỏe của hai mẹ con.
  • Không dùng các chế phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng: Các chế phẩm từ sữa khi chưa được tiệt trùng có thể sẽ nhiễm khuẩn listeria. Trong giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch bị suy yếu của bà bầu sẽ dễ dàng bị loại vi khuẩn này xâm nhập và gây ra những tác động ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

>> Tham khảo:  Vitamin tổng hợp cho bà bầu thương hiệu nào tốt nhất?

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai cũng như các loại thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hy vọng những chia sẻ Beyeume trên đây sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ có thêm thông tin về quá trình mang thai và chăm sóc sức khỏe trong những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.