Những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 4

Giai đoạn mang thai tháng thứ 4 là giai đoạn có những thay đổi khá rõ rệt do thai nhi dần hình thành và cơ đã quen dần với việc ốm nghén. Lúc này, mẹ bầu cần thay đổi một chút về chế độ dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh, kèm đó là các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 4 của Bé yêu mẹ để có một chế độ thai kỳ hoàn hảo.

Sự phát triển của thai kỳ trong tháng thứ 4:

Tuần 13
Nhờ xung não, bé đã có thể biểu hiện trạng thái cảm xúc của mình như nheo mắt, nhăn mặt, mút ngón tay, biết đi tiểu,…

Tuần 14
Theo bảng cân nặng thai nhi chuẩn thì giai đoạn này bé dài khoảng 10cm từ đầu đến mông, nặng chừng 70gr và mới chỉ to bằng cỡ trái táo thôi. Thế nhưng, bé đã có thể cử động tất cả các khớp và chân tay rồi đấy! Mặc dù mí mắt khép chặt, nhưng lúc này bé đã cảm nhận được ánh sáng.

Tuần 15
Chiều dài của bé sẽ tiếp tục tăng lên, trọng lượng có thể tăng gấp đôi. Lúc này bé có thể dài khoảng 11,5cm và nặng khoảng 100 gr. Đôi mắt bé đã bắt đầu dịch chuyển về phía trước, đầu lộ rõ hơn, hai tai dần chuyển tới vị trí cuối. Tóc của bé tuy chưa mọc nhưng đã bắt đầu hình thành mô da.

Tuần 16
Tuần cuối của giai đoạn mang thai tháng thứ 4, khung xương của bé đã bắt đầu chuyển sang dạng xương thay vì dạng sụn mềm, dây rốn dày dặn hơn. Bé nặng khoảng 140gr và dài cỡ 13cm. Tuyến mồ hôi của bé bắt đầu phát triển.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì khi mang thai tháng thứ 4?

Tập thể dục

Bạn có thể tập đạp xe trong công viên hoặc tập những động tác thể dục nhẹ nhàng. Tuy nhiên, do bụng đang lớn dần, các bài tập giãn cơ, nằm ngửa, nên hạn chế. Bạn cũng nên nằm nghiêng khi ngủ, mặc những đồ rộng rãi, mềm mại, thoáng mát nữa nhé!

Chế độ dinh dưỡng

Bước sang tháng thứ 4, mỗi bữa bạn phải tăng lên từ 300 – 350 calorie mỗi ngày thay vì chỉ 200 – 300 calorie như trước. Để hạn chế việc rụng tóc, da xỉn màu, bạn nên bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin A, B mỗi ngày và đừng quên uống nhiều nước.

Nói chuyện với bé

Tháng thứ 4 là giai đoạn thứ 2 của thai kỳ khi bé đã bắt đầu biết biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt. Do đó, bạn nên trò chuyện với bé nhiều hơn để kết nối với bé. Bạn có thể kể chuyện trong ngày của mình, chia sẻ ước mơ của bạn hoặc đọc sách, kể chuyện cho bé nghe. Nói chuyện với bé chính là cách giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất trước khi bé chào đời. Xem thêm: Mang thai tháng thứ 9 nên làm gì

Với những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 4 trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã biết thêm vài điều cần thiết cho cẩm nang làm mẹ của mình rồi phải không nào? Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh trong thời gian mang thai này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *