Mang thai tháng thứ 9 nên làm gì

Mang thai tháng thứ 9 cũng là lúc mẹ phải chuẩn bị mọi thứ để chuẩn bị cho bé chào đời. Cùng bé yêu mẹ tìm hiểu về sự phát triển của bé trong tháng này cũng như những việc bạn nên làm để mẹ và bé khỏe mạnh nhất trong tháng cuối nhé!

Thai nhi ở tháng thứ 9

Lúc này, bé cao khoảng 53 cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 3kg ( theo Bảng cân nặng, chiều dài chuẩn của WHO). Đầu của bé sẽ di chuyển thấp xuống vùng bụng để dễ dàng cho việc chào đời. Điều này khiến cho tử cung của mẹ ngày một lớn dần lên. Mẹ có thể thấy mệt mỏi, đau vai, nặng nề và khó chịu phần xương chậu. Mang thai tháng thứ 9 là lúc bé bắt đầu biết nháy mắt, các bộ phận trên cơ thể hoàn thiện, bộ não của bé cũng phát triển nhanh chóng và sẵn sàng để chào đời.

Những vấn đề của mẹ khi mang thai tháng thứ 9

Ở những tuần cuối này, mẹ bầu sẽ phải chịu những biến đổi lớn gây phiền toái và khó chịu vô cùng như:

Bụng và tử cung càng ngày càng to ra gây sức ép nghiêm trọng đối với dạ dày, phổi và tim. Các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu hoá kém, khó thở, tim đập nhanh, thở dốc, mắc tiểu nhiều … sẽ xảy ra thường xuyên.

Ngoài chân thì tay và mặt của bạn cũng bị phù, kết hợp với những cơn chuột rút chân và đau lưng dữ dội. Nướu răng thường xuyên bị chảy máu.

Giấc ngủ đến với bạn sẽ khó khăn hơn do bé hay đạp, cùng với cảm giác mệt mỏi, nhức mỏi chân, khó chịu khi nằm. Để giải quyết điều này, bạn có thể kê cao chân khi ngủ, đừng suy nghĩ quá nhiều để giấc ngủ đến dễ dàng hơn.

Các mẹ nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 9

Bắt đầu từ thai kỳ tuần thứ 35 thì bé thường xuyên đòi hỏi nhiều dinh dưỡng từ mẹ nên việc ăn uống của mẹ không thể qua loa được. Bên cạnh đó, mẹ còn phải chuẩn bị cho việc mất máu, tiêu hao sinh lực sau khi sinh. Do vậy những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như sữa, thịt nạc, các loại cá là không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, mẹ nên ăn nhiều ngũ cốc và rau xanh để chống táo bón, ăn ít muối để không bị phù nề.

Đây là thời kì âm đạo có viêm nhiễm cao. Thai phụ không nên ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường trong cơ thể tăng sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Việc cha mẹ cần làm để đón bé chào đời:

Bạn đừng quá lo lắng về chuyện bé chào đời không đúng ngày. Vì chỉ khoảng 5% là bé sinh ra đúng chính xác ngày đã dự đoán. Hai vợ chồng nên chuẩn bị trước những thứ cần thiết trước ngày sinh nở như: chọn bệnh viện, chuẩn bị đồ đạc trước khi lâm bồn, bố trí phòng và đồ đạc cho em bé, sắp xếp cuộc sống sau khi sinh,… Đặc biệt là ba bé nên ở bên cạnh và chăm sóc mẹ bầu nhiều hơn để mẹ cảm thấy an tâm trước khi sinh nhé!

Trong điều kiện y học ngày nay, hầu hết quá trình sinh đẻ của phụ nữ điều diễn ra thuận lợi, chuyện sinh nở là điều hết sức bình thường của phụ nữ, đừng quá lo lắng dẫn tới mệt mỏi, stress. Với những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 9 ở trên, hy vọng là ba mẹ đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho một bé yêu khỏe mạnh chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *