Lưu ý khi thuê người trông trẻ cho bé

Do tính chất công việc, điều kiện hoàn cảnh gia đình hoàn toàn có khả năng về kinh tế hoặc với nhiều lý do khách quan khác, 2 vợ chồng đều quyết định sẽ tìm và thuê người trông trẻ cho bé trong những khoảng thời gian bố mẹ không có ở nhà để tiện việc chăm sóc. Bạn cần nên lưu ý những vấn đề sau khi quyết định chọn ai sẽ là người trông trẻ tuyệt vời cho con của bạn.

Nếu nhà bạn vẫn còn bà nội hay bà ngoại cùng sống chung thì việc thuê người trông trẻ sẽ đỡ phần nào cho họ đồng thời bạn cũng không lo ngại hay sợ người trông trẻ này sẽ “bắt nạt, ức hiếp” bé con nhà mình.

Nhưng nếu nhà bạn không có ai ngoài 2 vợ chồng thì lời khuyên tốt nhất bạn nên gắn máy camera theo dõi nhiều nơi trong nhà để tiện việc quan sát. Bạn nên nhớ, tình trạng bạo hành trẻ em, trẻ em bị hành hạ bởi các cô bảo mẫu, vú em…đã trở nên quá phổ biến và thông dụng. Đây cũng là lời cảnh báo đáng ghi nhớ cho những ai đang quyết định giao con của mình cho người khác chăm sóc lại hoàn toàn yên tâm mà giao phó. Mặc dù bạn đã nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về lai lịch cũng như tính tình của cô bảo mẫu này nhưng vẫn gặp phải nhiều tình huống đau lòng vì trẻ bị đánh hay ngắt nhéo…hay xuất hiện những vết thương nhỏ, bầm tím trên người.

Do đó, hãy cố gắng bảo vệ trẻ nhà mình bằng những biện pháp khách quan nhất mà người làm bố, mẹ đều có thể làm được.

  • Hãy làm một cuộc thử nghiệm tại nhà với người trông trẻ mới này dù bạn đã nắm rõ sơ yếu lý lịch, tài liệu liên quan…nhưng bạn vẫn cần phải quan sát bảo mẫu mới trong thời gian dài trước khi quyết định thuê. Bạn hãy nhớ rằng, bất cứ ai cũng có thể trở thành ứng cử viên tuyệt vời trong cuộc phỏng vấn. Bất cứ ai cũng có thể chơi đùa vui vẻ với trẻ em trong 1 đến 2 giờ, nhưng sau 2 ngày hoặc lâu hơn, sớm hơn, liệu thái độ và ứng xử của họ có còn giống như ban đầu hay không, hay sự khó chịu của họ bắt đầu thể hiện và họ chán ghét khi đút cho bé, bé lại không ăn.
  • Do đó, khi quá trình này mới bắt đầu, bạn nên yêu cầu với thời gian làm thử tại nhà của mình có thể từ 1 – 2 hay 3 ngày, và nói rõ với người giữ trẻ, nếu họ đạt yêu cầu thì khi làm chính thức bạn vẫn trả lương đầy đủ cho những ngày thử việc này. Trong thời gian này, bạn không nên xuất hiện quá nhiều mà chỉ nên theo dõi người giữ trẻ qua máy ảnh, video…để biết họ làm có tốt hay không.

  • Nên nêu rõ quy định với người giữ trẻ ngay từ đầu, nêu rõ khi nào được quyền cắt ngang hợp đồng với họ một khi họ vi phạm vào luật của hợp đồng. Mặc dù cả gia đình đều trông chờ ngày có người trông trẻ mới đến làm với sự thiện cảm và niềm háo hức, nhưng điều này không có nghĩa là bạn quá phụ thuộc và sẵn sàng bỏ qua những lỗi của người giữ trẻ.
  • Bạn vẫn có thể nói rõ với người trông trẻ rằng bạn có gắn máy quay để tiện theo dõi và giám sát họ, đồng thời bạn cũng khẳng định cho người giữ trẻ hiểu rằng không phải bạn không tin tưởng họ mà bạn muốn trẻ được an toàn tuyệt đối trong khoảng thời gian bạn không có ở nhà. Đây cũng là lời cảnh báo ngầm đến người giữ trẻ để họ luôn biết giữ chừng mực thái độ cũng như việc làm của mình với trẻ.
  • Khi người trông trẻ bắt đầu làm việc, bạn nên theo dõi hành vi cũng như phản ứng của bé con nhà mình để xem trẻ phản ứng như thế nào. Tuy trẻ vẫn còn nhỏ, chưa nhận thức được hết hay hiểu hết những gì đang diễn ra xung quanh nhưng trẻ vẫn có khả năng cảm nhận sự chăm sóc an toàn hay không. Trẻ em cần phải được kiên trì chăm sóc đúng nghĩa, do đó, nếu trẻ không cảm nhận được sự an toàn này, rất khó để thay đổi thành viên trong gia đình khi xuất hiện thêm người trông trẻ này.
  • Bạn nên thỏa thuận công việc với người trông trẻ một cách rõ ràng ngay từ đầu là ngoài việc chăm sóc cho trẻ, họ sẽ làm thêm những công việc nhà trong lúc trẻ đang ngủ trưa. Tuy công việc chính của “vú em” là chăm sóc cho con của bạn nhưng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận họ sẽ làm thêm công việc nhà như lau nhà, quét nhà, dọn dẹp phòng chơi của bé…trong thời gian trẻ đang ngủ bằng cách cho họ thêm lợi ích hoặc tiền công này có tình vào lương cơ bản của họ.

Mặc dù tình trạng bạo hành trẻ em, trẻ em bị đánh, ngắt…bởi những bảo mẫu tại nhà trẻ, người giữ trẻ xảy ra hàng loạt nhưng không có nghĩa là không tồn tại người trông trẻ nào tốt cả. Vẫn còn vô số các bảo mẫu tuyệt vời với tính tình trung thực, cởi mở và tận tình chăm sóc trẻ, đối xử với chúng như con cháu trong nhà. Do đó, vấn đề thuê người trông trẻ không hẳn là xấu hoàn toàn nhưng cũng không hẳn là tốt hoàn toàn nếu bạn xui rủi gặp nhằm người không tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.