Hoạt động của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Khi trẻ bước vào 3 tháng tuổi, có nghĩa là trẻ đã gắn bó với mẹ gần 100 ngày đầu tiên khi đến với thế giới thực bên ngoài. Vào lúc này, bạn không nên nghỉ bé yêu sẽ mãi giống những ngày đầu, hãy quan sát và để ý, bé yêu đang có rất nhiều thay đổi bất ngờ dù bé chưa biết nói, chưa biết đi…Hãy tham khảo những biểu hiện dưới đây và nhẩm xem bé yêu nhà mình đã hội đủ mấy điều sau đây để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh thật tốt nhé !

Thích hoạt động tay chân
Bé đã bắt đầu biểu hiện những phản xạ bẩm sinh của mình

3 tháng tuổi, bé đã bắt đầu biểu hiện những phản xạ bẩm sinh của mình, do đó bạn đừng ngạc nhiên khi thấy bé yêu nhà mình hiểu hiện những phản xạ này. Bạn có thể thấy rằng bé đã có sức mạnh hơn biểu hiện rõ qua khả năng bé có thể đứng thăng bằng, ít nhiều cũng không còn lắc lư như những tháng đầu đời trước. Điều này chứng tỏ bé 3 tháng tuổi đã khá cứng cáp và bắt đầu có sức mạnh để nâng đỡ cơ thể của mình khi đứng.

Ngoài ra, bạn còn nhận thấy được bé đã biết cách phối hợp tay – mắt một cách tự nhiên. Đặc biệt mỗi khi nhìn thấy những món đồ chơi nhiều màu sắc rực rỡ, bắt mắt bé liền huơ tay về phía trước, muốn chạm vào và thậm chí còn muốn đưa vào miệng.

Thích ngủ trưa mỗi ngày
Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi là giai đoạn hệ thần kinh đã bắt đầu trưởng thành, dạ dày đã có thể chứa nhiều sữa mẹ và sữa bột.

Điều này dẫn đến bé cũng có thể ngủ lâu hơn và bạn cũng có một giấc ngủ dài hơn sau những ngày đầu vất vả. Nếu bé bị thức giấc vào lúc nửa đêm và có thể khóc thét lên, bạn cũng đừng vội quýnh quáng mà hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc xem miếng tã lót có bị ướt nhiều hay không. Nếu chỉ là đói bụng, bé sẽ nhanh chóng nín khóc khi bạn đã cho bé bú sữa, đây là biểu hiện do bé đói theo thói quen về giờ giấc của mình.

Trong thời điểm này, bé đã bắt đầu biết ngủ ngày do đó bạn nên tập cho ngủ thêm từ 1-2 tiếng mỗi ngày để bổ sung thêm quá trình trao đổi chất, phát triển của trí não của bé.

Thích đồ chơi nhiều màu sặc sỡ
Thính giác và thị giác của bé 3 tháng tuổi cũng được cải thiện rõ rệt.

Trẻ thường quay đầu mỗi khi nghe tiếng nói của ba mẹ, mỗi khi bạn đối mặt cận kề với bé, bé thường nhìn chằm với mắt của bạn, bé còn nghe được âm điệu của thanh nhạc và đôi khi bạn còn thấy bé chăm chú vào sự riêng tư của mình trên chiếc nôi quen thuộc.

Thích cười xã giao
3 tháng tuổi, là giai đoạn bé được các nhà chuyên gia gọi là “nở” khi đã chuôi ra khỏi lớp “vỏ” của mình

Bé bắt đầu nhận thức và phản ứng với các yếu tố môi trường xung quanh. Bé thường hay cười thích thú mỗi khi nghe ai đó gọi mình. Do đó, những câu nói vu vơ của mẹ, bố nói với bé như “Đến giờ ăn trưa rồi cục cưng !” hay “Đi ngủ thôi nào bé yêu” bé đều nghe được âm thanh quen thuộc đồng thời bé sẽ phản ứng lại với mẹ, bố bằng ngôn ngữ riêng của mình như ” oh ”, ” ah”…để biểu hiện mình đã nghe và đồng ý.

Các cuộc trò chuyện trong thời điểm này sẽ là cầu nối diệu kỳ của bé với mẹ hay bất kỳ người thân nào trong nhà. Tạo nên những dây liên kết thần kỳ của tình yêu thương.

Dù trong giai đoạn này bé đã có nhiều biểu hiện phát triển sớm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và gian nan cho mẹ trong những tháng đầu đời này, đặc biệt là trong giấc ngủ và thức ăn. Bé thường khóc đêm, hay giật mình và khóc nháo, sữa mẹ không đủ cung cấp cho trẻ phải dùng kèm theo sữa bột nhưng cứ cách 2h mẹ phải cho ăn 1 lần để đảm bảo bé không bị đói. Đừng vội nản trước những khó khăn này, hãy chờ bé thêm 1 tháng tuổi nữa thôi, giai đoạn cho bé ăn dặm đã được bắt đầu, bạn sẽ không còn lo lắng nhiều về vấn đề này nữa. Lời khuyên này còn được American Academy of Pediatrics khuyến khích, do đó hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe của bản thân để đảm bảo nguồn sữa mẹ luôn dồi giàu, cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *