Chăm sóc trẻ sơ sinh qua cách dỗ giấc ngủ

Chăm sóc trẻ sơ sinh qua cách dỗ giấc ngủ là những thủ tục trước khi đi ngủ giúp bé được ngủ ngon hơn, giấc ngủ được sâu hơn bởi trong giai đoạn sơ sinh từ 0 -12 tháng đầu đời, giấc ngủ chiếm hơn 12h đồng hồ mỗi ngày đồng thời nó còn là quá trình phát triển của bé về trí não, hình thành nhận thức, phản xạ…của những tế bào thần kinh.

Những hoạt động giúp dỗ bé trước khi ngủ

 • Tắm cho bé sạch sẽ bằng nước ấm và lau khô lại bằng khăn sạch.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng chân, tay bé
 • Thay quần áo cho bé trước khi đi ngủ, tạo cảm giác thoải mái cho bé
 • Đọc truyện trước khi ngủ cho bé nghe, tạo cảm giác êm đềm bằng âm thanh quen thuộc của mẹ để tạo cho bé cảm giác an tâm hơn.
 • Hát ru cho bé ngủ, đây là hoạt động thay thế cho việc bạn đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ.

 • Vỗ về bé một cách nhẹ nhàng ở cánh tay hoặc sau lưng để tạo cho bé cảm giác an tâm như luôn có mẹ kề bên. Động tác này không chỉ giúp ích trong việc dỗ bé đi ngủ, mà khi bé đang ngủ ngon, có thể gặp mộng hay giật mình thức giấc, bạn vẫn có thể nhẹ nhàng vỗ về bé để bé đi lại vào trong giấc ngủ của mình.
 • Cho bé bú no sữa trước khi đi ngủ cũng là yếu tố quan trọng giúp bé được ngủ ngon hơn và quá trình trao đổi chất trong thời gian ngủ của bé cũng có nhiều năng lượng hơn để thực hiện.
 • Hôn và chào tạm biệt bé thể hiện tình yêu thương cũng như tạo thói quen tốt cho bé trong sinh hoạt về sau của mình. Dù trong giai đoạn này bé vẫn chưa hiểu hay nghe rõ được ngữ âm của mẹ, nhưng với chất giọng quen thuộc, âm thanh du dương bé sẽ có cảm giác quen thuộc và hình thành nên thói quen thích nghe mẹ hôn hay chào tạm biệt trước khi đi ngủ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh qua cách dỗ giấc ngủ

 • Hãy định sẵn thời gian để bé đi ngủ và nên cố gắng đi ngủ đúng giờ.
 • Thông thường, bạn nên cho bé ngủ vào khoảng 7h30 – 8h30 tối. Nếu ngủ muộn hơn, bé có thể bị mệt quá mức vì trong giai đoạn này, thời gian ngủ của bé chiếm nhiều hơn thời gian chơi và sinh hoạt đồng thời nó cũng quan trọng trong quá trình phát triển của bé.
 • Luôn nhất quán giấc ngủ cho bé bằng cách mỗi buổi tối hãy cố gắng duy trì đúng trình tự các công việc trước lúc cho bé ngủ và trong khoảng thời gian nhất định.
 • Đề ra thói quen sinh hoạt đơn giản và khả thi giúp bé thích nghi tốt hơn. Nếu bạn đề ra các sinh hoạt phức tạp thì bạn sẽ khó có khả năng thực hiện được. Điều đó nó có nghĩa là bạn phải tốn nhiều thời gian để dỗ bé ngủ.
 • Khi cần, nên linh động thay đổi cho tốt hơn. Đôi khi bạn có thể thay đổi lịch sinh hoạt tùy thuộc vào công việc hàng ngày của bạn và tình trạng sức khỏe của bé. Điều đó giúp cả bạn và bé cảm thấy thoải mái hơn.

Dỗ giấc ngủ cho bé là những hoạt động thường ngày của 2 mẹ con trước khi đi vào giấc ngủ của mỗi người, nếu bạn biết cách dỗ cũng như hiểu được những thói quen của bé thì hoạt động này sẽ thực hiện nhanh hơn đồng thời bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn cho riêng mình. Những tháng đầu đời bao giờ cũng có nhiều vất vả và khó khăn hơn vì hầu như cuộc sống của bạn giống như đảo lộn tất cả. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được mình cần làm gì và theo sự hướng dẫn của những người mẹ đã đi trước hay tham khảo những bài chia sẻ về cách chăm sóc trẻ sơ sinh, những khó khăn sẽ không còn đến với bạn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.