Cai nghiện điện thoại cho trẻ cực đơn giản

Hiện nay có rất nhiều gia đình vì quá bận rộn với công việc mà quăng cho con mình chiếc điện thoại hay ipad để trẻ tự chơi đùa mà không quấy khóc. Điều này thực sự gây ra những hậu quả không nhỏ tới sự phát triển những kỹ năng sống của trẻ, khả năng giao tiếp…. Hãy cùng tìm cách cai nghiện điện thoại cho trẻ với Bé yêu mẹ qua bài viết dưới đây.

Tác hại khi trẻ nghiện smartphone

Tiến sĩ Devra Davis, một trong những người được có uy tín và kinh nghiệm lâu năm nghiên cứu vể sự nguy hiểm của điện thoại di động cho biết: việc tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe như:Làm thay đổi ADN, thay đổi tuần hoàn não, tổn thương dây cột sống, ảnh hưởng tới khả năng học hỏi… Nếu bạn không cai nghiện điện thoại cho trẻ sớm, bé nhà bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư não cao gấp 4-5 lần so với những đứa trẻ khác không sử dụng điện thoại hay máy tính bảng.Ngoài ra, trẻ nghiện điện thoại thông minh còn có thể bị tự kỷ vì chỉ giao tiếp một chiều, không gần gũi với cha mẹ, hạn chế khả năng giao tiếp và học hỏi, mất ngủ, dễ béo phì. Tích cách của trẻ cũng hung hăng hơn, dễ nổi cáu và thậm chí dẫn tới bệnh tâm thần nếu bạn không cai nghiện điện thoại cho trẻ kịp thời.

Các cách giúp cai nghiện điện thoại cho trẻ:

Cha mẹ cần làm gương trước con cái

Muốn bé hạn chế dùng điện thoại và máy tính bảng thì trước tiên bạn cần phải làm gương đã. Hãy hứa với bản thân chỉ sử dụng chúng khi có công việc hoặc khi đã ngồi vào bàn làm việc. Khi cả gia đình sinh hoạt cùng nhau như ăn cơm hay xem ti vi, cha mẹ hãy cùng bàn luận và hỏi han đến con. Nếu có thời gian rảnh, bạn hãy dắt con đi chơi ở ngoài hoặc cùng con chơi các trò rèn luyện trí tuệ và khả năng sáng tạo.

Quản lý giờ giấc con sử dụng điện thoại

Để cai nghiện điện thoại cho trẻ, bạn không nhất thiết phải cắt đứt ngay việc cho bé đụng tới chúng. Bạn có thể cho trẻ mượn để chơi game chừng 15 phút rồi lấy lại, không cho trẻ cầm điện thoại vào phòng riêng để qua đêm, tắt wifi khi đi ngủ để trẻ có lén lấy điện thoại cũng không có mạng để truy cập.

Cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Ngoài những giờ học, cha mẹ nên đưa con đi chơi ngoài trời vào mỗi dịp cuối tuần, hoặc cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, từ thiện ở trường, lớp cùng bạn bè, vui chơi cùng với bé… Những việc này sẽ giúp ích không nhỏ trong việc cai nghiện điện thoại cho trẻ. Bé giao tiếp và chơi đùa cùng bạn bè sẽ quên dần việc phải sử dụng các thiết bị công nghệ, cảm thấy mình thoải mái và có ích hơn trong xã hội.Đối với trẻ nhỏ, càng để trẻ tránh xa các thiết bị điện tử bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu. Việc tránh cho bé tiếp xúc với điện thoại sẽ giúp trẻ học cách hòa mình với cuộc sống thực, từ đó giúp trẻ trở nên hòa đồng, năng động hơn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.