Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Nhìn thấy em bé sơ sinh nấc là một điều không mấy dễ chịu đối với các bà mẹ. Đặc biệt là đối với những người mới làm mẹ lần đầu tiên, đây hẳn là một điều đáng lo lắng. Mẹ hãy tìm hiểu các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh để “cứu bồ” những cơn nấc của bé nhé.

Một câu hỏi thường xuyên của các bà mẹ là “Tại sao các bé sơ sinh lại thường bị nấc như vậy, hoặc có thể nói là bị nấc thường xuyên?”. Sự thật là, bé không chỉ mới bị nấc khi vừa sinh ra, mà từ lúc ở trong bụng mẹ đã bị nấc rồi. Trong thời gian mang thai, bạn có thể để ý trong bụng phát ra những cử động rất khẽ nhưng theo nhịp điệu và liên tục, đó có thể là khi bé đang bị nấc. Một số bà bầu ban đầu sẽ rất bối rối, không biết điều gì đang diễn ra trong đó.

Nấc là một tình trạng phổ biến đối với tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh Những người mới làm bố mẹ còn rất lo lắng.

Tiếng nấc hay cơn nấc là một phản ứng của cơ hoành đối với một số thay đổi của cơ thể. Rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nấc cục. Nguyên nhân phổ biến nhất là do bé bú quá nhanh hoặc quá nhiều, sữa vào trong dạ dày một cách nhanh chóng, cùng với nhiều không khí. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của thực phẩm có thể làm kích thích và các cơn co ở cơ hoành. Nhiều bà mẹ cho rằng nấc là một dấu hiệu tốt cho thấy bé đã bú no bụng.

Cách hạn chế nguy cơ bị nấc cho trẻ sơ sinh trong khi cho bú

Một số cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh sau đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng về em bé nhà mình nữa.

Cho bé bú đúng tư thế và đúng cách

  • Mỗi khi cho bé bú, bạn hãy cho bé nằm thẳng lưng.Dạ dày của bé sẽ căng đầy lên nếu bé bú nhiều sữa và nuốt nhiều không khí vào bụng. Thỉnh thoảng đổi tư thế sẽ là cách thích hợp để hạn chế vấn đề này. Đổi tư thế cho thẳng lưng nhiều hơn (tạo thành một góc 30 – 45 độ) có thể ngăn không khí đi vào dạ dày của bé và không làm cho cơ hoành co thắt.
  • Khi bé bú quá nhiều sữa, hoặc bú quá nhanh, cơ hoành sẽ bị kích thích gây nên các cơn co thắt. Vì vậy, mẹ cần cho bé bú chậm lại và không cho bú quá no. Thường thì mẹ nên ngừng lại một vài lần trong suốt cữ bú. Ví dụ như khi đổi tư thế hoặc đổi bên ngực, bạn nên dừng lại một chút, vuốt lưng bé để hỗ trợ tiêu hóa cho con.
  • Cho bé bú một lượng sữa vừa phải, nhưng số cữ bú trong ngày nhiều hơn.
  • Đảm bảo bé ngậm ti mẹ đúng cách. Nếu miệng bé ngậm ti mẹ không chặt, bé có thể sẽ nuốt rất nhiều không khí trong lúc bú. Âm thanh “ùng ục” phát ra khi bé bú sữa mẹ là dấu hiệu cho thấy bé ngậm ti không chặt, vì vậy, mẹ cần điều chỉnh đầu bé và điều chỉnh tư thế để hạn chế tình trạng này.

Cho bé con bú sữa công thức một cách hợp lý

Nếu bạn cho con bú sữa bình, hãy dừng lại và vuốt lưng khi bé đã bú được một nửa bình. Cách này, cũng tương tự như khi cho con bú sữa mẹ, sẽ giúp bé tiêu hóa được một phần sữa và giảm cơn nấc cho bé.

Một điều nữa bạn cần chú ý khi cho con bú sữa công thức là cách cầm bình sữa. Giữ bình nghiêng về phía cằm bé khoảng 45 độ sẽ giúp cho không khí bị đẩy ngược về phía đáy bình và giảm khả năng không khí đi vào miệng bé.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh sau khi cho con bú

Sau khi cho con bú, hãy giữ bé trong tư thế thẳng lưng trong ít nhất 20 phút. Nếu bé vẫn chưa biết đứng hoặc ngồi, bạn hãy bế bé trong tư thế thẳng lưng. Nếu bé đã hơn 5 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ngồi thẳng lưng hoặc cho bé đứng thẳng với sự hỗ trợ của người lớn.

Massage lưng cho bé cũng là một cách giảm nguy cơ bị nấc sau khi bé bú sữa nhờ làm cho cơ hoành thư giãn. Tốt nhất là bạn nên giữ cho bé được bế trong tư thế thẳng lưng, nhẹ nhàng xoa lưng bé theo hướng từ lưng lên đến vai. Thực hiện động tác này một vài phút để tạo hiệu quả tốt nhất.

Một cách khác nữa là bạn có thể cho bé bò chầm chậm sau khi đã bú xong. Cách này giúp đẩy không khí trong bụng bé ra ngoài. Nhẹ nhàng xoa lưng bé cho đến khi cơn nấc biến mất hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.