Thai ngôi đầu là gì? Các kiểu ngôi thai phổ biến

Thai ngôi đầu là một trong những yếu tố quan trọng cần được xác định trong những tuần cuối thai kỳ. Ngôi thai sẽ quyết đến việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp cho sản phụ để tránh trường hợp nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Có nhiều loại ngôi thai khác nhau, tuy nhiên ngôi thai đầu là trạng thái tốt nhất, phù hợp nhất để sinh thường. Hãy cùng tìm hiểu thai ngôi đầu là gì và các kiểu ngôi thai phổ biến trong bài viết.

Thai ngôi đầu là gì?

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi khi đi vào khung xương chậu, đến ống dẫn sinh và đi ra khỏi cơ thể mẹ đầu tiên. Tùy vào chuyển động của thai nhi vị trí ngôi thai thường khác nhau, có 3 kiểu ngôi thai chính, đó là thai ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang.

thai ngôi đầu là gì

Các kiểu ngôi thai phổ biến

Thông thường, sẽ có 2 loại ngôi thai thường gặp khi phụ nữ mang thai là ngôi thai dọc và ngôi thai ngang. Đối với ngôi thai dọc sẽ bao gồm có ngôi thai đầu, và ngôi thai mông. Đối với ngôi thai ngang sẽ có ngôi thai ngang hoàn toàn và ngôi thai xiên.

Thai ngôi đầu là gì? các loại thai ngôi đầu

Thai ngôi đầu là gì là thắc mắc của khá nhiều người, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ. Ngôi thai đầu hay còn được gọi với cái tên khác là ngôi thai thuận. Đối với ngôi thai đầu, phần đầu của bé sẽ nằm hướng về phía âm hộ của mẹ, mông hướng về phía ngực và phần gáy sẽ hướng về phía bụng mẹ. Đây là vị trí thuận lợi nhất cho sinh nở, đặc biệt là những người lựa chọn phương pháp sinh thường. Ngôi đầu thường sẽ bao gồm nhiều vị trí khác nhau như:

– Ngôi chỏm: là lúc đầu bé cúi nhiều nhất, đỉnh đầu của bé hướng về phía âm hô của mẹ.

– Ngôi trán: là lúc bé hơi ngửa đầu, trục của thai nhi song song với trục của mẹ. Khi khám cho mẹ, bác sĩ chỉ sờ được thóp trước.

– Ngôi thóp trước: khi đầu em bé ngửa lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm, gọi là ngôi trán.

– Ngôi mặt: là khi bé ngửa đầu nhiều nhất, mặt là điểm thấp nhất sẽ ra ngoài trước tiên. Khi khám, bác sĩ cơ thể sờ được cả cằm.

Ngôi thai đầu, cụ thể là ngôi chỏm và ngôi mặt là hai vị trí ngôi thai thuận lợi nhất để sinh thường khi thai nhi đạt mức cân nặng chuẩn, không quá lớn. Nếu thai nhi ngôi mặt nhưng có cằm xoay về phía lưng mẹ, mẹ phải thực hiện sinh mổ. Ngôi trán thai phụ nên sinh mổ. Lý do là đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu thêm về khái niệm thai ngôi đầu là gì thường được nhắc đến,

Ngôi mông

Ngôi mông là trường hợp ngôi thai nằm ngược, phần đầu của bé sẽ hướng lên phía trên, mông hướng về phía âm đạo. Ngôi mông được chia thành 4 kiểu phổ biến gồm:

  • Ngôi mông đủ là khi em bé ngồi xếp bằng trong tử cung. Bác sĩ có thể sờ vào đầu và chân của bé khi khám cho mẹ.
  • Ngôi mông thiếu là các trường hợp nhỏ như

Kiểu mông: em bé vắt ngược hai chân lên ôm sát vào ngực, bác sĩ khám sẽ sờ thấy mông bé, không thấy chân.

Kiểu chân: em bé đứng, sờ được chân mà không thấy mông..

Kiểu gối: em bé quỳ, sờ được đầu gối.

thai ngôi mông

Ngôi mông là trường hợp ngôi thai khó sinh hơn so với ngôi đầu. Với ngôi mông, bác sĩ sẽ dựa trên kiểu ngôi mông đã nêu ở trên để xác định sinh bằng đường âm đạo hay sinh mổ. Tuy nhiên, sinh mổ thường được lựa chọn nhiều hơn vì sinh bằng đường âm đạo có nguy cơ sổ thai chậm. Nếu trong lúc sinh, đầu bị kẹt lại, em bé có thể mắc các di chứng ở não sau này.

Vì vậy với sản phụ sinh con đầu lòng, khi ước lượng thai nhi khoảng 3 kg và con thứ trên 3.2 kg, bác sĩ thường khuyên mổ lấy thai. Với thai non tháng, dù cân nặng nhỏ nhưng thường có kích thước đầu to hơn mông nên cũng sẽ được chỉ định áp dựng phương pháp sinh mổ.

Ngôi xiên hoặc ngôi ngang

Ngôi thai xiên hay ngôi ngang là tư thế lưng của bé hướng xuống phía dưới, một bên bả vai có thể chạm ở “cửa ra”. Khi bác sĩ khám cho mẹ bầu, có thể sờ vào vai của em bé. Đối với ngôi thai này, các mẹ chỉ có một cách duy nhất là sinh mổ vì các bộ phận của bé đều rất lớn so với âm đạo của mẹ, không thể thực hiện theo cách sinh tự nhiên được.

Siêu âm chẩn đoán ngôi thai và lựa chọn phương pháp sinh con cho mẹ

Thường thì các mẹ bầu sẽ siêu âm chẩn đoán ngôi thai vào những tuần cuối thai kỳ, khoảng vào tuần thứ 36. Nếu xác định ngôi thai quá sớm, em bé có thể tiếp tục di chuyển và thay đổi ngôi thai sau đó, dẫn đến chẩn đoán ngôi thai khi sinh không thật chính xác.

Việc ngôi thai bình thường hay bất thường có thể là do cơ thể mẹ, cũng có thể do bé. Một số mẹ mới mang thai lần đầu, thành bụng dày và chắc, em bé không thể xoay đầu trong các tuần cuối thai kỳ. Các mẹ đã sinh con nhiều lần, thành bụng giãn, không thể cố định em bé. Ngoài ra, tử cung bị u xơ hoặc mắc các bệnh về sinh sản cũng dễ khiến thai nhi xoay đầu thường xuyên, ngôi thai không cố định.

Em bé bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng, hay có vấn đề về cổ, gáy, hoặc bị sinh non đều gặp phải trường hợp bị ngôi thai bất thường.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thai ngôi đầu là gì, các kiểu ngôi thai phổ biến nhất thường gặp. Hy vọng những thông tin mà Beyeume tham khảo và tổng hợp trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết nhất định về ngôi thai, đặc biệt là những người đang chuẩn bị làm mẹ lần đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.