Các kiểu ngôi thai mẹ bầu cần biết

Việc lựa chọn phương pháp sinh cho các mẹ bầu trong ngày vượt cạn dựa vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của mẹ, tình trạng thai nhi, vị trí thai nhau thai và ngôi thai. Ngôi thai là một trong những yếu tố quan trọng, thường được xác định vào tuần cuối của thai kỳ hoặc vài ngày trước ngày dự sinh.

Ngôi thai là gì? Các kiểu ngôi thai?

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi khi đi vào khung xương chậu, đến ống dẫn sinh và đi ra khỏi cơ thể mẹ đầu tiên. Tùy vào chuyển động của thai nhi vị trí ngôi thai thường khác nhau, có 3 kiểu ngôi thai chính, đó là ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang.

Ngôi đầu

– Ngôi chỏm: là lúc đầu bé cúi nhiều nhất

– Ngôi trán: là lúc bé hơi ngửa đầu, trục của thai nhi song song với trục của mẹ. Khi khám cho mẹ, bác sĩ chỉ sờ được thóp trước.

– Ngôi thóp trước: khi đầu em bé ngửa lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm, gọi là ngôi trán.

– Ngôi mặt: là khi bé ngửa đầu nhiều nhất, mặt là điểm thấp nhất sẽ ra ngoài trước tiên. Khi khám, bác sĩ cơ thể sờ được cả cằm.

Ngôi đầu, cụ thể là ngôi chỏm và ngôi mặt là vị trí thuận lợi nhất để sinh thường, nếu em bé không quá nặng cân. Nếu thai nhi ngôi mặt nhưng có cằm xoay về phía lưng mẹ, mẹ phải thực hiện sinh mổ. Ngôi trán thai phụ nên sinh mổ. Lý do là đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được.

Ngôi mông

Ngôi mông là trường hợp ngôi thai ngược, đầu em bé hướng lên phía trên, mông hướng về phía âm đạo. Ngôi mông được chia thành 4 kiểu:

– Ngôi chỏm: là lúc đầu bé cúi nhiều nhất

– Ngôi mông đủ là khi em bé ngồi xếp bằng trong tử cung. Bác sĩ có thể sờ vào đầu và chân của bé khi khám cho mẹ.

– Ngôi mông thiếu là các trường hợp nhỏ như

Kiểu mông: em bé vắt ngược hai chân lên ôm sát vào ngực, bác sĩ khám sẽ sờ thấy mông bé, không thấy chân.

Kiểu chân: em bé đứng, sờ được chân mà không thấy mông..

Kiểu gối: em bé quỳ, sờ được đầu gối.

Ngôi mông là trường hợp sinh khó hơn so với ngôi đầu. Với ngôi mông, bác sĩ sẽ dựa trên kiểu ngôi mông đã nêu ở trên để xác định sinh bằng đường âm đạo hay sinh mổ. Tuy nhiên, sinh mổ thường được lựa chọn nhiều hơn vì sinh bằng đường âm đạo có nguy cơ sổ thai chậm. Nếu trong lúc sinh, đầu bị kẹt lại, em bé có thể mắc các di chứng ở não sau này.

Vì vậy với sản phụ sinh con đầu lòng, khi ước lượng thai nhi khoảng 3 kg và con thứ trên 3.2 kg, bác sĩ thường khuyên mổ lấy thai. Với thai non tháng, dù cân nặng nhỏ nhưng thường có kích thước đầu to hơn mông nên cũng sẽ được chỉ định sinh mổ.

Ngôi xiên hoặc ngôi ngang

Ngôi thai xiên hay ngôi ngang là tư thế lưng của bé hướng xuống phía dưới, một bên bả vai có thể chạm ở “cửa ra”. Khi bác sĩ khám cho mẹ bầu, có thể sờ vào vai của em bé. Đối với ngôi thai này, các mẹ chỉ có một cách duy nhất là sinh mổ vì các bộ phận của bé đều rất lớn so với âm đạo của mẹ, không thể thực hiện theo cách sinh tự nhiên được.

Siêu âm chẩn đoán ngôi thai và lựa chọn phương pháp sinh con cho mẹ

Thường thì các mẹ bầu sẽ siêu âm chẩn đoán ngôi thai vào những tuần cuối thai kỳ, khoảng vào tuần thứ 36. Nếu xác định ngôi thai quá sớm, em bé có thể tiếp tục di chuyển và thay đổi ngôi thai sau đó, dẫn đến chẩn đoán ngôi thai khi sinh không thật chính xác.

Việc ngôi thai bình thường hay bất thường có thể là do cơ thể mẹ, cũng có thể do bé. Một số mẹ mới mang thai lần đầu, thành bụng dày và chắc, em bé không thể xoay đầu trong các tuần cuối thai kỳ. Các mẹ đã sinh con nhiều lần, thành bụng giãn, không thể cố định em bé. Ngoài ra, tử cung bị u xơ hoặc mắc các bệnh về sinh sản cũng dễ khiến thai nhi xoay đầu thường xuyên, ngôi thai không cố định.

Em bé bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng, hay có vấn đề về cổ, gáy, hoặc bị sinh non đều gặp phải trường hợp bị ngôi thai bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *