Mách mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi giúp bé ăn nhiều, chóng lớn

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi rất quan trọng. Bởi ở thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé đã khá hoàn thiện và quen với việc ăn dặm thêm các loại thức ăn bên ngoài. Một thực đơn cho bé ăn dặm đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp bé có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện và chóng lớn.

Chính vì sự quan trọng và cần thiết này, các mẹ bỉm sữa cần tìm hiểu và chú ý đến thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi. Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết để để cung cấp dinh dưỡng, dưỡng chất cho bé phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi gồm các loại thực phẩm nào?

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

Ở thời điểm 8 tháng tuổi, mặc dù lượng thức ăn dặm bé ăn mỗi ngày đã tăng lên khá nhiều và cũng được đa dạng hơn. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất quan trọng và chủ yếu của bé.

Vào thời điểm này, các mẹ vẫn nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên, đi kèm với các bữa ăn dặm với các món ăn khác nhau trong ngày để cung cấp thêm các dưỡng chất khác ngoài dưỡng chất có trong sữa mẹ. 

Ở giai đoạn này, các bé cũng bắt đầu biết lật, tập bò và tập đi. Chính vì vậy mà bé cần nhiều năng lượng hơn để phục vụ cho các hoạt động này. Các bữa ăn dặm trong ngày là nguồn bổ sung năng lượng hiệu quả để bé hoạt động và phát triển về thể chất.

Các loại dinh dưỡng cung cấp cho bé cần đa dạng và đầy đủ các nhóm chất khác nhau như: Vitamin A, C, protein, chất xơ, các loại khoáng chất….

Một số loại thực phẩm hỗ trợ cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu các mẹ có thể tham khảo như:

Thực đơn ăn dặm cho bé

  • Tinh bột: Các loại thực phẩm cung cấp tinh bột các mẹ có thể sử dụng vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi như: Bánh mì, bột ăn dặm, gạo…
  • Chất béo: Chất béo từ dầu gấc, phô mai cũng là những loại thực phẩm các mẹ bỉm sữa nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé.
  • Protein và chất đạm: Mẹ có thể cung cấp protein và đạm vào thực đơn cho bé ăn dặm bằng các loại thực phẩm như: Thịt gà, thịt heo, thịt bò, sữa, trứng…
  • Chất xơ: Các loại rau củ cho bé ăn dặm như cà rốt, cà chua, bí, đậu, khoai tây…là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi giúp bé có đầy đủ dưỡng chất để phát triển.
  • Các loại vitamin: Nguồn cung cấp vitamin cho bé mẹ có thể sử dụng các loại trái cây như: Cam, quýt, dâu tây, chuối, nho…

Lượng thức ăn dặm cho bé như thế nào là đủ?

Mỗi ngày, nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ của bé sẽ chiếm từ 800 – 1000ml. Vậy nên khi cho bé ăn dặm, các mẹ có thể điều chỉnh bớt lại lượng sữa để cho bé ăn dặm với một lượng vừa phải cho 2 bữa ăn mỗi ngày.

Nếu bé vẫn thấy đói, mẹ có thể cho bé ăn thêm một bữa ăn dặm phụ mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của bé. Đồng thời, thức ăn dặm cũng sẽ giúp cho dưỡng chất bé hấp thụ sẽ đa dạng hơn.

Một số điều cần lưu ý khi cho bé 8 tuổi ăn dặm

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Trong quá trình cho bé ăn dặm cũng như lên thực đơn cho bé ăn dặm. Mẹ bỉm nên lưu ý đến một số vấn đề như:

  • Nếu trong gia đình có tiền sử bị dị ứng, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và nên hạn chế cho bé sử dụng các loại thực phẩm có nguy cơ gây nên tình trạng dị ứng cao. Điều này sẽ giúp các mẹ hạn chế được tối đa nguy cơ bị dị ứng và làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ.
  • Không nên cho bé sử dụng các loại thực phẩm chiên rán. Bổ sung các loại ngũ cốc, trái cây, rau của và các loại thịt vào thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng tuổi.
  • Nên tập cho và giảm dần lượng sữa và tăng dần lượng thức ăn dặm của bé.

Với một số những thông tin chi tiết mà Beyeume tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa đang nuôi con trong độ tuổi ăn dặm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.