Thôi Nôi Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Thôi Nôi

Thôi nôi là cụm từ mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cũng như biết ý nghĩa của nó chỉ đến điều gì. Đây là một cột mốc quan trọng, đánh dấu việc một đứa trẻ sơ sinh đã chính thức tròn 1 tuổi. Để kỷ niệm và chúc mừng, các gia đình thường sẽ tổ chức tiệc thôi nôi cho bé. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Beyeume tìm hiểu cụ thể thôi nôi là gì, ý nghĩa cúng thôi nôi và tiệc thôi nôi nên tặng gì cho bé…

Thôi nôi là gì? và ý nghĩa của lễ thôi nôi

Thôi Nôi Là Gì

Thôi nôi là một phong tục, tập quán lâu đời của người Việt Nam. Ý nghĩa của từ thôi nôi là để chỉ em bé đã tròn 12 tháng tuổi, đã đến tuổi không cần phải nằm nôi nữa. 

Vào ngày này, các gia đình thường sẽ tổ chức một buổi lễ để cảm ơn ông bà gia tiên, bà Mụ đã tạo ra đứa trẻ và đưa đến với gia đình và cầu sức khỏe, bình an cho bé suốt  cuộc đời.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng đầu đời của một đứa trẻ. Chính vì vậy nên một số gia đình tổ chức đơn giản, ấm cúng. Một cố gia đình lại tổ chức khá lớn để chúc mừng vào ngày thôi nôi.

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng thôi nôi?

Mỗi vùng miền, địa phương sẽ có những cách cúng thôi nôi khác nhau cho bé. Tuy nhiên nhìn chung, tất cả đều sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng cơ bản như sau:

cúng lễ thôi nôi

Mâm ông táo

Ông Táo trong phong tục của Việt Nam là người sẽ nắm tất cả thông tin trong gia đình. Mỗi gia đình đều có một bàn thờ dành riêng cho ông Công ông Táo. Khi cúng thôi nôi cho bé, bàn ông Công ông Táo cũng như các mâm khác đều cần có bát nhang đèn, nến, hoa quả, xôi chè, trầu cau….

Mâm gia tiên

Mâm gia tiên là mâm cứng dành cho ông bà tổ tiên trong gia đình. Thường được chuẩn bị gà luộc, rượu, xôi, ngũ quả, nhang, giấy tiền vàng bạc…Những thứ này đều là những món đồ cúng quen thuộc trong tất cả các dịp lễ lộc, cúng kiếng của người Việt nên cũng không quá khó nhớ.

Mâm thần tài, thổ địa

Tuy không phải nhà nào cũng thờ thần tài, tuy nhiên, vẫn phải chuẩn bị một mâm cho thổ địa, người canh giữ đất đai, nhà cửa.

Mâm bà Mụ

mâm cúng thôi nôi

Theo phong tục của người Việt, bà Mụ là người đã tạo nên hình hài cho những đứa trẻ sơ sinh. Lễ thôi nôi mục đích chính là để cảm ơn công sức bà Mụ nên mâm này sẽ được chuẩn bị cầu kỳ, kỹ lưỡng nhất.

Mâm bà Mụ các mẹ cần chuẩn bị ngũ quả, gà, xôi, tiền vàng, bánh kẹo, cháo trắng, heo quay, hoa cát tường, đèn, nền, muối, trà, nước, rượu…

Ở thời điểm hiện tại, đồ cúng đều có thể mua được nên khá nhẹ nhàng cho những gia đình khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho con em mình. Tuy nhiên, vì có rất nhiều thứ cần chuẩn bị nên các ông bố bà mẹ cần chuẩn bị thật kỹ để tránh thiếu sót khi cúng kiếng.

Thôi nôi nên tặng gì cho bé

quà tặng thôi nôi

Trong lễ thôi nôi, người lớn thường  sẽ tặng quà cho bé để mừng bé tròn 1 tuổi. Có rất nhiều thứ mà người lớn có thể lựa chọn để tặng cho bé vào dịp này. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số món quà thiết thực có thể dùng để tặng bé vào ngày lễ thôi nôi.

 • Xe tập đi cho bé bằng gỗ
 • Quần áo
 • Thú nhồi bông
 • Đồ chơi kích thích trí não
 • Sách, truyện cổ tích
 • Trang sức cho bé
 • Phong bì
 • Bỉm sữa
 • Khung hình, cuốn album
 • Máy pha sữa cho bé
 • Ghế ngồi oto…..

Trên đây là một số những thông tin chi tiết giải thích lễ thôi nôi là gì, ý nghĩa lễ cúng thôi nôi, những thứ cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng thôi nôi cũng như gợi ý một vài món quà có thể dùng để tặng cho bé nhân dịp thôi nôi đầy năm.

Hy vọng những chia sẻ trên của beyeume.vn sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin và hiểu thêm về phong tục lễ thôi nôi của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.