Thể hiện tình yêu với trẻ như thế nào?

Theo quy luật tình cảm, chúng ta dễ dàng chấp nhận hoặc vâng theo lời của những người mình yêu thương hoặc có tình cảm sâu sắc. Và quy luật này cũng không ngoại lệ với trẻ con.

Nếu trẻ con cảm nhận được tình yêu thương của người lớn, trẻ sẽ quý trọng, chịu lắng nghe và chia sẻ với ba mẹ nhiều hơn. Ba mẹ ngoài việc sinh con ra, nuôi nấng con nên người như một trách nhiệm của những bậc phụ huynh, chúng ta cần cho bé cảm nhận tình cảm của ba mẹ để giúp trẻ phát triển nhân cách và tình cảm toàn diện. Chúng ta sẽ cần thể hiện tình yêu với trẻ một cách đúng đắn, vì tình yêu của ba mẹ dành cho con cái, nếu không được thể hiện một cách đúng đắn sẽ khiến cho trẻ không hiểu được tình cảm của ba mẹ và có những suy nghĩ sai lệch.

1. Thay đổi cách nói chuyện với con

Có bao giờ bạn ngồi nghĩ lại câu nào bạn hay nói với con của mình nhất? Theo thống kê của các học sinh, 5 mẫu câu “đáng ghét” nhất mà bố mẹ thường nói với mình là: “Con có mỗi việc học thôi, có phải lo gì nữa đâu”, “Bố mẹ có mắng cũng chỉ vì thương con thôi”, “Con nhìn gương cái A, B, C nhà bác X, Y, Z kia kìa”, “Bố mẹ có tiếc con cái gì bao giờ đâu”, “Hồi xưa bố mẹ khổ lắm, không sướng như con bây giờ”…

Nếu muốn con cảm nhận được tình yêu thương, cha mẹ nên tăng cường các câu khen ngợi, các cử chỉ âu yếm và thời gian chia sẻ chất lượng dành cho trẻ, thay vì chỉ nói những câu mệnh lệnh hay so sánh con mình với những đứa trẻ khác.

Những trẻ dưới 10 tuổi vẫn rất đề cao sự âu yếm của bố mẹ, vẫn thích kể chuyện trường lớp bạn bè cho bố mẹ nghe. Vì thế, nếu như ở giai đoạn tiểu học, bé không học được thói quen chia sẻ với bố mẹ chỉ vì luôn gặp phải những câu mệnh lệnh ở cửa miệng phụ huynh thì khi đến tuổi trưởng thành, bé càng gặp khó khăn trong việc chia sẻ với bố mẹ những vấn đề mà mình gặp phải.

2. Làm công tác tư tưởng “con chỉ là con nít”

Nói thì dễ, làm thì khó. Bố mẹ thường tự nhủ sẽ nói nhẹ nhàng với con nhưng đến lúc nói chuyện thấy sao con bướng bỉnh và dở hơi quá, vậy là lại nổi cáu. Bố mẹ cảm thấy dường như con quá ích kỷ, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến mình (thực ra ở tuổi này, các bé chưa đủ phát triển để nghĩ cho người khác). Bố mẹ bực mình vì bé không cẩn thận, hay làm sai, hay làm đổ vỡ. Trẻ em ở lứa tuổi tiểu học bị quát mắng và ăn đòn nhiều nhất. Nhiều bố mẹ chia sẻ có cảm giác con như đang trêu tức mình.

Nếu bố mẹ biết nghĩ: bé chỉ là con nít thì sẽ không bực mình, không khó chịu và có thể dạy bé một cách bình tĩnh, tránh làm tổn thương trẻ bằng những câu nói hay hành động lúc nóng nảy.

3. Không “gán nhãn” cho con

Nếu bố mẹ thường xuyên gán cho bé những cá tính xấu, nói với bé những câu kiểu “Con lớn rồi mà không biết thương em” hay luôn miệng phàn nàn rằng con hư, con nghịch… bé sẽ cảm thấy mình không có giá trị với bố mẹ, đằng nào cũng bị bố mẹ coi là hư, bị bố mẹ cho ra rìa nên không cần phải cố gắng nữa. Mối quan hệ giữa trẻ và bố mẹ sẽ bị rạn nứt từ đó.

4. Chấp nhận mong muốn, cá tính của con

Bố mẹ thường nặng nề với suy nghĩ, dạy con là trách nhiệm của mình, thấy bé không làm theo ý mình thì rất muốn sửa lại cho đúng theo cách mình mong muốn, thậm chí cáu giận với bé.

Bố mẹ nên nhớ, môi trường ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của một đứa trẻ bao gồm xã hội, nhà trường, gia đình và đặc biệt là cá tính của bé.

5. Giải tỏa áp lực cho bản thân

Để con được vui vẻ thì bản thân cha mẹ, đặc biệt là mẹ, cũng phải có môi trường tốt. Người lớn nhiều khi giận cá chém thớt, bực mình với chồng, mệt mỏi căng thẳng với công việc thì trút giận vào con. Khi bản thân ta vui vẻ, ta nhìn cái gì cũng thoáng và dễ bỏ qua cho người khác, khi ta đang đang cáu giận, buồn bực thì nhìn cái gì cũng không thấy hài lòng, con có một lỗi nhỏ cũng có thể khiến ta la mắng, quát tháo. Và cha mẹ càng quát tháo thì càng đẩy con ra xa mình.

Cha mẹ hãy bình tĩnh khi nói chuyện với bé, làm sao để bé cảm nhận được, dù thế nào thì cha mẹ vẫn luôn bên mình.

6. Dành thời gian cho con

Dù bận rộn với việc kiếm sống, bố mẹ vẫn nên cố gắng dành cho con một khoảng thời gian nhất định. Thời gian bên con càng ít thì càng phải chất lượng, bố mẹ nên chú ý sẽ nói gì với trẻ, tạo cho trẻ cảm giác gì…

Nếu trẻ không tìm được chỗ dựa trong gia đình, bé sẽ tìm chỗ dựa ở những nơi khác, và biết đâu đó là những đàn anh, đàn chị bất hảo trong xã hội mà bé nghĩ rằng người đó mạnh mẽ và có thể bảo vệ đươc bé.

Cha mẹ nên làm gương cho con, lắng nghe những ưu tư lo lắng và ghi nhận công lao của người bạn đời. Mẹ thường là người ở bên và chăm sóc con hàng ngày. Còn bố cũng có thể cùng chơi các trò vận động với con, dành thời gian tìm các khóa học, mua sách vở cho con….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.