Thai giáo là gì ? Học cách thai giáo bằng suy tưởng

Kết thúc quá trình từ khi trứng thụ tinh đến khi vào tử cung là thai đã bước sang tuần thứ 3-4, lúc này trứng bắt đẩu làm tổ trong tử cung của người mẹ, cuộc hành trình kỳ diệu của sinh mệnh nhỏ bắt đầu.Cũng trong giai đoạn này các bà mẹ nên làm quen với “thai giáo” và cách thai giáo hiệu quả .

Trứng làm tổ trong tử cung

Trong kỳ rụng trứng, có một quả trứng (rất ít phụ nữ rụng hai hoặc nhiều hơn hai quả trứng) sẽ đi vào ống dẫn trứng và chờ đợi tinh trùng đến. Hàng vạn tinh trùng của bố sẽ đi vào cơ thể mẹ. Cuối cùng, tinh trùng nào khỏe nhất sẽ tiến được vào trứng và trứng được thụ tinh. Lúc này, lớp vỏ trong suốt bên ngoài của trứng sẽ ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào nữa.

Sau đó, trứng thụ tinh sẽ theo ống dẫn trứng và đi vào tử cung chuấn bị cấy phôi, quá trình này cần thời gian từ 11-12 ngày. Trong thời gian ngắn ngủi đó, trứng thụ tinh sẽ phân tách, lớn lên với tốc độ nhanh chóng. Rồi từ phôi thai nhỏ chưa đến 1 mg, trong hơn 9 tháng phát triển, thai nhi sẽ có trọng lượng khoảng 3500g, dài khoảng 50cm và cuối cùng sẽ được chào đời.

Sự thay đổi cơ thể của thai phụ:

Ngoại hình của thai phụ lúc này chưa có gì thay đổi, bản thân cũng không có cảm giác gì đặc biệt,nhưng bên trong cơ thể thai phụ đã có sự biến đổi. Các hormone bắt đầu tiết ra giúp tử cung trở nên mềm, niêm mạc tử cung dày hơn hạn chê sự co bóp, phát tín hiệu với đại não không cho trứng rụng, ngăn chặn kỳ kinh nguyệt lần sau. Khi hormone này phát triển nhiều, thai phụ không còn cảm thấy bình thường nữa, triệu chứng nghén bắt đầu xuất hiện.

Cùng lúc này, chất nhờn trong tử cung của thai phụ cũng trở nên đặc dính hơn, kết hợp với máu hình thành khối niêm dịch, làm tử cung khép lại, bảo vệ thai nhi trong môi trường an toàn.

Thế nào gọi là thai giáo? Thai giáo có ý nghĩa như thế nào?

Thai giáo: Theo nghĩa rộng chính là việc thúc đẩy sự phát triển lành mạnh về tâm sinh lí của trẻ trong suốt thai kỳ thông qua chế độ dinh dưỡng, môi trường và tinh thần; Ở nghĩa hẹp có nghĩa là căn cứ vào tình hình phát triển của trẻ để áp dụng các biện pháp như mát xa, tắm nắng, nói chuyện, cho bé nghe nhạc… kích thích não bộ phát triển, tăng cường vận động cơ thể, tăng cường chức năng cảm giác và hệ thần kinh cho bé.

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được giáo dục tốt từ khi mang thai,sau này sẽ trở nên thông minh, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có tình cảm ổn định hơn các trẻ khác. Các chức năng trong cơ thể trẻ cũng được phát triển sớm như là: khả năng ngôn ngữ, khả nâng vận động và sự mẫn cảm với các sự vật xung quanh…

Học cách thai giáo bằng suy tưởng

Thai giáo bằng suy tưởng giúp thai phụ luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Khi thai giáo bằng suy tưởng, tốt nhất nên tiến hành trong thời gian cố định, buổi sáng hoặc buổi chiểu là thích hợp nhất. Sau đó, tìm một không gian yên tĩnh, ngồi tập trung, đầu, cổ, lưng giữ thẳng, cánh tay thả lỏng, đặt tự nhiên và bắt đầu tiến hành thai giáo qua suy tưởng.

Nội dung chủ yếu của thai giáo bằng suy tưởng này là tập trung vào bé, tưởng tượng bé trong tử cung có hình dáng thế nào, đang làm gì, có tính cách thế nào. Cách suy nghĩ này sẽ kích thích ý thức tiềm ẩn của thai nhi, khiến thai nhi có ngoại hình như trong tưởng tượng của mẹ.

Khi bắt đầu suy tưởng, tâm trạng thường hay hỗn loạn, lúc này cần tập trung hít thở chậm và sâu để lấy lại bình tĩnh. Cách hít thở: ngồi yên, hít thở bằng mũi, vừa hít vừa đếm thầm đến 5, sau đó thở ra, đếm đến 10 lại thở ra, tiếp tục làm lại. Chú ý, khi hít vào, phải để khí nén dưới bụng, khi thở ra cảm giác khí dần dần thoát khỏi bụng. Thực hiện cách này từ 1-3 phút, khi đã bình tâm trở lại, đầu óc tỉnh táo, thai phụ có thể bắt đầu suy tưởng.

Giai đoạn này thai phụ không cần bồi bổ quá nhiều

Trong 3-4 tuần đầu, phôi thai bắt đầu lớn lên nhanh chóng, nhưng cũng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, bản thân cơ thể mẹ đã có thể cung cấp đầy đủ, vì thế thai phụ không cần quá bồi bổ. Nếu bồi bổ quá, hoặc ăn những thực phẩm quá nhiều chất dinh dưỡng trong khi thai nhi chưa cần đến thì toàn bộ năng lượng này sẽ dồn sang người mẹ, dễ gây béo phì, tăng phiền phức cho những tháng tiếp theo, hoặc gây các chứng bệnh khi mang thai…

Vì thế, trong thời gian này, thai phụ có thể ăn theo thói quen thường ngày: ăn đúng giờ, đúng lượng, đúng bữa; luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lí: ăn đủ cả ngũ cốc, thịt cá và rau củ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.