Mẹ nên ăn gì để nhiều sữa cho con bú

Bước vào thời kỳ cho con bú, các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều thắc mắc mới, nào là “Cách cho con bú như thế nào?”, “Mẹ không có sữa cho con bú thì phải làm sao”, “Ăn gì để nhiều sữa cho con bú?”.

Trong bài viết này, Bé Yêu Mẹ sẽ giới thiệu cho mẹ những loại thực phẩm lợi sữa giúp bạn tăng cường sữa mẹ dành cho bé trong thời kỳ cho con bú. Bổ sung những loại thức ăn này vào khẩu phần ăn hằng ngày, kết hợp với cho con bú thường xuyên và bơm sữa có thể giúp tăng cường sữa mẹ.

Yến mạch

Yến mạch được xem là nguồn cung cấp sữa dồi dào cho nhiều bà mẹ đang cho con bú. Các nhà nghiên cứu cho biết yến mạch chứa các thành phần giúp làm giảm cholesterol và điều hòa huyết áp ổn định. Các chất dinh dưỡng trong yến mạch còn hỗ trợ các chức khác của cơ thể bao gồm cả việc sản sinh sữa mẹ. Ngoài giá trị dinh dưỡng đặc biệt, yến mạch còn có mùi thơm dễ chịu, rất dễ ăn và có thể giúp các mẹ thư giãn đầu óc.

Bạn hãy thử tưởng tượng khi mình ngồi nghỉ ngơi và ăn một tô yến mạch ngon lành, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thư giãn và thư thái. Đó là lúc cơ thể sản sinh thêm hóc môn oxytocin, một loại hóc môn kích thích tiết sữa.

Cải bó xôi

Cho con bú làm tăng nhu cầu về năng lượng và chất dinh dưỡng của các bà mẹ. Cải bó xôi là nguồn cung cấp canxi, sắt, vitamin K, A và axit folic dồi dào cho cơ thể. Axit folic là dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, tham gia thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào, vì vậy chất này vô cùng quan trọng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với phụ nữ cho con bú, việc tái tạo các tế bào vô cùng cần thiết để liên tục thúc đẩy quá trình sản sinh sữa.

Những loại thực phẩm có màu xanh thẫm như cải bó xôi chứa nhiều phytoestrogens, chất thúc đẩy phát triển mô ngực và sản sinh sữa. Đây là chất có nhiều trong các loại thực vật tự nhiên có thành phần tương tự với estrogen.

Cà rốt

Cà rốt ít được biết đến như một loại thực phẩm giúp tăng cường sữa cho các mẹ đang cho con bú. Nhưng cũng giống như cải bó xôi, cà rốt cũng chứa nhiều phytoestrogen. Bên cạnh đó, cà rốt còn cung cấp nhiều beta-carotene và vitamin A, những khoáng chất cần thiết cho các bà mẹ.

Nước ép cà rốt là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời, giúp cải thiện cả lượng và chất lượng của sữa mẹ. Uống một cốc nước ép cà rốt trước bữa trưa sẽ giúp cho “bữa ăn” của bé vào buổi chiều của bé giàu dinh dưỡng với lượng sữa dồi dào hơn.

Đu đủ

Đây là loại trái cây lợi sữa phổ biến ở châu Á. Chúng ta vẫn thường nấu canh đu đủ với xương ống, món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Đu đủ chứa nhiều enzim và hợp chất -phyto, giúp phát triển mô ngực và cải thiện quá trình tiết sữa. Ngoài ra, đu đủ còn là chất giảm đau tự nhiên và thúc đẩy dòng sữa chảy xuống, cho con bú dễ dàng.

Bé bị ho mẹ nên kiêng ăn gì

Măng tây

Măng tây là thực phẩm tuyệt vời với lượng chất xơ, axit folic, vitamin A, C và K dồi dào. Cũng như các loại thực phẩm đã được nhắc đến, măng tây chứa nhiều phytoestrogen. Hóc môn phytoestrogen có công dụng hỗ trợ tiết sữa và các chất xơ giúp duy trì nguồn sữa khỏe mạnh.

Ngoài ra, măng tây còn chưa tryptophan, một loại amino axit cần thiết giúp tăng hóc môn prolactin – loại hóc môn có vai trò quan trọng trong việc sản sinh sữa.

Quả mơ

Thêm một loại trái cây mới cho giờ ăn vặt của các bà mẹ – quả mơ khô. Trái mơ được xem là một nguồn kích thích tăng tiết sữa tự nhiên, vì nó chứa phytoestrogen giúp cân bằng các hóc môn liên quan đến việc sản sinh sữa mẹ. Trong quả đào còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, Kali và Canxi. Những loại trái cây giàu canxi như mơ, quả chà và được đánh giá là có vai trò thúc đẩy sản xuất sữa. Quả mơ cũng chứa nhiều tryptophan giúp tăng cường prolactin một cách tự nhiên.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo cần thiết và axit béo omega-3, những loại axit giúp thúc đẩy nguồn cung cấp sữa. Các axit béo cần thiết và axit béo omega-3 được xem là hỗ trợ cung cấp sữa mẹ là bởi vì các chất này cải thiện nguồn dinh dưỡng của các bà mẹ, giúp cơ thể các mẹ có thể sản xuất ra nhiều hóc môn cần thiết để sản xuất sữa. Thêm vào đó, các axit béo cần thiết được xem là thành phần chính yếu trong sữa mẹ, vì vậy, khi cơ thể mẹ được cung cấp nguồn axit béo dồi dào thì theo một cách tự nhiên sẽ tạo nên nguồn sữa béo hơn và giàu dinh dưỡng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.