[Mẹ cần biết] Mấy tháng cho trẻ ăn dặm là tốt nhất cho sự phát triển của bé

Việc ăn dặm của bé luôn là vấn đề được các mẹ quan tâm nhiều, nhất là đối với những người làm mẹ lần đầu. Vậy để biết mấy tháng cho trẻ ăn dặm là tốt nhất. Beyeume mời bạn cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm kinh nghiệm chăm sóc bé nhé.

Mấy tháng cho trẻ ăn dặm là phù hợp và tốt nhất?

Theo các nghiên cứu và điều tra thực tế, Tổ chức ý tế thế giới WHO độ tuổi thích hợp và an toàn nhất nên cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi . Tuy nhiên, cũng có thể chậm hơn tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của trẻ nhỏ.

mấy tháng cho trẻ ăn dặm
Thời điểm ăn dặm của trẻ rất quan trọng giúp trẻ phát triển tốt hơn

Khi trẻ được 6 tháng tuổi là giai đoạn mà gần như cơ thể của bé đã chuẩn bị kỹ và sẵn sàng bắt đầu khởi động quá trình ăn dặm cho bé ngoài việc cho bé bú sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này đã có thể tự tổng hợp và tiết ra một chất enzym là amylase với khả năng giúp tiêu hóa và hấp thụ tinh tốt. Chính vì thế, ở trong giai đoạn này sẽ có thể thưởng thức những món ăn dạng lỏng, vị ngọt và đặc hơn sữa mẹ một chút.

Việc bổ sung tinh bột cho trẻ trong giai đoạn này sẽ giúp bé có thêm nhiều năng lượng hơn để tăng sức đề kháng cũng như để khám phá về thế giới xung quanh tốt hơn. Đồng thời, khi cho bé ăn dặm thì việc cai sữa cho bé về sau cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Lợi ích của việc ăn dặm đúng thời gian

Sau khi đã biết mấy tháng cho trẻ ăn dặm là hợp lý và an toàn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích của việc ăn dặm đúng thời điểm là gì nhé và những điều mẹ nên biết khi cho trẻ ăn dặm . Việc cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm mang lại rất nhiều lợi ích từ khi còn nhỏ cho đến lúc lớn và trưởng thành. Dưới đây là những lợi ích to lớn mà việc cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm mang lại:

Giúp bổ sung sắt cho cơ thể

Trên thực tế, trẻ ở độ tuổi dưới 6 tháng luôn được bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết trong sữa mẹ. Tuy nhiên, từ 6 tháng trở đi, lượng sắt sẽ bị giảm dần, việc bổ sung đồ chăn chứa sắt và các loại thực phẩm tăng cường chất sắt cho bé trong giai đoạn này rất phù hợp, giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

Ngoài sữa mẹ, các mẹ cũng có thể cho bé sử dụng thêm các loại sữa công thức ngoài để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Để đảm bảo sức khỏe của bé, mẹ có thể tham khảo cách pha sữa cho bé đảm bảo dinh dưỡng để chăm sóc bé tốt nhất.

Giúp giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm

Một trong những lợi ích của việc ăn dặm đúng thời điểm mang lại cho trẻ chính là giúp trẻ giảm được nguy cơ bị dị ứng thực phẩm. Bạn nên biết rằng, từ khi trẻ được sinh ra cho đến khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ mới chỉ ở trạng thái gọi là “đường ruột mở”. Điều này rất tốt cho việc trẻ bú sữa mẹ vì nó cho phép các kháng thể có lợi trong sữa mẹ sẽ đi trực tiếp vào máu của trẻ.

mấy tháng cho trẻ ăn dặm
Ăn dặm đúng thời điểm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Tuy nhiên nó cũng có mặt tiêu cực, nếu bạn cho trẻ ăn dặm quá sớm các protein trong thực phẩm dễ gây dị ứng và mầm bệnh có thể xâm nhập làm cho trẻ bị dị ứng và dễ ốm đau. Như vậy bạn đã biết mấy tháng cho trẻ ăn dặm sẽ tốt và an toàn rồi chứ?

Tham khảo thêm: Lợi ích của sữa mẹ với trẻ nhỏ

Giúp trẻ hợp tác hơn trong các bữa ăn

Khi cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm sẽ khiến cho bé hợp tác hơn, có hứng thú hơn với thức ăn và ngon miệng. Đặc biệt, trẻ sẽ được hình thành nếp ăn ngay từ khi còn nhỏ và có tác dụng lâu dài mãi về sau, giúp bé không bị rơi vào tình trạng chán ăn và khiến cho mẹ phải căng thẳng.

Tuy nhiên, việc bé có ăn ngon miệng hay không phụ thuộc vào thực đơn đồ ăn dặm cho trẻ mà mẹ chuẩn bị. Do đó, mẹ nên tham khảo những món ăn dặm ngon và thường xuyên thay đổi thực đơn để bé cảm nhận tốt hơn nhé.

Cách chọn bột ăn dặm phù hợp cho trẻ

Ngoài thắc mắc mấy tháng cho trẻ ăn dặm thì việc chọn loại bột ăn dặm nào phù hợp với trẻ cũng là điều khiến nhiều mẹ đau đầu. Để có thể chọn được loại bột thích hợp và giúp trẻ hấp thụ được những dưỡng chất tốt nhất, mẹ nên chú ý đến một số điều sau:

mấy tháng cho trẻ ăn dặm
Nên chọn loại bột ăn dặm phù hợp để trẻ dễ hấp thu hơn
  • Bột, ăn dặm có nhiều vị ngọt và mặn khác nhau, do vậy, mẹ nên xem kỹ các thành phần, hạn sử dụng cũng như xuất xứ của sản phẩm. Nên chọn những loại bột có thương hiệu tin cậy và được nhiều người sử dụng.
  • Nên lựa chọn loại bột có hương vị giống với sữa mẹ, bởi trong giai đoạn đầu con chỉ quen với hương vị sữa mẹ hoặc sữa bột. Do đó, chọn được hương vị gần gũi sẽ giúp con ăn ngon miệng hơn.
  • Chọn loại bột mềm, mịn trong những lần đầu ăn dặm, sau đó mới cải thiện độ thô để bé tập quen hơn với việc ăn dặm.
  • Ngoài bột ăn dặm, các mẹ cũng có thể bổ sung thêm những loại rau cho bé ăn dặm để cung cấp các dưỡng chất cần thiết, đồng thời giúp hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện hơn.

Lời kết

Sau khi biết mấy tháng cho trẻ ăn dặm tốt và đảm bảo an toàn, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, những điều cần biết về dinh dưỡng cho bé ăn dặm để phát triển sức khỏe và hoàn thiện chức năng của hệ tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.