Lợi ích của sữa mẹ với trẻ nhỏ

Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

Nếu bạn đang phân vân có nên nuôi con bằng sữa bình để ngực không bị chảy xệ hay không thì hãy thử đọc qua những lợi ích của sữa mẹ dưới đây nhé!

Lợi ích của sữa mẹ dành cho bé trong 6 tháng đầu

Đối với trẻ nhỏ, sữa mẹ có đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những vai trò quan trọng đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết với các thông tin dưới đây:

Nguồn dưỡng chất quan trọng và bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ nhiễm khuẩn

lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ được tạo ra đặc biệt dành cho cơ thể tí hon của bé. Trong sữa mẹ có chứa khoảng 600 – 700 kcal. Lượng Lipit, Lactose, Vitamin A, C và D của sữa mẹ nhiều hơn sữa bò, còn chứa thêm cả men lipase giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, protein của sữa bò thường hay bị kết tủa, khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Protein và canxi trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn nhiều.

Một trong những lợi ích của sữa mẹ không thể không nói tới đó là sự sạch sẽ, vô khuẩn của sữa mà sữa ngoài không thể so sánh được. Đồng thời sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứng nên trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn, dị ứng và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với trẻ được nuôi nhân tạo.

Bú sữa mẹ giúp tăng cường tình cảm mẹ con

lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ

Thường những bé được mẹ cho bú sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn cũng như gắn bó, gần gũi với mẹ nhiều hơn so với bé bú sữa ngoài. Do khi cho con bú, người mẹ thường âu yếm, nâng niu con, dỗ dành con mỗi lúc khóc nhè bằng việc cho bú khiến bé cảm nhận được tình cảm của mẹ.

Người mẹ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc và bớt nhọc nhằn hơn trong lúc cho con bú. Các hormone sản sinh ra trong quá trình cho con bú giúp mẹ thấy vui tươi hơn.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với người mẹ

Lợi ích của sữa mẹ đầu tiên là giúp mẹ giảm các nguy cơ ung thư. Theo các nghiên cứu y khoa, mẹ cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú khoảng 4%, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng đến 27%. Trong đó, có tới 50% phụ nữ có nguy cơ hình thành ung thư buồng trứng. Cho nên, việc giảm 27% là một con số đáng mừng cho các bà mẹ. Tham khảo thêm: Bảo quản sữa mẹ và đồ ăn dặm của bé

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp ngăn chặn loãng xương, ngoài ra còn giúp mẹ đốt cháy calo và sớm lấy được vóc dáng đẹp.

Cho bé bú ngay sau sinh giúp kích thích tử cung của mẹ sớm trở về trạng thái cũ. Bé bú càng sớm thì các hormone được điều chỉnh về trạng thái cân bằng càng nhanh. Mẹ từ đó mà đỡ bị chảy máu hơn, tử cung trở lại bình thường nhanh hơn.

Sữa mẹ luôn có sẵn, đúng nhiệt độ và 100% vệ sinh và không tốn kém. Với một số lợi ích của sữa mẹ là quá đủ để bạn đưa ra câu trả lời cho chính mình rồi, phải không nào?

Bên cạnh nhùng lợi ích kể trên, việc cho bé bú bằng sữa mẹ cũng góp phần tăng nhanh quá trình hồi phục sức khỏe cho mẹ sau khi sinh con.

Với tất cả những lợi ích của sữa mẹ mang lại cho cả trẻ và mẹ, các bà mẹ nên cho con mình bú hoàn toàn trong những tháng đầu tiên sau khi sinh để cải thiện tình trạng sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.