Khi nào nên cai sữa mẹ cho bé

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đây là điều mà có lẽ bà mẹ nào cũng thuộc lòng. Thế nhưng, bạn không thể cho bé bú mãi được. Vậy khi nào nên cai sữa mẹ cho bé? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nên cho bé bú sữa mẹ trong bao lâu?

khi nao nen cai sua me cho be (1)

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất thiết yếu, rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong suốt 6 tháng đầu đời. Nguồn sữa mẹ ngoài lượng dưỡng chất, khoáng chất quan trọng còn chứa các kháng thể, bạch cầu và men… các thành phần mà những loại sữa công thức trên thị trường hoàn toàn không thể có.

Bên cạnh đó, sữa mẹ cũng chứa một lượng lớn các axit béo, các thành phần này giúp cho trí não bé phát triển tốt, tăng cường khả năng nhận thức và ngăn ngừa các căn bệnh thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ như tiêu chảy, các bệnh về hô hấp, dị ứng hay viêm tai…

Đó là những lợi ích của sữa mẹ đối với sức khỏe của bé, là lý do để tất cả các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bàng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên.

Khi nào nên cai sữa cho bé?

cai sua cho be

Thực ra câu trả lời ở đây là: Không có một lứa tuổi nào là bắt buộc bạn nên cai sữa mẹ cho bé. Ngoài việc cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bạn vẫn có thể cho bé bú kết hợp với chế độ ăn dặm và uống sữa bột cho đến ít nhất 2 tuổi.

Các tổ chức trẻ em như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Canada cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm và có thể hơn.

Nếu không thể cho bé bú tới năm bé 2 tuổi, bạn chỉ nên cai sữa khi bé đã có những biểu hiện sau: bé đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, bé có thể ngồi thẳng, cứng cáp và thậm chí là biết đi, bé đã biết nói một câu ngắn, bé ăn được cháo, cơm nhão và có ấn tượng với màu sắc.

Một lần nữa, mình vẫn xin nhắc lại: Không có một câu trả lời chính xác cho thời điểm khi nào nên cai sữa mẹ cho bé. Điều này phụ thuộc vào công việc, lượng sữa của bạn cũng như tình cảm của hai mẹ con. Nếu bạn quyết định cai sữa cho bé thì nên chú tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bé yêu không bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé

khi nao nen cai sua me cho be (2)

Sữa mẹ vẫn luôn chứa protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho bé, dù bé đã trên 6 tháng tuổi. Trong thực tế, một số yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn năm đầu tiên. Điều này giúp cho bé được bú sữa mẹ sẽ có sức đề kháng tốt hơn những bé khác và hạn chế được những căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là mẹ nên chú ý tới vấn đề vệ sinh răng miệng của bé, không nên để bé ngậm ty suốt đêm vì điều này sẽ gia tăng nguy cơ sâu răng.

Hy vọng bạn đã có câu trả lời khi nào nên cai sữa mẹ cho bé. Điều cuối cùng, bạn có thể tham khảo mẹo tập bé bú bình để thay thế từ từ sữa mẹ nếu không đủ sữa và thời gian cho bé bú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.