Mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, có đáng lo?

Đối với các mẹ, chắc hẳn sẽ không có một hành trình nào dài như “hành trình 40 tuần thai” và không có niềm hạnh phúc nào lớn lao bằng việc nghe thấy đứa con bé bỏng cất tiếng chào đời. Các mẹ vừa hồi hộp mong chờ đến ngày hạ sinh, nhưng đồng thời cũng rất sợ cơn “đau thấu trời xanh” ngày chuyển dạ. Và dù rất sợ những cơn đau chuyển dạ nhưng nếu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, các mẹ nhà mình lại lo lắng cuống cuồng.

Khi ở tuần thai 39, các em bé thường nặng từ 2,8 – 3 kg, và có độ dài từ 40 – 50 cm. Từ giai đoạn này, bé sẽ không thay đổi nhiều về kích thước cơ thể, nhưng sẽ có sự phát triển rõ rệt về trí não. Cơ thể bé đã bắt đầu sản sinh chất bôi trơn cho lá phổi – một loại hỗn hợp giữa chất béo và protein để ngăn hai lá phổi dính vào nhau khi bé bắt đầu hít thở. Có thể nói, bé đã phát triển khá hoàn chỉnh

Vậy mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, có đáng lo?

Một trong những nguyên nhân đơn giản có thể giải thích vì sao mẹ mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, đó là tính sai ngày dự sinh. Bạn có thể nhầm lẫn ngày trứng được thụ tinh, dẫn đến ngày dự sinh bị sai sót một vài ngày hoặc cả tuần.

Mặc dù chúng ta dự đoán ngày sinh và háo hức chờ mong ngày dự sinh đến, nhưng dù sao đó cũng chỉ là sự dự đoán và mang tính tương đối. Đến khi nào bạn hoàn thành kỳ mang thai trọn vẹn, cơ thể sẽ có dấu hiệu chuyển dạ. Kỳ mang thai trọn vẹn là khi các bộ phận và cơ quan của bé phát triển toàn diện và có thể thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung. Có thể nói, bé chỉ bước ra chào thế giới khi nào chúng thực sự sẵn sàng.

Một nguyên nhân khác của việc bạn chưa cảm nhận các dấu hiệu mang thai trong thời gian này là do bé chưa di chuyển từ khoang chậu vào ống cổ tử cung. Đối với các mẹ có khung chậu lớn hoặc chuẩn bị sinh con rạ, thời gian để em bé di chuyển đến khung chậu và cổ tử cung có thể kéo dài hơn vì cơ bụng dưới của các mẹ giãn rộng hơn, giúp bé cử động dễ dàng mà không cần di chuyển về phía dưới. Các mẹ là vận động viên, hoặc là người chơi thể thao cũng thường có dấu hiệu chuyển dạ trễ, vì các cơ vận động thường xuyên thường và độ dẻo dai, có thể căng ra giữ được bé ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu bé vẫn cảm thấy thoải mái trong bụng mẹ, bé sẽ chưa vội ra ngoài.

Các mẹ nên làm gì trong tuần thai thứ 39

Vào tuần cuối cùng mang thai, sự hồi hộp và mong chờ dường như càng được đẩy lên cao. Không chỉ các mẹ bầu nôn nao mà chính những người thân và bạn bè cũng háo hức không kém. Nếu như ở thời điểm này, bạn chưa có dấu hiệu chuyển dạ và nhận được lời thăm hỏi từ nhiều người thân và bạn bè thì đừng nên bực dọc hoặc lo lắng. Bởi vì, bạn biết rồi đấy, không vấn đề xấu nào xảy ra đâu, chẳng qua là em bé chưa thực sự sẵn sàng, và những người thân thì cũng đang háo hức như bạn thôi.

Để tinh thần ổn định và thoải mái, các mẹ nên thực hiện nhiều hoạt động thư giãn như nghe nhạc, đọc sách và trò chuyện cùng con. Các mẹ cũng nên vận động nhẹ, chú trọng đi bộ để cổ tử cung mở rộng.

Lên kế hoạch cho ngày bạn chuyển dạ cũng là một ý kiến không tồi. Bạn có thể lên một danh sách những việc cần làm trong thời gian đầu chuyển dạ, chuẩn bị chiếc đầm bầu mà bạn sẽ mặc để khi đến bệnh viện…

Chú ý những thay đổi trên cơ thể như đi tiểu nhiều, chất dịch âm đạo ra nhiều, bụng xệ xuống thấp, đau tức lưng… Đó là dấu hiệu của việc bé đã di chuyển đến khung chậu và đang chuẩn bị để ra ngoài. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận với nước chảy ra từ âm đạo một cách không kiểm soát, có thể nhiều hoặc ít, đó có thể là nước ối bị vỡ và bạn cần đến bệnh viện ngay.

Nếu sau 1 – 2 tuần sau ngày dự sinh mà bạn vẫn chưa có dấu hiệu gì, tình hình này không thể kéo dài thêm và đợi chờ không còn là lời khuyên của các bác sĩ. Họ sẽ có thể đề nghị bạn sử dụng phương pháp “giục sinh”.

Chú ý các dấu hiệu xảy ra trong những tuần thai cuối cùng:

Nếu thấy cử động của em bé trong bụng giảm dần, bạn cần đến bệnh viện khám ngay để có cách xử lý kịp thời. Dù đã qua ngày dự sinh, em bé của bạn vẫn nên hoạt động bình thường trong bụng mẹ, việc giảm các cử động của bé có thể là dấu hiệu không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *