Cho bé bú sữa công thức bao nhiêu thì đủ

Hầu hết các bà mẹ đều nhận thấy cho con bú thêm sữa công thức là điều cần thiết để tăng cường chất dinh dưỡng cho sự phát triển bình thường của trẻ. Các mẹ đều cần biết lượng sữa công thức bé cần bú mỗi ngày là bao nhiêu để không quá nhiều hoặc không quá ít.

Dù cho bé uống sữa công thức và tính toán dựa trên chỉ số nào, bạn cũng không nên cho con bú hơn 900 ml sữa công thức một ngày, và lượng sữa cần giảm ít hơn khi bé bắt đầu ăn dặm. Câu hỏi “bé bú sữa công thức bao nhiêu thì đủ?” luôn là vấn đề được các mẹ chú ý quan tâm. Nếu bạn cho bé bú quá nhiều so với nhu cầu cơ thể, bé dễ bị nôn trớ sữa ra ngoài, trong khi cho bé bú không đủ, bạn lại lo ngại bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Bạn có thể tính lượng sữa cho bé theo một số công thức sau đây:

Cách tính lượng sữa cho bé theo cân nặng

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, khi bé vẫn chưa ăn dặm, bạn sẽ cần thêm 600 ml sữa công thức cho 0.5 kg cân nặng mỗi ngày. Tức là, nếu con bạn nặng khoảng 3 kg, bạn cần cho bé bú khoảng 180 ml sữa công thức mỗi ngày. Nếu bé nặng 5 kg, bé sẽ cần khoảng 300 ml sữa công thức mỗi ngày.

Bạn không cần tuân theo chính xác lượng sữa này, vì đây chỉ là con số chung giúp bạn có thể ước lượng được lượng sữa phù hợp cho bé. Vì mỗi bé có nhu cầu khác nhau và lượng sữa cần bổ sung cũng khác nhau, vì vậy bé có thể cần nhiều hơn, hoặc ít hơn so với lượng sữa tiêu chuẩn.

Lượng sữa theo tín hiệu của bé

Bên cạnh các công thức tính lượng sữa theo cân nặng, độ tuổi, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu của bé để xác định mức độ no – đói của bé mà cho bú một cách phù hợp. Các dấu hiệu của bé cũng là điều ba mẹ nên chú ý, vì nó thể hiện chính xác nhất và để hiểu những gì bé muốn biểu đạt với bạn.

Các dấu hiệu của em bé mới sinh: Trẻ mới sinh, mỗi khi đói, thường sẽ khóc rất to. Nhưng đó chỉ là dấu hiệu sau thôi, nếu để ý kĩ hơn, bạn sẽ thấy các dấu hiệu khác như bé liếm môi, cho tay vào miệng hoặc hướng đầu về phía tay bạn mỗi khi bạn nựng vào má của bé.

Thay đổi nhu cầu ăn uống: Các bé thường cảm thấy đói hơn và bú sữa nhiều hơn vào các mốc thời gian quan trọng, ngày thứ 10 – 14 sau khi sinh, tuần thứ 3, tuần thứ 6, và tháng thứ 6. Và thường thì khi bé cảm thấy không khỏe (như khi bị cảm, ho, táo bón, đau bụng…), độ ngon miệng sẽ giảm đi và bé sẽ bú ít hơn.

Bé muốn bú nhiều hơn: Bạn sẽ nhận thấy bé cảm thấy muốn bú thêm khi bé bú xong bình sữa rất nhanh và nhìn xung quanh như chờ đợi thêm một bình sữa khác. Nếu thấy bé có biểu hiện như vậy, bạn hãy thử pha thêm khoảng 30 ml sữa và cho bé bú. Nếu bạn pha quá nhiều, bé sẽ không thể uống hết và phải đổ sữa đi, rất lãng phí.

Cách tính lượng sữa cho bé theo độ tuổi

Trong tuần đầu tiên, hãy cho bé bú từ 40 ml – 55 ml sữa mỗi lần, và tăng dần lên 55 ml – 85 ml sau mỗi 3 – 4 tiếng đồng hồ. Khi con bạn lớn hơn, dạ dày của bé phát triển hơn, một ngày bé sẽ bú nhiều lần hơn, nhưng lượng sữa mỗi lần sẽ nhiều hơn.

Ví dụ, vào khoảng 1 tháng tuổi, bé sẽ bú từ 5 – 6 bình sữa, mỗi bình khoảng 115 ml sữa. Đến khi bé khoảng 6 tháng tuổi, bé sẽ chỉ cần bú từ 4 -5 bình sữa mỗi ngày, mỗi bình khoảng 170 – 230 ml. Từ sau 6 tháng tuổi trở đi, lượng sữa bé mà bé bú sẽ cần được duy trì cho đến ngày thôi nôi, kèm theo 3 bữa ăn dặm và 2 bữa ăn nhẹ xen kẽ.

Dấu hiệu cho thấy con bạn được cung cấp đúng lượng sữa công thức bé cần mỗi ngày:

Tăng cân đều đặn: Con bạn tiếp tục tăng cân sau hai tuần đầu tiên và duy trì tốc độ phát triển trong suốt 1 năm. Hầu hết các bé giảm cân 10% so với cân nặng lúc sinh và sau đó lên cân trở lại sau khoảng 2 tuần).

Em bé vui vẻ: Sau mỗi lần được cho bú, bé đều tỏ ra thoải mái và vui vẻ

Đi tè thường xuyên: Nếu bé đã bú đủ lượng sữa công thức cần thiết, bạn sẽ cần thay tã cho bé từ 5 – 6 lần nếu dùng tã giấy, và từ 6 – 8 lần nếu dùng tã vải.

Với cách tính và các dấu hiệu trên, Bé Yêu Mẹ hy vọng bạn sẽ biết bé bú sữa công thức bao nhiêu thì đủ so với nhu cầu phát triển của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.